`

Nghiên cứu thành công lớp da nhân tạo có thể đổ mồ hôi và mọc tóc

Thứ hai, 04/04/2016 | 06:57 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà khoa học đã tìm ra chìa khóa giúp lớp da nhân tạo dành cho người hói đầu có thể đổ mồ hôi và mọc tóc.

Theo tin tức từ BBC News, các nhà khoa học đến từ trường đại học Riken và đại học Tokyovừa thông báo, họ đã tìm ra công nghệ giúp lớp da được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể phát triển các nang lông và các tuyến tiết mồ hôi để bắt chước lớp da sinh học của chuột.

Nghiên cứu thành công lớp da nhân tạo có thể đổ mồ hôi và mọc tóc - Ảnh 1

Quy trình nghiên cứu lớp da nhân tạo.

Takashi Tsuji, nhà sinh học tại đại học Riken kiêm người đứng đầu dự án, cho biết các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công lớp da có thể thay thế chức năng của lớp mô bình thường. Đồng thời, các tế bào da nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đã có những tương tác đầu tiên với nhóm cơ và các tế bào thần kinh như lớp da thật.

Theo các nhà khoa học, để phát triển loại da tổng hợp này, các nhà nghiên cứu đã lấy các tế bào từ lợi của loài chuột và biến chúng thành những tế bào thân chưa phân hóa mà có khả năng phát triển thành bất cứ loại mô nào. Tiếp đó, trải qua hàng loạt kĩ thuật phức tạp biến đổi các tế bào thân trở thành nhóm tế bào da như lớp da của phôi thai chuột.

Khi đã có đủ các mẫu mô, các nhà khoa học đã ghép phần da nhân tạo lên nhóm chuột thí nghiệm đã được biến đổi gen, có cơ thể trụi lông. Lớp da nhân tạo được cấy ghép thích ứng nhanh với cơ thể chuột và phát triển trở thành lớp da bình thường. Đặc biệt, chúng có thể mọc lông, tiết chất nhờn cũng như tương tác tốt với tế bào thần kinh và tế bào cơ.

Trước đó, việc tạo ra lớp da nhân tạo là điều không thể với các nhà khoa học. Lý do chính khiến việc này trở nên khó khăn là bởi lớp da nhân tạo không thể thực hiện các chức năng như mọc lông hay tiết mồ hôi như lớp da bình thường. Đây chính là nguyên nhân khiến da không điều tiết được thân nhiệ, ảnh hưởng tới cơ thể người được cấy ghép, Tsuji phát biểu.

Được biết, kết quả nghiên cứu khoa học này đã  được công bố trên tạp chí Science Advances.

Tuy mới được thực hiện thành công trên chuột nhưng kết quả nghiên cứu này đã mở ra các hy vọng cho những người hòi đầu. Đồng thời, nó còn là minh chức cho bước phát triển nhảy vọt trong công tác nghiên cứu da nhân tạo.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này sẽ sớm có nhiều ứng dụng với các bệnh nhân bị bỏng, sẹo nặng hoặc có tình trạng hói lâu dài. Sản phẩm này cũng có thể được sử dụng thay thế cho động vật trong các thử nghiệm sản phẩm hóa học. 

Nhân Văn (theo BBC News)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]YGuAAr9WpO[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu thành công lớp da nhân tạo có thể đổ mồ hôi và mọc tóc tại chuyên mục Công nghệ của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cĐV Bồ Đào Nhađổ mồ hôimọc tóchói đầucông nghệKhoa học

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ