`

40% website của Việt Nam là "mồi ngon" cho tin tặc

Thứ tư, 05/03/2014 | 09:41 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều qua, ngày 4/3, công ty An ninh mạng Bkav đã công bố kết quả một nghiên cứu về thực trạng an ninh của các website tại một số khu vực trên thế giới. Nghiên cứu cho thấy mức độ an ninh của các website Việt Nam vẫn khá thấp so với khu vực và thế giới.
Nghiên cứu được thực hiện với website của các công ty, tổ chức từ 25 quốc gia thuộc các khu vực khác nhau trên thế giới trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến tháng 2/2014. Bkav sử dụng WebScan, hệ thống kiểm tra và đánh giá lỗ hổng website của Bkav, để thực hiện nghiên cứu này.
40% website của Việt Nam là "mồi ngon" cho tin tặc - Ảnh 1
Theo kết quả của nghiên cứu, tỉ lệ website tồn tại lỗ hổng bảo mật tại Việt nam lên đến 40%, trong khi khu vực Châu Á là 36%, Châu Âu 15%, Châu Mỹ 5% và Châu Phi 33%. Bkav WebScan đã phát hiện tới 151 lỗ hổng nguy hiểm tại các website của Việt Nam, với các loại lỗ hổng chính như: XSS, SQL Injection, Directory Listing…
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav, cho biết: "Đây là nguyên nhân chính của các vụ lộ lọt thông tin thẻ tín dụng, bí mật kinh doanh dẫn đến việc các công ty, tổ chức bị xâm nhập, bị đánh cắp thông tin xảy ra thường xuyên trong vài năm gần đây. Ngay cả những tổ chức tài chính lớn như Visa, Nasdaq, Dow Jones... cũng từng là nạn nhân".
Người đứng đầu Bộ phận an ninh mạng của Bkav cũng cho biết hầu như cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nào cũng có website, song công tác đảm bảo an ninh lại chưa được quan tâm đúng mức. Những lỗ hổng xuất phát chủ yếu từ việc thiếu quy trình kiểm tra đánh giá cũng như hạn chế về năng lực của đội ngũ lập trình viên.
Trong tháng 02, đã có 347 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker tấn công.
Cũng theo báo cáo của Bkav, trong tháng 02 đã có 2.852 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam, và lây nhiễm trên 4.695.000 lượt máy tính. Virus lây lan mạnh nhất trong tháng qua là W32.AdwareAgentPM.Worm, loại virus này đã lây nhiễm trên 423.000 lượt máy tính.
40% website của Việt Nam là "mồi ngon" cho tin tặc - Ảnh 2
Danh sách 5 virus lây nhiều nhất trong tháng 02/2014:
40% website của Việt Nam là "mồi ngon" cho tin tặc - Ảnh 3
Đức Thọ
Theo Bkav
Bạn đang đọc bài viết 40% website của Việt Nam là "mồi ngon" cho tin tặc tại chuyên mục Internet & Web của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
noo phuoc thinh

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ