`

Cảnh giác với những trò lừa đảo trên Facebook

Thứ ba, 07/07/2015 | 08:34 GMT+7

(ĐSPL)- Nhiều trò lừa đảo biến tướng dưới các hình thức khác nhau tiếp tục xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook.

Hiện nay mạng xã hội là một kênh liên lạc được nhiều người sử dụng trên internet. Chính vì thế, đây cũng được xem là một kênh thông tin mà những kẻ lừa đảo hoặc tin tặc nhắm đến để thực hiện các hành vi tấn công người dùng.

Cảnh giác với tin tắc tấn công trên các ứng dụng của Facbook.

Nổi bật nhất là mạng xã hội Facebook với lượng người dùng lớn nhất toàn cầu (hơn 1,4 tỉ người dùng), đây cũng là cộng đồng được tin tặc quan tâm nhất khi muốn tấn công người dùng.

Ứng dụng 'Ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn'

Trò lừa đảo trên Facebook này đã thu hút người dùng bằng các tin nhắn từ bạn bè hoặc quảng cáo được đăng trên tường của họ và mời gọi người dùng nhấn vào để xem ai đã xem hồ sơ Facebook của họ.

Video khỏa thân giả trên Facebook

Chiêu lừa đảo dùng video khỏa thân này thường xuất hiện dưới dạng quảng cáo hoặc bài viết với các liên kết đưa người dùng đến các trang web lưu trữ video giả mạo YouTube. Các trang web giả mạo này sau đó nhắc người dùng cài đặt một bản cập nhật để sửa chữa phần mềm Adobe Flash Player 'bị hỏng' của chúng và yêu cầu người dùng cài lại để xem được video.

Sau khi nhấn vào, trình cài đặt Flash Player giả sẽ lây nhiễm mã độc lên thiết bị bằng cách cài đặt phần mềm độc hại của nó (thường là một Trojan) giả là một plugin trình duyệt. Nó không chỉ đánh cắp hình ảnh Facebook của người dùng, mà còn mời bạn bè của họ cùng xem video lừa đảo này, qua đó lây lan theo cấp số nhân.

Ứng dụng tăng like cho Instagram

Hàng ngàn người dùng trên toàn thế giới đã cài đặt ứng dụng InstLike với hy vọng tăng nhanh số lượt thích và số người theo dõi (follower) Instagram của họ.

Tuy nhiên, ứng dụng này đã lợi dụng các mật khẩu và các thông tin khác thu thập từ người dùng để gia tăng sự phát triển của chính nó, mở rộng sự xâm nhiễm hơn nữa.

Ứng dụng 'Thay đổi màu cho Facebook

Ứng dụng này lôi cuốn người dùng với  tính năng thay đổi màu sắc Facebook theo ý thích. Nhưng nó cũng dẫn người dùng đến những trang web lừa đảo và lừa họ chia sẻ các ứng dụng này với bạn bè.

Ứng dụng này lôi cuốn người dùng với tính năng thay đổi màu sắc Facebook theo ý thích.

Ứng dụng này cũng sử dụng một video hướng dẫn để lừa người dùng nhấp chuột vào một quảng cáo. Nó xâm phạm hồ sơ của người dùng và tung thư rác đến bạn bè của người dùng và thậm chí lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị di động.

Các ứng dụng tăng lượt theo dõi cho Twitter

Những ứng dụng hứa hẹn làm tăng lượt theo dõi Twitter ngay lập tức thường biến người dùng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, khi khai thác ngay tài khoản người dùng cho hoạt động rải thư rác và các cuộc tấn công.

Những ứng dụng hứa hẹn làm tăng lượt theo dõi Twitter ngay lập tức thường biến người dùng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Lừa đảo với mồi nhử trên Twitter

Một số trò lừa đảo gửi những tin nhắn như "Hãy xem ảnh này của bạn" (Just saw this photo of you) để lừa người dùng nhấn vào các liên kết độc hại trong các tin nhắn. Chiêu lừa này có thể chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter của người dùng và gửi cho bạn bè của họ những thư rác khác nhằm thu hút họ đến các trang web lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng: Người dùng nên ngay lập tức đổi mật khẩu cho tài khoản Facebook của mình nếu đã “lỡ” đăng nhập bằng trang giả mạo.

Đồng thời để không trở thành nạn nhân, người sử dụng không nên bấm vào các đường dẫn lạ, nếu cần phải xác minh với người gửi thông tin. Khi đăng nhập vào Facebook, người dùng lưu ý kiểm tra địa chỉ đúng là https://facebook.com với chữ https màu xanh.

Đức An (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh giác với những trò lừa đảo trên Facebook tại chuyên mục Internet & Web của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ứng dụnglừa đảotrên mạng xã hộifacbooktin tặcvirut tấn công

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ