`

Apple khẩn cấp vá lỗ hổng iOS mà WikiLeaks tiết lộ trên 9.000 trang tài liệu

Thứ bảy, 11/03/2017 | 10:49 GMT+7

Wikileaks vừa công bố gần 9.000 trang tài liệu nội bộ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hé lộ, cơ quan này đã khai thác lỗ hổng trên các thiết bị iOS của Apple để theo dõi người dùng.

Theo tin tức trên báo VnExpress, ngày 7/3, WikiLeaks đã công bố hàng nghìn tài liệu về một chương trình theo dõi ngầm, mô tả chi tiết việc CIA đã sử dụng những công cụ hack để nghe lén smartphone và microphone trên các dòng TV thông minh như thế nào. Theo đó, sản phẩm của một số hãng công nghệ như Apple, Samsung, Microsoft được cho là bị Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) âm thầm khống chế và nghe lén từ lâu.

Báo Thanh Niên cũng đưa tin, trước những thông tin này, báo cáo từ The Wall Street Journal cho biết, nhiều nhân viên quan trọng của Apple đang phải làm thêm giờ, không chỉ để trấn an khách hàng mà còn xác định những mối đe dọa để kịp tung ra bản vá lỗi bảo mật.

Apple khẩn cấp vá lỗ hổng iOS mà WikiLeaks tiết lộ trên 9.000 trang tài liệu - Ảnh 1

Apple khẩn cấp vá lỗ hổng iOS mà WikiLeaks tiết lộ trên 9.000 trang tài liệu. Ảnh: Reuters

Nỗ lực của Apple nhằm đảm bảo nền tảng của hãng an toàn trước CIA . Trong thực tế, mặc dù Wikileaks cho biết CIA đã có trong tay cách khai thác lỗ hổng iOS nhưng nội dung không mô tả chi tiết cách thức mà công cụ hack làm việc ra sao.

Việc Wikileaks không cung cấp thông tin chi tiết cách thức khai thác lỗ hổng lên internet sẽ giúp tránh những hành động mà kẻ gian tận dụng lỗ hổng để tạo ra công cụ hack riêng.

Trước những lo ngại này, Apple khẳng định công ty cam kết bảo vệ sự riêng tư và an ninh cho khách hàng. Theo đó, các công nghệ được tích hợp vào iPhone ngày nay đại diện cho khả năng bảo mật dữ liệu tốt nhất cung cấp đến người tiêu dùng, và Apple đang liên tục những nỗ lực để khẳng định vị thế này.

“Sản phẩm và phần mềm của chúng tôi được thiết kế để nhanh chóng cung cấp bản cập nhật bảo mật đến tay người tiêu dùng, với gần 80% đang chạy phiên bản mới nhất. Mặc dù các phân tích ban đầu cho thấy nhiều vấn đề rò rỉ gần đây đã được vá thông qua bản cập nhật iOS mới nhất nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để nhanh chóng giải quyết bất kỳ lỗ hổng được xác định. Chúng tôi luôn đôn đốc khách hàng tải về phiên bản iOS mới nhất để đảm bảo rằng họ sở hữu bản cập nhật bảo mật mới nhất”, phát ngôn viên của Apple cho biết.

Sau khi WikiLeaks công bố các thông tin trên, CIA tuyên bố "không bình luận về tính xác thực hay nội dung của các tài liệu tình báo có chủ đích". Tuy nhiên, họ cũng nói thêm rằng, ngay cả khi tài liệu đó là thực thì nhiệm vụ của các cơ quan tình báo là "theo dõi", ít nhất là theo dõi những người bên ngoài nước Mỹ.

Tuy nhiên, theo CBSNews, có vẻ các công cụ được nhắc đến trong tài liệu không phải để theo dõi đại trà mà nhắm tới những nhóm người hay những tổ chức, doanh nghiệp cụ thể. Nói cách khác, không phải tất cả TV hay thiết bị công nghệ cao của người dùng phổ thông đều nằm trong tầm ngắm.

(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Apple khẩn cấp vá lỗ hổng iOS mà WikiLeaks tiết lộ trên 9.000 trang tài liệu tại chuyên mục Internet & Web của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
AppleIphoneCIAnghe lén
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ