`

Vừa bảo trì, cáp quang Liên Á lại đứt

Thứ hai, 11/07/2016 | 13:29 GMT+7

(ĐSPL) – Vừa mới được bảo trì nhưng tuyến cáp quang biển đi quốc tế của Việt Nam lại đứt, ảnh hưởng đến tốc độ truyền internet đi quốc tế.

Theo tin tức trên báo Dân trí, tuyến cáp quang biển Liên Á nối liền Việt Nam đến Mỹ đã gặp sự cố và phải mất một tuần để khắc phục, điều này sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ truy cập Internet của người dùng.

Theo thông tin từ Viettel, một trong những đơn vị khai thác tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) thì tuyến cáp quang này đã gặp sự cố từ ngày 27/6, tuy nhiên đến ngày 12/7 tới đây, sự cố mới bắt đầu được khắc phục và dự kiến phải mất một tuần mới khắc phục xong. Vị trí xảy ra sự cố nằm cách bờ Singapore 45km.

Cáp quang Liên Á bị đứt khiến người dùng tại Việt Nam lại sắp phải chịu cảnh Internet đi quốc tế bị chập chờn. (Ảnh: Dân trí)

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, tuyến Liên Á sẽ ngưng phục vụ từ ngày 12/7 đến ngày 19/7 đểsửa chữa. Trong thời gian này, nhà các kết nối đi quốc tế vẫn sẽ chủ yếu qua tuyến AAG và một số hệ thống trên bộ.

Hiện tại, có ba nhà cung cấp Internet khai thác tuyến Liên Á gồm Viettel, CMC và FPT. Trong đó, Viettel là đơn vị bị ảnh hưởng nhất do lưu lượng khai thác cao nhất. Nhà mạng này cho biết đã tạm chuyển lưu lượng từ Liên Á sang AAG để tiếp tục phục vụ, duy trì chất lượng kết nối.

Nhà mạng này sẽ bổ sung tổng cộng 160Gbps lưu lượng cho các tuyến dự phòng qua Trung Quốc, AAG, Hong Kong trong quãng thời gian sửa cáp Liên Á. Các nhà cung cấp Internet còn lại chủ yếu dùng tuyến cáp AAG và landline (tuyến cáp trên bộ) nên không ảnh hưởng nhiều khi Liên Á gặp sự cố.

Được biết, tuyến cáp Liên Á chính thức đi vào hoạt động từ 6/11/2009, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản với tổng chiều dài 6.800km. Tuyến cáp quang này có mức đầu tư ban đầu 200 triệu USD và được thiết kế với lưu lượng toàn tuyến đạt 320Gbps.

Trước đó, vào cuối tháng 6, tuyến cáp quang AAG đã phải ngừng hoạt động trong một tuần để bảo trì. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau, người dùng Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng vì cáp quang bị đứt.

Tuy nhiên, do tuyến cáp quang Liên Á chỉ kết nối giữa các quốc gia tại châu Á nên phạm vi ảnh hưởng bởi sự cố này sẽ không nghiêm trọng như sự cố với tuyến cáp quang AAG.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]P2ovvTVg1L[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vừa bảo trì, cáp quang Liên Á lại đứt tại chuyên mục Công nghệ của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vũ tông phanđứt cáp quangcáp quangcưới chính mìnhnữ tình nguyện viên tử nạn

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ