`

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 28/3: NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19

Thứ bảy, 28/03/2020 | 10:17 GMT+7

NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19; Màn hình của MacBook Air Retina đang gặp vấn đề về lớp chống chói,... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất trong ngày hôm nay 28/3/2020.

NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19

Không chỉ nâng cao trải nghiệm chơi game, card đồ họa (GPU) cũng góp phần giúp cộng đồng khoa học trong công việc phân tích trình tự gen.

Để phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, NVIDIA sẽ mở miễn phí nền tảng Parabricks trong 90 ngày giúp các nhà nghiên cứu phân tích trình tự gen của virus SARS-CoV-2 và bộ gen những người mắc Covid-19.

Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2. Ảnh: Forbes.

Phân tích bộ gen là nỗ lực cần khả năng tính toán cao của cả CPU và GPU. Các nền tảng phân tích như DNBSEQ-T7 tạo ra tới 6 TB dữ liệu mỗi ngày. Theo NVIDIA, các hệ thống này sẽ tạo ra khoảng 20 EB (Exabytes) dữ liệu vào năm 2025 - nhiều hơn cả Twitter, YouTube và thiên văn học cộng lại. Nó sẽ cần tất cả CPU và hơn 200 ngày để phân tích.

Parabricks, một công ty khởi nghiệp ở Ann Arbor, Michigan đã xây dựng một nền tảng GPU để tăng tốc quá trình phân tích bộ gen - gồm 3 tỷ cặp cơ sở trong nhiễm sắc thể của con người - từ vài ngày xuống chưa đến một giờ.

Khi các nền tảng như DNBSEQ-T7 ngày càng tạo ra nhiều dữ liệu, việc phân tích bộ gen trở nên phức tạp, khó khăn về thời gian lẫn chi phí. Parabricks chính là giải pháp giúp đẩy nhanh quá trình phân tích bộ gen.

Parabricks được hỗ trợ bởi NVIDIA CUDA-X và được thừa hưởng từ phần mềm CUDA, cuDNN, TensorRT, toàn bộ chạy trên nền tảng điện toán của NVIDIA. Đầu năm nay, NVIDIA đã mua lại Parabricks với mục tiêu cùng phát triển công nghệ tăng tốc việc phân tích đơn bào và RNA.

Việc mua lại Parabricks giúp NVIDIA cung cấp trình tự và phân tích bộ gen trên nền tảng HPC của mình một cách chính thức.

Do Parabricks là một phần của NVIDIA GPU Cloud (NGC), nó được cho là sẽ chạy trên các nền tảng đám mây và các thiết bị của NVIDIA bao gồm DGX-1.

NVIDIA đang cùng Intel và AMD nỗ lực tận dụng sức mạnh tính toán GPU sử dụng trên PC và máy chơi game để chiến đấu chống lại COVID-19.

Apple thừa nhận màn hình của MacBook Air Retina đang gặp vấn đề về lớp chống chói

Apple cũng đã đề cập vấn đề này trong một bản ghi nhớ gửi tới các Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của hãng. Cụ thể, bản ghi nhớ cho biết ngay cả những mẫu MacBook Air dùng màn hình Retina cũng có thể đang gặp tình trạng lớp phủ chống chói bị xuống cấp, gây ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị. Trước đó, hãng chỉ đề cập vấn đề này trên thế hệ MacBook 12 inch (hiện đã ngừng sản xuất) và MacBook Pro Retina.

Một tài liệu dịch vụ nội bộ của Apple cho biết đã có 2 trường hợp MacBook Air Retina ra mắt năm 2018 gặp tình trạng này. Hãng cũng đã Apple cũng đã tung ra chính sách thay thế miễn phí cho các mẫu MacBook gặp vấn đề với lớp phủ chống chói của màn hình. Tuy nhiên, MacBook Air màn hình Retina lại không xuất hiện trong danh sách đủ điều kiện, nhưng điều đó có thể sớm thay đổi.

Dưới đây là tất cả các mẫu MacBook có thể gặp vấn đề về lớp phủ chống chói và đủ điều kiện để thay thế miễn phí:

MacBook (12-inch, Early 2015)
MacBook (12-inch, Early 2016)
MacBook (12-inch, Early 2017)
MacBook Pro (13-inch, Early 2015)
MacBook Pro (13-inch, 2016)
MacBook Pro (13-inch, 2017)
MacBook Pro (15-inch, Mid 2015)
MacBook Pro (15-inch, 2016)
MacBook Pro (15-inch, 2017)

Vấn đề này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015 khi lớp phủ chống chói trên một số MacBook và MacBook Pro bắt đầu bị mòn, để lại những vết loang trên mặt kính bảo vệ. Mặc dù Apple chưa bao giờ thừa nhận sự cố này nhưng hãng đã quyết định xử lý vấn đề bằng cách sửa chữa miễn phí cho những trường hợp bị lỗi.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 28/3: NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19 tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức công nghệkhoa học công nghệtin tức mới nhất
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ