`

Internet Việt Nam bị chậm 6 ngày vì cáp quang biển AAG bảo trì

Thứ hai, 20/06/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Cáp quang biển AAG dự kiến sẽ được bảo trì từ ngày 22/6. Vì vậy, Internet Việt nam đi quốc tế sẽ bị chậm đáng kể 6 ngày bảo trì tuyến cáp này.

Theo tin tức trên báo Dân trí, thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước cho biết, tuyến Cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) dự kiến sẽ được bảo trì từ ngày 23h ngày 22/6. Vì vậy, internet Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Theo dự kiến, đến ngày 28/6, tuyến cáp quang biển AAG sẽ hoạt động bình thường, internet đi quốc tế được khôi phục.

Internet Việt Nam bị chậm 6 ngày vì cáp quang biển AAG bảo trì - Ảnh 1

Internet Việt Nam chậm 6 ngày vì cáp quang biển AAG bảo trì. (Ảnh: Zing.vn)

Được biết, việc bảo trì lần này nhằm cấu hình lại hệ thống nguồn và hàn cáp quang phân đoạn nối giữa Việt Nam đến các hướng quốc tế như Mỹ, Hồng Kông và Nhật Bản.

Báo Tri thức trực tuyến cũng đưa tin, phân đoạn giữa Việt Nam và Hongkong sẽ được hàn từ ngày 22/6 đến 27/6. Sau đó, phân đoạn này sẽ được ngắt liên lạc và cấu hình nguồn đến ngày 28/6 mới có thể trở lại hoạt động.

Báo này cho biết thêm, trong thời gian AAG bảo trì, các dịch vụ phổ biến như Facebook, Google,... hay các trang quốc tế nói chung sẽ khó truy cập. Việc truy cập internet đến các trang và dịch vụ trong nước vẫn bình thường.

Người dùng cần lưu ý vào thời gian trên khi tuyến cáp quang này được bảo trì sẽ gây ảnh hưởng đến internet đi quốc tế hướng đến các nước đã kể trên. Báo Tri thức trực tuyến cũng dẫn lời một nhà mạng cho biết đã chuẩn bị sẵn các phương án để ưu tiên đường truyền cho các dịch vụ quan trọng trong thời gian bảo trì tuyến cáp AAG.

Được biết, AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California).

AAG là kết quả sự hợp tác của 19 công ty viễn thông, trong đó có bốn doanh nghiệp VN là VNPT, Viettel, FPT và SPT, cùng tham gia xây dựng và bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tuyến cáp quang này liên tiếp gặp sự cố khiến lưu lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Nhân Văn (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]sy1aPpMV0S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Internet Việt Nam bị chậm 6 ngày vì cáp quang biển AAG bảo trì tại chuyên mục Công nghệ của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cáp quang biển AAGinternetViệt Namcáp quangBloomberg L.P

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ