`

Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014

Thứ hai, 28/04/2014 | 15:15 GMT+7


Mặc dù năm 2014 chưa trôi qua được một nửa nhưng đã có rất nhiều thương vụ thâu tóm đình đám diễn ra trong giới công nghệ.

Facebook với thương vụ WhatsApp

Tổng chi phí: 16 tỷ USD + 3 tỷ USD

Đây chính là thương vụ đình đám nhất với mức chi phí bỏ ra lớn nhất và đặc biệt tốn nhiều giấy mực báo giới nhất trong suốt thời gian qua. Phi vụ mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ USD của Facebook có thể là một bước đi thông minh hoặc một sự lãng phí tiền khổng lồ.

Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014 - Ảnh 1

Tuy nhiên những nhà mạng lại phải đối mặt với thách thức và cơ hội do Mark Zuckerberg tạo ra về một tương lai gọi điện và nhắn tin hoàn toàn miễn phí. Vụ thâu tóm này được xem là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử công nghệ, chỉ sau mức giá mà HP đã mua Compaq với 25 tỷ USD.  

Trong thương vụ này, Facebook đã chi ra số tiền 16 tỷ USD cộng thêm 3 tỉ USD quyền chọn mua cổ phần trong 4 năm. Facebook sẽ trả 4 tỷ USD tiền mặt + 12 tỷ USD được quy ra cổ phiếu và đồng thời, những người sáng lập và các nhân viên WhatsApp sẽ được nhận thêm 3 tỉ USD quyền chọn mua cổ phần Facebook.

Microsoft thâu tóm bộ phận di động của Nokia

Tổng chi phí: 7,2 tỷ USD

Tháng 9/2013, Microsoft gây bất ngờ cho người dùng trên toàn cầu khi tuyên bố mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của “ông lớn di động” một thời Nokia với mức giá 7,2 tỷ USD. Tổng chi phí trong thương vụ này bao gồm 5 tỷ USD cho bộ phận di động và 2,2 tỷ USD cho lượng sáng chế khổng lồ liên quan mà Nokia đang nắm giữ.

Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014 - Ảnh 2

Ông Risto Siilasmaa - Chủ tịch hội đồng quản trị của Nokia đã thừa nhận rằng, một mình Nokia không đủ nguồn lực tài chính để thúc đẩy smartphone Lumia của hãng, việc thoái lui khỏi mảng điện thoại di động và chọn Microsoft là lựa chọn tốt nhất và có thể đem lại nhiều lợi ích nhất cho cổ đông.

Ngày 25/4 vừa qua, thương vụ này đã được Microsoft chính thức công bố đã hoàn tất việc mua lại bộ phận thiết bị và Dịch vụ của Nokia. Tổng giám đốc điều hành Microsoft - Ông Satya Nadella sẽ là người chỉ đạo trực tiếp bộ phận di động của Nokia. Đối với Cựu chủ tịch và Giám đốc điều hành Nokia - Stephen Elop sẽ giữ chức Phó chủ tịch điều hành của Nhóm thiết bị Microsoft.  

Google thâu tóm Nest Labs

Tổng chi phí: 3,2 tỷ USD

Đầu tháng 1 năm nay, Google cũng đã gây bất ngờ khi tuyên bố sở hữu Nest Labs - hãng chuyên cung cấp thiết bị chỉnh nhiệt và báo cháy kết nối với Internet – cao hơn giá trị thực tế với 3,2 tỷ USD.

Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014 - Ảnh 3

Theo các nhà phân tích, việc mua lại Nest được kì vọng sẽ giúp Google tạo nên các thiết bị gia dụng thông minh có khả năng kết nối Internet và điều khiển nó. Đây chính là tiền đề cho các ngôi nhà thông minh trong tương lai. Việc thâu tóm này được xem là nằm trong tầm nhìn chiến lược của CEO Lary Page, cho thấy khả năng “lấn sân” của gã khổng lồ tìm kiếm này trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đơn giản hóa các công cụ gia dụng thông minh cho người tiêu dùng.

Trước khi về tay Google, Nest thuộc sở hữu của Fadell và Rogers – 2 cựu nhân viên của Apple.

Lenovo mua Motorola từ Google

Tổng chi phí: 2,91 tỷ USD

Cuối tháng 1 vừa qua, Google cũng đã “gây sốc” khi tuyên bố bán lại Motorola - bộ phận di động được hãng mua về từ năm 2012 có giá lên tới 12,5 tỷ USD - với giá “bèo” 2,91 tỷ USD cho hãng điện tử Lenovo, chấp nhận lỗ gần 9,6 tỷ USD.

Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014 - Ảnh 4

Tuy nhiên, Google cũng sẽ giữ lại phần lớn lượng sáng chế đã mua từ Motorola (lên tới 10.000 sáng chế) trong năm 2012. Google sẽ dùng nó để cấp phép cho các hãng khác.

Theo nhiều phân tích, việc bán Motorola là bước đi “chuẩn xác” của Google. Sau khi mua lại từ 2012, doanh thu của Motorola liên tục sụt giảm một cách trầm trọng không thể cứu vãn. Moto X – smartphone đáng chú ý nhất của sự sáp nhập trên đã không thể làm gì hơn khi có doanh số èo uột và liên tục phải giảm giá. Và trực quan nhất chính là việc giá cổ phiếu Google đã tăng hơn 2% chỉ vài giờ sau thương vụ này.

Facebook thôn tính Oculus VR

Tổng chi phí: 2 tỷ USD

Chỉ hơn 1 tháng sau khi thâu tóm WhatsApp, Facebook lại tiếp tục gây sự chú ý với việc mua lại Oculus VR, hãng sản xuất kính chơi game thực tế ảo Oculus Rift với giá lên tới 2 tỷ USD.

Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014 - Ảnh 5

Theo như chính CEO Mark Zukerberg, Oculus VR sẽ là tiền đề để đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa “kế hoạch lớn” của hãng mà game nhập vai là bước đi đầu tiên, giúp game thủ “trải nghiệm những điều không thể”. Với thương vụ này, có thể đoán ra phần nào việc Facebook đang muốn “bành trướng” tầm ảnh hưởng đến những lĩnh vực như: game tương tác, giải trí, y tế, giáo dục… bên cạnh mạng xã hội và Internet.

Oculus VR  ra đời từ tháng 6/2012 dưới dạng một dự án gây quỹ từ cộng đồng, trong vòng 2 năm qua, nhóm phát triển Oculus đã thu hút rất nhiều tài năng trong lĩnh vực phát triển game và thực tế ảo. Tính đến nay đã có hơn 75.000 nhà phát triển ứng dụng đặt mua kính thực tế ảo của Oculus VR cũng như bộ công cụ phát triển cho sản phẩm này. Dự kiến sản phẩm thương mại đầu tiên của Oculus VR sẽ được ra mắt vào đầu năm sau.

Theo Dantri

Bạn đang đọc bài viết Những vụ thâu tóm công nghệ trị giá "tỷ đô" trong năm 2014 tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mua bán công nghệsáp nhập công nghệthương vụ tỷ usdcông nghệmua bántỷ USD

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ