`

Liên minh EU phạt Google hơn 3 tỷ euro vì thao túng kết quả tìm kiếm

Thứ bảy, 21/05/2016 | 08:46 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

Mức phạt mà ông trùm trong lĩnh vực tìm kiếm phải chi trả có thể lên tới 3 tỷ euro (tương đương 3,4 tỷ USD). Trước đây, mức phạt cao nhất được Ủy ban Châu Âu thông qua là 1,1 tỷ euro dành cho tập đoàn Intel vào năm 2009.

Mới đây tờ Telegraph của Anh đã cho biết gã khổng lồ Google có thể sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục lên tới 3,4 tỷ USD từ Ủy ban châu Âu trong vài tuần tới do bị cáo buộc về vấn đề độc quyền.

Cụ thể, EU buộc tội Google vì đã lợi dụng vị trí thống trị của smartphone và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android nhằm thu hút người dùng hướng đến các ứng dụng và dịch vụ có trả phí của mình.

Ủy ban châu Âu cũng cho biết hiện nay có khoảng 80% các thiết bị di động thông minh ở châu Âu và trên thế giới chạy hệ điều hành Android được phát triển bởi Google.

Bên cạnh đó, với việc thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến tại nhiều khu vực trên thế giới, Google từ lâu đã luôn bị các doanh nghiệp cùng lĩnh vực như Microsoft hay Expedia cáo buộc đã thao túng kết quả tìm kiếm để có lợi cho bản thân.

Lần này, vụ việc vốn đã bị soi xét từ lâu cuối cùng sẽ khiến Google đối mặt với án phạt từ Ủy ban châu Âu, và bị cấm các hành động nhằm thao túng kết quả tìm kiếm nhằm mục đích hướng người dùng đến các ứng dụng, dịch vụ của mình và gây tổn hại tới các đối thủ cạnh tranh.

Nguồn tin từ Reuters cũng cho biết Google đã thất bại trước những nỗ lực thỏa hiệp với các cơ quan giám sát EU và bị cáo buộc phạm luật từ năm 2010 cho đến nay. Cách duy nhất để Google tránh khỏi khoản tiền phạt là khi cơ quan EU thay đổi lập trường của mình và quyết định không truy cứu vụ việc nữa.

Đáng chú ý, Google có thể đối mặt với tình thế "bi đát" hơn nếu Ủy ban EU áp dụng một công cụ pháp lý khác với là phạt tiền tương đương 10% doanh thu hàng năm, khiến mức phạt ước tính lên tới 6,6 tỷ euro. Đây sẽ là mức phạt nặng nhất trong lịch sử đối với các công ty trong cùng trường hợp.

Theo Dân trí

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]CFaNy9F9zy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Liên minh EU phạt Google hơn 3 tỷ euro vì thao túng kết quả tìm kiếm tại chuyên mục Công nghệ của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Googletrường cảnh sátĐH Cảnh sát Nhân dânEUtìm kiếmcông nghệ

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ