`

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 5/3: 5 công nghệ lưu trữ đột phá năm 2020

Thứ năm, 05/03/2020 | 09:16 GMT+7

5 công nghệ lưu trữ đột phá năm 2020; Huawei thử nghiệm tính năng mới trên Mate 10 và Honor V10... là những tin tức công nghệ mới nóng nhất trong ngày hôm nay 5/3/2020.

5 công nghệ lưu trữ đột phá năm 2020

Bộ nhớ nhanh không biến động trên Fabric (NVMe-oF) đang trở thành công nghệ lưu trữ trung tâm dữ liệu đột phá năm 2020.

Lưu trữ được xác định bằng phần mềm

Bị thu hút bởi sự quyến rũ của tự động hóa, linh hoạt, tăng dung lượng lưu trữ và nâng cao hiệu quả của nhân viên, ngày càng nhiều doanh nghiệp xem xét chuyển đổi sang lưu trữ được xác định bằng phần mềm (SDS).

Không giống như các hệ thống lưu trữ gắn mạng (NAS) hoặc mạng lưu trữ (SAN) thông thường, SDS được thiết kế để hoạt động trên bất kỳ hệ thống x86 tiêu chuẩn công nghiệp nào. Nó tách tài nguyên lưu trữ khỏi phần cứng cơ bản của chúng. Những người áp dụng SDS được hưởng lợi từ các tương tác thông minh giữa khối lượng công việc và lưu trữ, truy xuất dữ liệu nhanh và khả năng mở rộng theo thời gian thực.

NVMe và NVMe-oF

Các thiết bị lưu trữ flash ban đầu được kết nối thông qua SATA hoặc SAS (các giao diện kết nối cũ được phát triển trước đây cho các ổ đĩa cứng - HDD). NVMe (Bộ nhớ nhanh không biến động), chạy trên lớp Peripheral Component Interconnect express (PCIe), là một giao thức truyền thông mạnh mẽ hơn nhiều, được nhắm mục tiêu cụ thể vào các hệ thống lưu trữ flash tốc độ cao.

Hỗ trợ các lệnh có độ trễ thấp và hàng đợi song song, NVMe được thiết kế để khai thác hiệu suất của các ổ đĩa thể rắn (SSD) cao cấp.

Ngoài ra, sự xuất hiện của bộ nhớ nhanh không biến động trên Fabric - NVMe-oF, hiện cho phép các tổ chức tạo ra một mạng lưu trữ hiệu suất rất cao hơn với độ trễ thấp. Do đó, các thiết bị flash có thể được chia sẻ khi cần giữa các máy chủ.

Cùng với nhau, NVMe và NVMe-oF đại diện cho một bước tiến về mặt hiệu suất và độ trễ thấp so với công nghệ tiền nhiệm, như SATA và SAS.

Lưu trữ tính toán

Một cách tiếp cận mới cho phép một số xử lý được thực hiện ở lớp lưu trữ, thay vì trong bộ nhớ chính của CPU của máy chủ, lưu trữ tính toán đang thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều các lãnh đạo công nghệ thông tin.

Lưu trữ tính toán có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc sử dụng các thiết bị cạnh (còn gọi thiết bị biên) để lọc dữ liệu trước khi gửi lên đám mây (cloud) đến mảng lưu trữ cung cấp dữ liệu cho cơ sở dữ liệu sang hệ thống chuyển đổi bộ dữ liệu lớn cho các ứng dụng dữ liệu lớn.

Bộ nhớ lớp lưu trữ

Việc áp dụng rộng rãi bộ nhớ lớp lưu trữ (SCM) đã được dự đoán trong vài năm trước đây và năm 2020 có thể là năm khởi đầu của nó. Mặc dù các mô-đun bộ nhớ Intel Z-SSD, Toshiba XL-Flash và Samsung Z-SSD đều đã có sẵn, cho đến nay ứng dụng chúng vẫn chưa phổ biến.

SCM nhanh hơn gấp 1.000 lần so với các lựa chọn thay thế flash dựa trên NAND - công nghệ lưu trữ không biến đổi, không cần nguồn điện để giữ lại dữ liệu. Độ trễ của nó là microsecond (một phần triệu giây) thay vì millisecond (một phần nghìn giây) như các công nghệ gần đây, có nghĩa là chúng ta gần như không nhận ra độ trễ của nó.

Quản lý lưu trữ dựa trên ý định

Dựa trên SDS và các công nghệ lưu trữ mới gần đây, quản lý lưu trữ dựa trên ý định dự kiến ​​sẽ cải thiện việc lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện các kiến ​​trúc lưu trữ vào năm 2020 và những năm tiếp theo, đặc biệt đối với các tổ chức đối phó với các môi trường quan trọng.

Với quản lý lưu trữ dựa trên ý định, nhà phát triển chỉ định kết quả mong muốn (chẳng hạn như “Tôi cần lưu trữ nhanh”) nhưng với chi phí thấp và do đó có thể cung cấp các container (thùng chứa dữ liệu), microservice (dịch vụ siêu nhỏ) hoặc các ứng dụng thông thường nhanh hơn.

Các cách tiếp cận dựa trên ý định có thể mang lại những lợi ích như dễ dàng mở rộng, nhanh chóng trong vận hành và có tiềm năng áp dụng công nghệ mới.

Huawei thử nghiệm tính năng mới trên Mate 10 và Honor V10

Đầu tháng 1 năm 2020, Huawei đã nâng cấp các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu là Mate 10 và Honor V10. Giao diện tùy chỉnh từ công ty dựa trên HĐH Android 10 và là phiên bản mới nhất của phần mềm. Mới đây, công ty đang tiếp tục thử nghiệm một tính năng mới thông qua EMUI 10 cho cả hai smartphone.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hiện đang trong quá trình chiêu mộ các tình nguyện viên và người thử nghiệm cho chương trình beta mới của mình dành cho Huawei Mate 10 và Honor V10. Chỉ một số lượng người dùng hạn chế sẽ được chọn và họ sẽ nhận được bản cập nhật EMUI 10 mới cho điện thoại thông minh của mình.

Tính năng mới đó là “Cộng tác nhiều màn hình trên mạng” nằm trong bản beta của EMUI 10. Về cơ bản, tính năng này sẽ cho phép người dùng kết nối với máy tính xách tay của họ. Nói cách khác, bạn có thể xem nội dung trong điện thoại thông minh ở trên một thiết bị có màn hình lớn hơn, để có trải nghiệm xem tốt hơn. Tính năng này đã có sẵn trong hầu hết các điện thoại thông minh đã được cập nhật EMUI 10.

Tuy nhiên, vì cả Huawei Mate 10 và Honor V10 đều là hai trong số các thiết bị cầm tay lâu đời nhất nhận được bản cập nhật này, do đó cần phải có một bản cập nhật riêng.

WeChat kiểm duyệt nghiêm ngặt các từ khóa về virus corona

Để đưa đến quyết định này, nhóm nghiên cứu Citizen Lab đã viết kịch bản các cuộc trò chuyện nhóm và gửi chúng đến ba tài khoản WeChat thử nghiệm, hai trong số đó ở Canada và một ở Trung Quốc. Các cuộc trò chuyện bao gồm các tiêu đề bài viết và văn bản. Nhóm liên kết với Đại học Toronto đã gửi chúng từ một trong những tài khoản WeChat ở Canada cho người Trung Quốc và quan sát những tin nhắn mà tài khoản Trung Quốc nhận được. 132 từ khóa kết hợp đã được kiểm duyệt vào tháng 1, con số này đã tăng lên 516 từ khóa vào tuần thứ hai của tháng hai.

Trên YY, tương tự như Twitch hoặc mixer, 45 từ khóa đã được thêm vào danh sách đen vào ngày 31 tháng 12 năm 2019; năm trong số các từ khóa đã bị xóa vào ngày 10 tháng 2. Không giống WeChat, sử dụng máy chủ từ xa để kiểm duyệt, danh sách đen của YY nằm trong chính ứng dụng của nó.

Các quan chức y tế công cộng Trung Quốc lần đầu thông báo cho WHO về loại virus này là vào cuối tháng 12. Việc kiểm duyệt đã diễn ra ngay từ ngày 1 tháng 1 và trải qua đợt bùng phát dịch dữ dội nhất. WeChat có cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng với hơn một tỷ người - điều đó có nghĩa là rất nhiều người dùng có thể đã bỏ lỡ thông tin quan trọng về coronavirus, cũng như cách ngăn chặn sự lây lan của nó.

Các từ khóa bị kiểm duyệt bao gồm thông tin thực tế về căn bệnh này, liên quan đến các chính sách dịch bệnh của chính phủ và tên của Li Wenliang, một bác sĩ là người sớm nhất cảnh báo người dân về căn bệnh này. Li mắc bệnh khi đang điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona và qua đời vào ngày 7/2 . Câu chuyện của ông đã tạo ra sự phản đối công khai chống lại việc xử lý virus corona của Chính phủ Trung Quốc.

Không rõ lý do vì sao hai công ty này quyết định kiểm duyệt từ khóa về virus corona nhưng rất có thể họ đã được Chính phủ nước này yêu cầu làm vậy.

WeChat có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và chính phủ đã sử dụng WeChat và Twitter để theo dõi những người mà các quan chức Trung Quốc cảm thấy đang chia sẻ thông tin tiêu cực về sự bùng phát của virus corona.

“Sự kiểm duyệt là cực kỳ cần thiết bởi WeChat là một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người Trung Quốc”- David Jacobson, giáo sư chiến lược kinh doanh toàn cầu tại Trường Kinh doanh Cox của SMU kiêm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Tsinghua (Bắc Kinh) cho hay.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 5/3: 5 công nghệ lưu trữ đột phá năm 2020 tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức công nghệkhoa học công nghệtin tức mới nhất
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ