`

Tìm ra “chìa khóa” trong việc ngăn ngừa ung thư di căn

Thứ bảy, 05/03/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà khoa học Anh tiến hành tiêm thử nghiệm loại vắc xin mới cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư và ngăn chúng di căn khắp cơ thể.

Theo tin tức trên tờ International Business Times, các bác sĩ người Anh vừa thử nghiệm loại vắc xin cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư và ngăn chúng di căn khắp cơ thể cho hai bệnh nhân.

Tìm ra “chìa khóa” trong việc ngăn ngừa ung thư di căn - Ảnh 1

Các nhà khoa học tìm ra chìa khóa ngăn ngừa ung thư di căn.

Kelly Potter, 35 tuổi, ở Beckenham(Anh) là một trong hai bệnh nhân đầu tiên tham gia thử nghiệm vắc xin mới, kết hợp với hóa trị. Bà Potter được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 4,  điều này có nghĩa ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

"Căn bệnh ung thư dã lan thành những đốm nhỏ ở gan và phổi của tôi. Khi biết mình có thể tham gia thử nghiệm, tôi rất vui mừng", bà Potter trả lời báo chí.

Được biết, bà rất lạc quan và vui mừng tiếp nhận mũi tiêm đầu tiên vào ngày 9/2. Thử nghiệm này bao gồm 8 mũi tiêm và kéo dài trong hai năm. Mỗi mũi tiêm chứa một protein từ enzyme telomerase sao chép ngược ở con người (hTERT). Đây chính là nguyên do khiến cho các tế bào ung thư có thẻ dựa vào nó để phân chia và lan rộng ra khắp cơ thể.

Các bác sĩ hy vọng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư sẽ chống lại protein này. Đồng thời, phương pháp điều trị này sẽ được tiến hành kết hợp với liều nhỏ thuốc hóa trị để tấn công khối u và nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư di căn khắp cơ thể.

"Điểm độc đáo của phương pháp này là sử dụng tác nhân bổ sung để tăng cường phản ứng với vắc xin. Cách chữa trị sẽ loại bỏ tác động ức chế trên các tế bào miễn dịch trong vòng tuần hoàn của bệnh nhân, làm tăng hiệu quả của vắc xin ung thư", James Spicer, người đứng đầu dự án thử nghiệm ở Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, chia sẻ.

Trước đó, các nhà khoa học cho rằng, ọi tế bào ung thư đều mang một "lá cờ" mà hệ miễn dịch có thể nhận ra được bất kể chúng biến đổi như thế nào. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho các biện pháp điều trị ung thư thường không thành công bởi ung thư tiến triển rất nhanh chóng và thay đổi cấu trúc liên tục khiến thuốc điều trị mất tác dụng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Đại học College London (UCL) và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK) đã phát hiện ra rằng ngay cả khi biến đổi nhanh chóng, ung thư vẫn mang những phân tử đặc trưng không bao giờ thay đổi.

Những phân tử này là các sinh kháng thể - độc tố mà hệ miễn dịch có thể nhận biết được. Các tế bào miễn dịch chống lại các sinh kháng thể này đã tồn tại sẵn trong cơ thể nhưng với số lượng quá nhỏ để có thể phát huy hiệu quả.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng có thể phát triển hướng điều trị ung thư mới bằng việc thu thập hết các tế bào miễn dịch và "nhân bản" chúng trong phòng thí nghiệm với số lượng lớn rồi sau đó đưa trở lại cơ thể người bệnh. Các nhà khoa học cho rằng, cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư.

Nhân Văn (Tổng hợp)

Video xem nhiều nhất:

[mecloud] utWvWxD9cU[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Tìm ra “chìa khóa” trong việc ngăn ngừa ung thư di căn tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông chủ nhà hàng nhậtung thư di cănung thưdi cănđiều trị ung thưcông nghệven bờ biển Đông

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ