`

Không thể tin nổi: Màn hình smartphone sẽ tự liền nếu rơi vỡ

Thứ tư, 01/07/2015 | 14:52 GMT+7

(ĐSPL)- Điện thoại rơi khiến màn hình vỡ không còn là vấn đề đau đầu của nhiều người khi giờ đây đã xuất hiện vật liệu có khả năng tự liền. Vật liệu này có tên Vitrimers do nhà khoa học vật liệu Ludwik Liebler nghiên cứu và phát minh.

Màn hình bị vỡ sau một cú va chạm sẽ không xảy ra nữa nhờ vào vật liệu mới có tên Vitrimers có khả năng tự liền. 

Màn hình là một trong những bộ phận dễ “tan tành” nhất sau một cú va chạm. Để khắc phục điểm yếu này, các nhà khoa học đã tạo ra một loại vật liệu mới có khả năng tự liền lại sau khi bị vỡ. Loại vật liệu mới có khả năng tự liền này được gọi là Vitrimers, do nhà khoa học vật liệu Ludwik Liebler nghiên cứu và phát minh ra.

Nhà khoa học vật liệu Ludwik Liebler với phát minh của mình

Vitrimers là một loại nhựa cứng đặc biệt, được tạo ra bằng cách tổng hợp cấu trúc của hai loại nhựa khác. Nó không bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao, nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ nó có thể trở lại hình dạng ban đầu của mình.

Do vậy, bạn chỉ cần thêm một ít chất xúc tác và nhiệt để khiến các mảnh vỡ tự gắn lại với nhau, thậm chí không để lại một vết xước nào.

Do đó, loại vật liệu mới này hoàn toàn có thể thay thế các miếng dán cường lực trên smartphone hiện nay. Với tác dụng bảo vệ tương tự, nhưng có khả năng tự liền lại khi bị nứt hoặc vỡ. Bạn sẽ có một miếng dán gần như là không thể vỡ và bảo vệ màn hình smartphone suốt đời.

Nghiên cứu này của nhà khoa học vật liệu Ludwik từng được đánh giá cao và trao giải Inventor Award 2015. Hiện nghiên cứu của ông bắt đầu được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất smartphone.

Đức An (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Không thể tin nổi: Màn hình smartphone sẽ tự liền nếu rơi vỡ tại chuyên mục Sản phẩm số của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
màn hìnhđiện thoạitự liềnrơinứtvỡcông nghệvật liệu mớinhựanhà khoa họcphát minh

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ