`

Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá

Thứ tư, 26/02/2014 | 08:58 GMT+7

(ĐSPL) - Nokia X không sử dụng kho ứng dụng Play Store, nhưng nó vẫn chạy được hầu hết ứng dụng trên kho ứng dụng của Google.
Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá - Ảnh 1
Không lâu sau khi ra mắt dòng X chạy Android, Nokia cũng đã tung ra công cụ phát triển phần mềm Nokia X Platform SDK dành cho các nhà phát triển. Trên trang tải về, hãng điện thoại Phần Lan cho biết 75% ứng dụng Android hiện nay có thể chạy được ngay lập tức trên Nokia X/X+/XL.
25% còn lại không tương thích do sử dụng các dịch vụ của Google để đẩy thông báo, bản đồ và trả tiền trong ứng dụng (in-app purchase). Các ứng dụng này sẽ phải kết nối với dịch vụ riêng của Nokia để chuyển đổi (port) cho tương thích được với dòng Nokia X. Theo Nokia, quá trình chuyển đổi này sẽ khiến các lập trình viên mất khoảng 8 tiếng.
Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá - Ảnh 2
Người dùng không cần quá lo lắng về việc Nokia không truy cập được Google Play Store
Nokia đã cung cấp công cụ thử nghiệm trên trang web SDK, cho phép các nhà phát triển kiểm tra xem tập tin APK của mình có chạy được trên Nokia X hay không. Nền tảng Nokia X dựa trên Dự án Android Mã nguồn Mở AOSP 4.1.2 và có giao diện lập trình ứng dụng API dành riêng cho tính năng trả tiền trong ứng dụng, bản đồ HERE và Nokia Notifications. Nokia tuyên bố rõ rằng các thiết bị Nokia X hướng tới những thị trường đang phát triển tốc độ cao, nơi một chiếc smartphone có thể là thiết bị kết nối tới Internet đầu tiên mà khách hàng từng sở hữu.
Tại những thị trường này, thẻ ngân hàng vẫn còn chưa phổ biến, trong khi Nokia vẫn cần nguồn thu từ việc kinh doanh ứng dụng. Phương thức thanh toán trong ứng dụng chiếm 90% doanh thu từ việc kinh doanh ứng dụng, vì vậy giải pháp mà Nokia đưa ra là thanh toán thông qua nhà mạng. Hệ thống thanh toán qua nhà mạng của Nokia Store hoạt động với 160 nhà mạng tại 60 quốc gia và tính ổn định đã được chứng minh trên dòng điện thoại phổ thông của Nokia.
Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá - Ảnh 3
Bộ SDK Nokia cung cấp rất dễ dàng để các lập trình viên tạo một bản "port" từ Play Store sang Nokia Store
Như vậy, khách hàng có  thể trả tiền mua ứng dụng và các nội dung đi kèm mà không cần thẻ ngân hàng. Nokia sẽ chia doanh thu 70/30 cho nhà phát triển, không tính phí từ nhà mạng. Lập trình viên cũng có thể đưa bản dùng thử của ứng dụng lên Nokia Store.
Dường như Nokia đã tính toán khá kỹ lưỡng với nền tảng Nokia X, kết hợp trải nghiệm của cả Windows Phone và các dịch vụ Google để đem tới một chiếc điện thoại giá rẻ hấp dẫn. Cơ hội bành trướng của dòng Asha không còn nhiều và Nokia hiểu rằng việc chuyển sang Android mà không làm phật ý Microsoft cũng như không bị phụ thuộc vào Google là điều tốt nhất nên làm.
Trong cơ sở dữ liệu Basemark OS II (được phát triển bởi Rightware), Nokia X đạt số điểm trung bình 154.08, thiết bị này khiêm tốn đứng ở vị thứ 237 so với 283 thiết bị nằm trong danh sách.
Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá - Ảnh 4
Theo như Basemark OS II, Nokia X đạt số điểm tương đối ổn trong từng bài kiểm tra, 325.87 với số điểm trung bình, 242.00 đối với hiệu năng bộ nhớ, đồ hoạ 128.60. Tuy nhiên, phần duyệt web thì Nokia X cho kết quả khá thấp kém, chỉ với 55.58 điểm.
Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá - Ảnh 5
Số điểm đạt được của Nokia X hoàn toàn tương xứng với mức giá ‘phải chăng’ của sản phẩm này, khi so sánh với một loạt sản phẩm Android ngang hàng như Xiaomi Mi-1s, the HTC Desire 600 Dual SIM. Sony Xperia U và Galaxy S Plus cũng đạt hiệu năng gần như tương tự.
Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá - Ảnh 6
Trong khi đó, Browsermark lại đặt Nokia X ở một vị trí tốt hơn, khi sản phẩm này đứng thứ 169 trên 293 thiết bị khác (Browsermark là thang điểm đo hiệu năng duyệt web). Những đối thủ xứng tầm với Nokia X bao gồm, Samsung Galaxy SII Plus, HTC Incredible S, hay thậm chí cả mẫu phablet Windows Phone đình đám Lumia 1520.
Tuy nhiên, để có thể biết chính xác được hiệu năng thực thụ của Nokia X, TechZ sẽ có bài trải nghiệm thực tế sản phẩm này trong thời gian tới.
Tổng hợp (Theo Techz)
 
Bạn đang đọc bài viết Nokia X: dùng được 3/4 kho ứng dụng Android, điểm benchmark khá tại chuyên mục Sản phẩm số của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
câu chuyện kỳ lạ

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ