`

Sạc bằng sóng radio có thể tăng tuổi thọ pin điện thoại

Thứ bảy, 06/06/2015 | 17:39 GMT+7

(ĐSPL)- Một ngày nào đó không xa, khi mà đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị di động nhỏ gọn khác sẽ có thể sạc không cần dây. Sạc bằng sóng radio là một phát mình mới đầy hứa hẹn.

Các thiết bị di động của chúng ta đã trở nên nhanh hơn, thông minh hơn nhưng thời lượng pin vẫn là một vấn đề nan giải làm đau đầu các nhà nghiên cứu. Các giải pháp thông thường để tăng thời lượng pin thường kéo theo những nhược điểm là tăng trọng lượng, kích thước gây bất tiện cho các dòng điện thoại thông minh.

Sạc không dây và những hạn chế

Sạc không dây không phải mới nhưng hầu hết công nghệ khác sử dụng sự cộng hưởng từ tính để có thể truyền điện năng ở khoảng cách gần. Ví dụ như WiTricity đang bán bản quyền công nghệ sạc của họ sử dụng cho các thiết bị gia dụng và thiết bị trong ngành công nghiệp xe hơi.

Công nghệ WiTricity có thể truyền điện giữa hai lõi đồng tạo thành từ trường. Nhưng khoảng cách giữa hai bộ truyền khoảng bằng sải tay lại quá hạn chế. Các thiết bị tạm gọi là “bộ khuyếch đại” có thể mở rộng khoảng cách nhưng nhìn chung, để có khoảng cách xa hơn thì lõi đồng phải lớn hơn. Do vậy, nhiều chuyên gia không xem công nghệ WiTricity là sạc tầm xa, mà chỉ là sạc tầm gần.

Công nghệ sạc cộng hưởng từ cũng có vài ứng dụng khác do Duracell và một số công ty chuyên về thiết bị điện đưa ra, như tạo một tấm sạc không dây có thể sạc cùng lúc nhiều thiết bị, miễn là thiết bị đó đặt trên tấm sạc này. Vấn đề lớn nhất của sạc không dây từ trường là bạn phải đặt thiết bị di động của mình ở đúng vị trí thì mới có thể sạc được. Nhưng như vậy không còn mang ý nghĩa di động thực sự, nghĩa là bạn không thể mang thiết bị đi lòng vòng trong nhà mà nó vẫn được sạc.

Tuy vậy, theo một chuyên gia thị trường của ABI Research, sạc không dây có thể sẽ phí điện. Trung bình, 40% điện năng của điện lưới trong nhà bị phí vào các thiết bị như bộ chuyển mạch. Nếu bộ sạc không dây xuất hiện thêm nữa thì tỉ lệ này sẽ còn cao hơn.

Sạc điện thoại bằng năng lượng mặt trời là một phát minh điển hình nữa. Tuy nó có thể tận dụng năng lượng dư thừa mà con người không cần phải phí nhưng nhược điểm của nó thì cũng khá phiền phức vì về ban đêm năng lượng mặt trời mất thì sạc pin cũng vô tác dụng.

Sạc bằng sóng radio có thể kéo dài tuổi thọ cho pin

Nhận ra được nhược điểm này, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm tòi và sáng tạo ra mọi cách để có thể cải thiện cho cục pin điện thoại. vừa qua các nhà khoa học từ Đại học bang Ohio đã đem đến cho chúng ta một giải pháp có thể nói là tốt nhất hiện nay: sạc điện thoại bằng cách sử dụng năng lượng dư thừa từ các tín hiệu vô tuyến.

Công  nghệ sạc không dây có tên là WattUp, có thể gửi tín hiệu điện sạc ở khoảng cách 3,5m sử dụng tần sóng radio.

Khi chúng ta thực hiện cuộc gọi, nhắn tin hay kết nối wifi, duyệt web thì những con chip trong điện thoại điều hướng đến những trạm viễn thông hay bộ phát wifi gần nhất, và khi nó gửi những tín hiệu đến bộ phát, những tín hiệu đó làm thất thoát năng lượng. Và giáo sư Chi-Chih Chen và các cộng sự của ông đã nghiên cứu để thu lại những thất thoát đó để sạc điện thoại.

Sử dụng tín hiệu vô tuyến như là một nguồn năng lượng thay thế không phải là điều mới. Một số quốc gia đã  cố gắng làm điều tương tự để cung cấp năng lượng cho những cảm biến nhỏ, nhưng phát minh của Ohio State là một sự khác biệt lớn. Công nghệ sử dụng trong quá trình chuyển đổi không phải hoàn toàn mới.

Trong thực tế, nó xuất hiện hầu hết trong các bộ sạc điện thoại, biến dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện đơn chiều (DC) để sạc điện thoại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sóng vô tuyến là hình thức tần số cao của dòng điện xoay chiều. Và họ đã nghiên cứu để chuyển đối sóng vô tuyến thành dòng điện đơn chiều, thu lại sóng vừa đủ để không làm giảm chất lượng tín hiệu. Về lý thuyết, cách này có thể kéo dài tuổi thọ cho pin khoảng 30%.

Đức An (Tổng hợp)
Xem thêm video:[mecloud]jw7WwiLUFT[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Sạc bằng sóng radio có thể tăng tuổi thọ pin điện thoại tại chuyên mục Sản phẩm số của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sạc pinđiện thoạicông nghệphát minhKhoa học

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ