`

Apple khiến những kẻ cướp iPhone "bẽ bàng" trong vụ bạo loạn ở New York ra sao?

Thứ năm, 04/06/2020 | 20:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức công nghệ mới nóng 24h

Apple đã vô hiệu hóa hoàn toàn tất cả iPhone bị những kẻ "hôi của" trong vụ bạo loạn ở New York đánh cắp từ các cửa hàng Apple Store tại Mỹ.

Các sản phẩm iPhone được trưng bày ở Apple Store được cài phần mềm đặc biệt. Ảnh minh họa: PCMag

Cuối tuần qua, nhiều thành phố tại Mỹ diễn ra những cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da đen tên George Floyd. Những cuộc biểu tình trải dài trên ít nhất 30 thành phố tại Mỹ, sau đó nhanh chóng biến thành bạo loạn.

Không ít người quá khích đã lợi dụng tình hình hỗn loạn để đập phá, trộm đồ tại cửa hàng các thương hiệu lớn, trong đó có Apple Store.

Số iPhone bị trộm cắp từ các cửa hàng Apple Store tại Mỹ ngày càng tăng cao và những kẻ trộm đang tìm cách bán chúng.

Tuy nhiên, theo AppleInsider, Apple đã vô hiệu hoá hoàn toàn tất cả iPhone bị đánh cắp.

Số lượng iPhone trưng bày tại Apple Store ít bị đánh cắp hơn do các sản phẩm này được cài phần mềm đặc biệt chỉ cho phép máy hoạt động nếu nằm trong cửa hàng.

Trong suốt một thập kỷ qua, Apple đã kiểm soát các sản phẩm trưng bày tại cửa hàng hiệu quả đến mức kẻ trộm chỉ có thể kiếm tiền từ việc bán các linh kiện trong thiết bị. Nếu bị đánh cắp khỏi cửa hàng, những chiếc iPhone trưng bày sẽ liên tục kêu to và không thể tắt nguồn nếu bị rút cáp kết nối.

Thêm vào đó, nếu cầm trên tay một chiếc iPhone trưng bày ngoài cửa hàng, nó sẽ liên tục thông báo yêu cầu người giữ máy hoàn trả sản phẩm cho Apple Store.

Đầu tuần, Apple đã gửi một thông điệp không thể rõ ràng hơn tới những kẻ đã đánh cắp iPhone từ Apple Store: "Vui lòng trả lại cho Apple. Thiết bị này đã bị vô hiệu hóa và bị theo dõi. Cơ quan chức năng địa phương sẽ được thông báo về thông tin này".

Ngoài việc không thể sử dụng iPhone do Apple đã vô hiệu hóa, những người này lại còn bị theo dõi vị trí và thậm chí là bị bắt vì hành vi của mình. Apple cho biết đã thu thập được ID và vị trí của những chiếc máy bị lấy trộm.

Những kẻ lợi dụng đã gây nhiều thiệt hại cho các cửa hàng Apple. Tại Portland, một số người đã đập vỡ cửa kính cao 9 m, lao vào trong để trộm hàng loạt sản phẩm Apple, bao gồm những thiết bị trưng bày trên bàn như iPhone, iPad và một số phụ kiện.

Theo nguồn tin của AppleInsider, tình trạng hỗn loạn tại Georgia đã buộc chính quyền bang này yêu cầu đóng cửa toàn bộ Apple Store, các nhân viên đã dọn dẹp hàng ngay trong đêm để tránh trộm cắp.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Apple khiến những kẻ cướp iPhone "bẽ bàng" trong vụ bạo loạn ở New York ra sao? tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
AppleiPhoneđịnh vịbạo loạn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ