`

"Vuột mất" gần tỷ USD vì mắc lỗi chính tả

Thứ ba, 15/03/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Sự kiện xảy ra từ đầu tháng 2 vừa rồi và nạn nhân chính là ngân hàng trung ương Bangladesh. Ngân hàng này đã bị tin tặc đột nhập và đánh cắp số tiền lớn.

[mecloud]ZMKH4oAjXD[/mecloud]

Ngày 13/3, Ngân hàng trung ương Bangladesh xác nhận một nhóm tin tặc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng này và đã chuyển 81 triệu USD từ tài khoản của ngân hàng mở tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở New York đến các sòng bạc ở Philippines trong hai ngày 4-5/2/2016 và dự kiến sẽ có hơn 850 triệu USD tiếp theo được chuyển đi. Tuy nhiên, trong lệnh chuyển một khoản tiền 20 triệu USD sau đó đã ghi sai tên của tổ chức nhận tiền. Đáng ra, tên chính xác là Shalika Foundation nhưng lại bị tin tặc gõ nhầm thành Shalika Fandation.

Ngay khi lệnh chuyển tiền trên đi qua ngân hàng trung gian Deutsche Bank nó đã bị chặn lại. Kết quả là tất cả các gói chuyển tiền khác đều bị kiểm tra như một biện pháp an ninh tăng cường. Cách nhà chức trách đã ngay lập tức phát hiện các hành vi bất thường.

Đáng chú ý, khi đó ngân hàng trung ương Bangladesh đang thực hiện các đợt chuyển tiền lên tới hàng tỉ USD cho Ngân hàng trung ương Mỹ nhưng tất cả đều bị dừng lại.

Trong phát biểu sau cuộc họp Nội các với Thủ tướng Sheikh Hasina, Bộ trưởng Tài chính Abul Mall Abdul Muhith cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra các quyết định liên quan, và tỏ ý không hài lòng vì Ngân hàng trung ương Bangladesh đã không thông báo ngay về sự vụ trên mà ông chỉ được biết khi thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Được đánh giá là một trong những vụ đánh cắp lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng thế giới, đây là hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên thế giới cần tích cực phát triển và hoàn thiện hệ thống bảo mật thông tin trước tình hình tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Giới chức Bangladesh cho biết số tiền bị chuyển tới Philippines đã trên đường tới các sòng bạc tại đó và có thể đã đến Hong Kong (Trung Quốc).

Thư ký phụ trách mảng ngân hàng thuộc Bộ Tài chính, ông Mohammad Aslam Alam cho biết Philippines đã "đóng băng" 68.000 USD và việc thu hồi số tiền đã mất có thể kéo dài nhiều tháng.

Năm 2015, hãng bảo mật Kaspersky cho biết nhóm tội phạm mạng đa quốc gia đã đánh cắp nhiều tỷ USD từ hơn 100 tổ chức tài chính trên toàn cầu. Ngay cả những hệ thống mạng an toàn nhất đang phải đối mặt với các vụ tấn công và cướp tiền.

ĐỘC MÃ (Tổng hợp)

[mecloud]DQmNRtrewd[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết "Vuột mất" gần tỷ USD vì mắc lỗi chính tả tại chuyên mục Sản phẩm số của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngân hàngtài chínhĐầu tưđâm vào em bédoanh nghiệptài khoản ngân hàng

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ