`

Năm 2018, Iron Man phiên bản thật sẽ xuất hiện

Chủ nhật, 11/10/2015 | 07:47 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Barack Obama đã nói vui quân đội Mỹ đang nỗ lực để tạo ra bộ đồ Iron Man cho binh lính của mình.

[mecloud]NDbKjZg1LL[/mecloud]

Bộ quốc phòng Hoa Kỳ vừa thông báo sẽ cho binh sỹ chính thức sử dụng bộ đồ được mệnh danh là "Iron Man", TALOS, từ năm 2018. Ý tưởng về bộ đồ TALOS đã xuất hiện từ năm 2013, người nảy ra sáng kiến này là Đô đốc William McRaven, người phụ trách Các lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ (SOCOM), vốn mong muốn Bộ Quốc Phòng sẽ phát triển một bộ áo khoác ngoài với các tính năng siêu việt.

Khi sử dụng bộ TALOS - Áo giáp tấn công chiến thuật hạng nhẹ - người lính sẽ được cung cấp một sức mạnh “siêu nhân”. Ngoài ra, bộ đồ đặc biệt này còn có thể cung cấp tính năng bảo vệ chống đạn cho binh sĩ, giám sát và phản ứng khi có những dấu hiệu quan trọng đáng lưu tâm, hiển thị thông tin tình báo và cung cấp tầm nhìn xa vào ban đêm, tích hợp được vũ khí vào trong áo và có công nghệ phun bọt cầm máu vết thương.

Điều đáng lưu ý ở chỗ, bộ áo này sẽ không giống như những bộ áo giáp nặng nề khác mà nó được thiết kế theo dạng nhẹ với một loại gel có thể dán lên bề mặt áo, kết hợp với các hạt chuyển hóa từ dạng lỏng thành rắn trong chớp mắt (một phần nghìn giây) khi gặp môi trường từ trường hoặc dòng điện phóng qua.

Nói cách khác, một khi có đạn bắn vào, các hạt sẽ khóa lại với nhau để tạo thành áo giáp ngay lập tức. Việc nghiên cứu đã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ giao phó cho Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đảm đương thực hiện. Việc phát triển này dựa trên nguyên tắc giống như trộn mạt sắt vào dầu thực vật và giữ các mạt sắt kết dính vào nhau khi có một nam châm gần đó.

SOCOM cho biết, họ muốn thử nghiệm phiên bản áo giáp mới đầu tiên TALOS trong vòng một năm tới và phiên bản cải tiến nâng cao vào năm 2016. Hiện ngoài TALOS, hãng quốc phòng Mỹ Lockheed Martin cũng đang phát triển bộ xương đỡ ngoài cho binh sĩ có thể mang những vật nặng với sự hỗ trợ của đôi chân phụ bằng titan.

"Áo giáp hiện đại, nguồn năng lượng tiên tiến và các hệ thống màn hình tích hợp chỉ là một vài kết quả mà dự án này đã tạo ra" - Tướng Joseph Votel, Tư lệnh SOCOM cho biết. Ông nói rằng nếu mọi việc theo đúng kế hoạch, Lầu Năm Góc sẽ có "bộ giáp được cấp năng lượng độc lập, tích hợp nhiều tính năng" đầu tiên vào cuối năm 2018. Bộ giáp vừa bảo vệ tốt người lính Mỹ, vừa tăng khả năng chiến đấu của anh ta.

Một trong các công ty mang giáp thử nghiệm tới trưng bày tại cuộc hội thảo là Revision Military. Brian Dowling, quản lý chương trình tại Revision Military, nói rằng bộ giáp Kinetic Operations của công ty đã vượt qua các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật thành công, được tổ chức trong cộng đồng đặc nhiệm Mỹ. “Anh có thể lắp thêm 60% giáp nữa và vẫn hoàn thành cùng loại nhiệm vụ" - ông nói về bộ giáp Kinetic Operations, gồm một khung xương máy gắn vào phần dưới thân người lính và một bộ giáp che phủ 60% cơ thể anh ta.

Bước đi tiếp theo sẽ là phát triển một thiết bị cấp năng lượng cho bộ giáp, với khả năng hoạt động thật tĩnh lặng. Hiện bộ giáp được trang bị một chiếc quạt làm mát, chịu trách nhiệm bơm nước qua hệ thống ống dài 1 mét, nhằm giúp nhiệt độ cơ thể của những người lính không tăng lên khi họ sử dụng nó. Tuy nhiên tiếng động của quạt khá lớn và sẽ làm mất yếu tố bất ngờ khi người lính làm nhiệm vụ.

SOCOM có kế hoạch chi tiêu hơn 80 triệu USD trong vòng 4 năm tới để nghiên cứu và phát triển bộ giáp TALOS, nhằm biến những người lính Mỹ thành các siêu chiến binh ngoài đời.

Trước đó, Mirror đưa tin, các quan chức quân sự tại Lầu Năm Góc đang tỏ ra không vui bởi các bộ phim khoa học viễn tưởng bom tấn của Hollywood có hơi hướng mô phỏng lại quân đội Hoa Kỳ.

Với những bộ phim Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng “không phù hợp”, các đạo diễn sẽ bị buộc phải viết lại kịch bản – bao gồm rất nhiều tác phẩm ăn khách như Iron Man, Terminator Salvation,Transformers, King Kong và tập phim Man of Steel trong loạt phim Superman.

Năm 2014, Tổng thống Barack Obama đã nói vui quân đội Mỹ đang nỗ lực để tạo ra bộ đồ Iron Man cho binh lính của mình.

Để làm hài lòng các lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ, một vài nhà sản xuất Hollywood cũng biến những nhân vật phản diện thành những anh hùng, cắt bỏ những nhân vật trung tâm, thay đổi các cảnh có yếu tố chính trị nhạy cảm – hoặc đưa thêm những cảnh quân đội giải cứu vào trong phim.

TALOS được phát triển trên nguyên mẫu hình ảnh bộ đồ Iron Man (Ảnh: Marvel)

Toàn bộ những thay đổi trong kịch bản nêu trên đều được thực hiện theo đúng yêu cầu của Lầu Năm Góc, và để đổi lại, đoàn làm phim có thể tiếp cận với các địa điểm quân sự, các phương tiện quân đội và những thiết bị mà họ cần để làm phim.

Tờ Sunday People mới đây đã tiếp cận một tài liệu quân sự dày 1.400 trang, trong đó có nêu ra những can thiệp của Lầu Năm Góc vào hàng trăm bộ phim và chương trình truyền hình – những thay đổi mà trước năm 2002 không được phân loại rõ.

Một thay đổi liên quan đến việc xây dựng lại hình ảnh nhân vật là trong bộ phim về chiến tranh được sản xuất năm 2001 – Black Hawk Down – một nhân vật được biết đến là có sở thích quan hệ với trẻ em, nhưng sau khi xây dựng nhân vật trên phim, chi tiết này đã bị loại bỏ.

HUY LÂM (Theo TechInsider, DigitalTrend, Mirror)

[mecloud]HjjyNLytFK[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Năm 2018, Iron Man phiên bản thật sẽ xuất hiện tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ironmanlực lượng đặc biệtTin quốc tếbộ Quốc Phònghoa kỳkhả năng chiến đấuIron ManCông nhânxe thiết giápquân đội phápTin quốc tếReal Life

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ