`

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 2/7: Cách hô biến iPhone thành kính lúp trong chớp mắt

Thứ năm, 02/07/2020 | 08:49 GMT+7

Cách hô biến iPhone thành kính lúp trong chớp mắt, Sau đại dịch, Apple gấp rút chạy đua sản xuất hàng loạt iPhone 5G,... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất trong ngày hôm nay 2/7/2020.

Cách hô biến iPhone thành kính lúp trong chớp mắt

Dù sử dụng thường xuyên nhưng có thể ít người để ý bắt đầu từ iOS 10, Apple đã bổ sung tính năng Magnifier (kính lúp), cho phép bạn sử dụng camera của iPhone như chiếc kính lúp hoặc kính viễn vọng. Chế độ này giúp người dùng phóng to các văn bản hoặc nhìn kỹ các chi tiết nhỏ khác rất tiện dụng.

Sau đây là hướng dẫn kích hoạt tính năng Magnifier trên iPhone:

Tại giao diện chính bạn chọn vào phần Settings (cài đặt), tiếp đó chọn mục Accessibility (trợ năng) > Magnifier (kính lúp) và cuối cùng kích hoạt tính năng Magnifier.

Lúc này, chúng ta có thể khởi động nhanh chế độ Magnifier (kính lúp) bằng cách nhấn nút Home ba lần. Riêng với những điện thoại iPhone không có nút Home vật lý, người dùng chỉ cần nhấn vào nút nguồn ba lần.

Khi tính năng Kính lúp được kích hoạt, bạn sẽ thấy hiện ra màn hình giống như ứng dụng camera, phía dưới là thanh trượt cho phép chúng ta thu nhỏ hoặc phóng to tùy ý.

Phía dưới khu vực hiển thị hình ảnh là các tùy chọn cho phép người dùng bật đèn LED, khóa nét (có hình ổ khóa), ghi lại hình ảnh và thêm bộ lọc (hỗ trợ người bị khiếm thị).

Ngoài ra bạn có thể lưu lại và chia sẻ các hình ảnh được phóng to bằng cách nhấn giữ màn hình đến khi xuất hiện tùy chọn Save Image hoặc Share.

Sau đại dịch, Apple gấp rút chạy đua sản xuất hàng loạt iPhone 5G

Apple không lùi lịch ra mắt iPhone 5G sang năm sau mà cố gắng giảm thời gian chậm ra mắt ngay trong năm 2020 này. Ảnh: Getty Images

Hãng Apple hiện đang hối thúc các nhà cung cấp tìm mọi cách giảm thời gian trì hoãn sản xuất điện thoại iPhone 5G đầu tiên trong bối cảnh tập đoàn công nghệ Mỹ này đang hạn chế những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Theo nguồn tin của tờ Nikkei Asian Review, Apple đối mặt với thời gian chậm trễ từ 4 tuần cho đến 2 tháng để sản xuất hàng loạt 4 model trong dòng sản phẩm 5G của mình do các lệnh phong tỏa nhằm phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Chạy đua với thời gian

“Nhà Táo” đã đặt cược rất lớn vào thế hệ iPhone 5G để giúp hãng chống lại các đối thủ sừng sỏ bao gồm Samsung (Hàn Quốc) và Huawei Technologies (Trung Quốc), vốn đã tung ra smartphone 5G từ năm ngoái. Tuy nhiên các nguồn tin cho biết Apple đã phải ráo riết giảm bớt sự chậm trễ và giờ đây ít có khả năng đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất là lùi lịch ra mắt điện thoại 5G sang năm 2021 – một kịch bản đã được dự báo vào 3 tháng trước. Theo kế hoạch thông thường thì màn ra mắt iPhone thế hệ mới thường diễn ra vào tháng 9.

Theo một số nguồn thạo tin, người khổng lồ công nghệ Mỹ và các nhà cung cấp hiện đang tổ chức làm thêm giờ để bù đắp thời gian đã mất do đại dịch. Nguồn tin này tiết lộ với Nikkei rằng: “Tiến độ đã chậm hàng tháng đối với việc sản xuất hàng loạt, nhưng Apple đang làm tất cả để rút ngắn sự chậm trễ đó. Có khả năng lịch trình vẫn được đảm bảo”.

Tiểu bang California, nơi Apple đặt trụ sở, đã bị áp đặt lệnh “trú ẩn tại nhà” từ tháng 3, say đó được nới lỏng vào tháng 6, cho phép thêm nhiều doanh nghiệp mở cửa lại. Một bộ phận trong nhóm phát triển phần cứng của Apple đã quay trở lại trụ sở hãng vào tháng 5, khi công ty cố gắng đẩy nhanh cấu hình cuối cùng của iPhone mới nhằm đuổi kịp càng cần càng tốt với lịch trình ra mắt bình thường là vào tháng 9.

Kiểm tra thân nhiệt phòng ngừa dịch tại Apple Store Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 21/2. Ảnh: Reuters

Quyết định của Apple đưa một số nhân viên trở lại văn phòng khiến công ty khác biệt với hầu hết đồng nghiệp ở Thung lũng Silicon. Điều đó cũng cho thấy sự phụ thuộc nặng nề của các nhà sản xuất iPhone vào những quy trình thử nghiệm và những kỹ thuật khó thực hiện từ xa.

Một nguồn tin khác cho biết, quá trình sản xuất vẫn đang diễn biến tích cực, ngay cả khi công ty đã đặt ra lịch trình khá thúc ép với các nhà cung cấp. “Một số công đoạn lắp ráp iPhone cuối cùng có thể bị trì hoãn đến đầu tháng 10, và sẽ không ngạc nhiên nếu có sự chậm trễ hơn nữa bởi vẫn còn nhiều thử nghiệm đang được tiến hành và các thiết kế cuối cùng vẫn chưa được chốt hẳn”, một nguồn tin tiết lộ. Trong khi đó, Apple từ chối bình luận về vấn đề này.

Chuẩn bị cho 100 triệu chiếc iPhone 5G

Đầu năm nay, Apple từng đặt mục tiêu mạnh mẽ cho việc ra mắt iPhone 5G với việc đặt hàng linh kiện cho 100 triệu chiếc điện thoại thế hệ mới trong năm 2020. Tuy nhiên do đại dịch COVID-19, hãng đã giảm số lượng linh kiện đặt hàng xuống còn khoảng 80 triệu đơn vị, và có thể điều chỉnh thêm tùy thuộc vào nhu cầu thị trường.

Mục tiêu 80 triệu đơn vị, tương đương quy mô các năm trước, vẫn là một mức tương đối tích cực nếu đặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang đề nặng lên nền kinh tế toàn cầu như thế nào.

Apple cũng đang chuẩn bị các đơn hàng sản xuất những mẫu máy cũ "xông xênh" hơn mong đợi để giữ đà bán hàng trong khi hãng thúc đẩy dòng sản phẩm iPhone 5G đầu tiên. Những model này bao gồm iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE mới, được bán với giá 399 USD vào tháng 4 vừa qua.

Cụ thể, hãng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất trên 45 triệu đơn vị cho các mẫu cũ trong nửa cuối năm nay. Động thái này nhằm bảo vệ công ty trong trường hợp có bất kỳ sự chậm trễ nào đối với iPhone 5G mới – theo các nguồn tin tiết lộ với Nikkei.

iPhone XR giá tương đối phải chăng đã ra mắt vào nửa cuối năm 2018, trong khi serie iPhone 11 được giới thiệu vào tháng 9 năm ngoái. iPhone SE, chiếc điện thoại hiệu quả nhất về chi phí của Apple, được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 3 năm nay và cuối tháng 6 vừa qua, các nhà cung cấp đã được yêu cầu sản xuất khoảng 11 triệu chiếc - các nguồn tin cho biết.

Serie iPhone 5G đầu tiên của Apple đang được nhiều mong đợi.

Bốn model iPhone 5G

Theo các nguồn tin, bốn mẫu Apple 5G mà công ty hiện đang phát triển sẽ có ba kích cỡ màn hình: 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch.

Lịch trình phát triển mẫu iPhone 5G cao cấp nhất, sử dụng băng tần 5G sóng milimet và sẽ được các mạng 5G áp dụng chủ yếu cho thị trường Mỹ, hiện chậm hơn hai tháng so với kế hoạch. Các mẫu iPhone 5G khác, hỗ trợ băng tần Sub 6 Ghz, chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc và Hàn Quốc, hiện chậm từ 1-1,5 tháng.

Sóng milimet, hay mmWave, cung cấp độ trễ thấp hơn khi truyền dữ liệu và tốc độ nhanh hơn Sub 6 Ghz, nhưng khó phát triển hơn cho điện thoại thông minh, vì phải tích hợp nhiều ăng ten.

Tới cuối tháng 6, Apple đã hoàn thành hầu hết các Thử nghiệm Xác minh Kỹ thuật (EVT), cho iPhone 5G - muộn hơn một tháng so với thông thường. Các thử nghiệm khác cần thiết để iPhone mới đi vào sản xuất hàng loạt, bao gồm Thử nghiệm Xác minh Thiết kế và Thử nghiệm Xác minh Sản phẩm, vẫn chưa được hoàn thành, theo nguồn tin của Nikkei.

Theo dữ liệu của IDC, Apple đã xuất xưởng tổng cộng 191 triệu chiếc iPhone vào năm 2019, giảm 8,5% so với một năm trước trong năm thứ hai liên tiếp sụt giảm đơn hàng. Trong năm 2020, tập đoàn công nghệ Mỹ dự kiến sẽ xuất xưởng khoảng 184 triệu chiếc iPhone, giảm 4% so với một năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-10.

Điện thoại 5G của Huawei, P40 Pro, đã ra mắt từ năm 2019.

Tuy nhiên, hai đối thủ của Apple là Samsung và Huawei cũng được dự báo sẽ còn giảm mạnh hơn, lần lượt là 15% và 19% so với năm trước, theo dữ liệu của GF Securities.

"Mức sụt giảm hai chữ số trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei là không thể tránh khỏi vì công ty không cung cấp Dịch vụ Di động Google (Google Mobile Service) ở thị trường nước ngoài do lệnh cấm của Mỹ. Còn sự sụt giảm của Samsung là do dịch COVID ảnh hưởng tới nhu cầu thị trường”, nhà phân tích Jeff Pu nói.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 2/7: Cách hô biến iPhone thành kính lúp trong chớp mắt tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức công nghệkhoa học công nghệtin tức mới nhất
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ