`

Huawei âm thầm phát triển hệ điều hành di động riêng từ năm 2012

Thứ năm, 23/05/2019 | 09:29 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức công nghệ mới nóng 24h

Theo Global Times, Huawei được cho là đã phát triển một hệ điều hành của riêng mình dành cho các thiết bị di động, có tên HongMeng OS.

Theo VnExpress, sau khi bị chính quyền ông Trump đưa vào “danh sách đen” thương mại, ngày 20/5, Huawei lập tức bị Google rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android. Để sẵn sàng cho "cuộc sống không Android", Huawei được cho là đã phát triển một hệ điều hành của riêng mình dành cho các thiết bị di động.

Cụ thể, Thanh niên dẫn một nguồn tin thân cận với Huawei Central cho biết, hệ điều hành có tên gọi Hongmeng OS và được phát triển từ năm 2012.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là đã phát triển riêng hệ điều hành cho các smartphone. Ảnh: CNBC

Mặc dù chưa xác định được đây sẽ là tên gốc của hệ điều hành hay nó chỉ đơn giản là tên mã, nhưng ít nhất, nguồn tin đã xác nhận đến sự tồn tại của hệ điều hành dạng này. Và công ty cũng đang sử dụng hệ điều hành này trong điện thoại di động bí mật mà chưa được công bố.

Theo Bussiness Insider, đối với người dùng Trung Quốc, lệnh cấm vừa qua của Google không có các tác động đáng kể. Họ đã quen với việc sử dụng hệ điều hành Android mà không có Google Play cũng như hàng loạt dịch vụ khác của Google. Đơn giản bởi tất cả chúng đã bị cấm từ lâu tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, với các thị trường còn lại trên thế giới, Huawei sẽ cần phép màu để bán được điện thoại Android mà không có những dịch vụ như vậy của Google. Đặc biệt, thị trường châu Âu - "con gà đẻ trứng vàng" của Huawei chắc chắn sẽ không chấp nhận những sản phẩm chỉ có phần "xác" của Android. Hơn nữa, khó khăn sẽ chất chồng hơn khi muốn phổ biến một hệ điều hành rất mới như HongMeng OS.

Các chuyên gia cho rằng nếu Huawei thật sự muốn phát triển một hệ điều hành riêng, hãng phải sớm đưa ra thị trường và cần thêm nhiều năm để thuyết phục người dùng. Thế nhưng với thời gian vỏn vẹn vài tháng như lệnh cấm Google, Huawei chắc chắn phải sử dụng giải pháp tình thế hoặc chờ đợi vào những quyết định nới lỏng của chính quyền ông Trump.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Huawei âm thầm phát triển hệ điều hành di động riêng từ năm 2012 tại chuyên mục Internet & Web của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Huaweihệ điều hànhGooglehệ điều hành Androidkinh tếchiến tranh thương mạiVnExpress
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ