`

Sau khi rời khỏi EU, người dân Anh tìm gì trên Google?

Chủ nhật, 26/06/2016 | 06:15 GMT+7

(ĐSPL) – Ngay sau khi cuộc trưng cầu ý dân tại Anh kết thúc, lượt tìm kiếm trên Google với từ khóa "những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rời EU" tăng 250%.


Theo tin tức trên báo VnExpress, sau khoảng 2 tiếng đồng hồ công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý của nước Anh lựa chọn rời bỏ Liên minh châu Âu (EU), từ khóa “những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rời EU” (what happens if we leave the EU)  được người dân nước này tìm kiếm trê Google có tần suất tăng chóng mặt.

Theo báo cáo của Google Trends, lượt tìm kiếm với từ khóa "những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rời EU" đã tăng 250%. Cao điểm nhất là vào khoảng nửa đêm (theo giờ địa phươg) hàng nghìn người dân Anh đã lên mạng để tìm hiểu về những điều mà họ phải đối mặt trong thời gian tới.

Được biết, Google đã đưa ra một lọat câu trả lời liên quan đến vấn đề này, dựa theo thông tin của các bài viết. Trên mạng xã hội Facebook, có hàng trăm nghìn thành viên nói về chủ đề Anh rời Liên minh châu Âu. Các hashtag, từ khóa được tìm kiếm nhiều như: brexit, brexit poll, brexit leave the eu, vote leave...

Sau khi rời khỏi EU, người dân Anh tìm gì trên Google? - Ảnh 1


Kết quả tìm kiếm “những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rời EU” tăng vọt.

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều trang báo của Anh ngay lập tức đăng các bài viết, lý giải về việc điều gì sẽ xảy ra khi Anh rời EU. Trên một số diễn đàn trong nước, chủ đề này cũng đang được bàn tán xôn xao. 

Báo Trí thức trẻ cho biết thêm, theo dữ liệu khác từ Google, câu hỏi "EU là gì?" là từ khóa được người dân Anh tìm kiếm nhiều thứ hai, chỉ sau "Rời khỏi EU có nghĩa là gì?". Điều này cho thấy, không ít cử tri nước này còn chả biết EU là gì. Thêm một điểm đáng nói là lượng tìm kiếm này chỉ tăng tới gần ba lần vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, với hơn 51% tỉ lệ bầu chọn cho việc Anh rời khỏi EU.

Được biết, Brexit là cụm từ viết tắt để chỉ việc Anh (Britain) rời liên minh châu Âu (Exit). Sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố, cả thế giới đã choáng váng với lựa chọn của đại đa số người Anh.

Sau khi rời khỏi EU, người dân Anh tìm gì trên Google? - Ảnh 2


Các câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trên Google.

Hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết, với lựa chọn lịch sử của mình, người dân Anh sẽ nhận được kết quả gì trong tương lai? Tuy nhiên, ngay sau khi công bố kết quả lựa chọn, chỉ trong một ngày, đồng bảng Anh đã tụt dốc thảm hại nhất trong lịch sử, giảm giá hơn 10% so với đồng USD, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1985. Đồng thời, quyết định này cũng sẽ làm vị thế của trung tâm tài chính toàn cầu London ở thế bất định, trong vòng 2 năm tiếp theo.

Ngoài ra, nước Anh trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với ba khó khăn lớn, cần phải giải quyết ngay lập tức. Thứ nhất là khó khăn về thương mại, bởi 45% lượng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của Anh là tới thị trường các nước EU và 53% lượng hàng nhập khẩu vào Anh cũng đến từ các thị trường này. Việc rời khỏi EU sẽ là một cú sốc lớn cho thị trường xuất nhập khẩu quốc gia này.

Thứ hai là rắc rối trong vấn đề nhập cư. Sau khi rời khỏi EU, cả Luân Đôn và Brúc-xen sẽ buộc phải đàm phán lại về chính sách với người lao động Anh đang làm việc tại các nước EU và ngược lại. Thứ 3 là những tổn hại về chính trị và kinh tế. Rời khỏi EU, nước Anh sẽ phải đối mặt với nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái về mặt kỹ thuật, đồng bảng Anh ngay lập tức rớt giá nghiêm trọng, đẩy giá cả tăng vọt...

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]zzYnYQy8VC[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sau khi rời khỏi EU, người dân Anh tìm gì trên Google? tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
EUngười dân AnhGoogleán oan nhiễm HIVliên minh châu âuchâu Âuki lục thế giớingười phụ nữ tự thiêu

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ