Công nhận Cộng hòa Crimea, Nga đáp trả phương Tây


Thứ 3, 18/03/2014 | 06:00


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Vài giờ sau khi phương Tây trừng phạt các chính trị gia Nga và Ukraine, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Crimea là nhà nước độc lập có chủ quyền.

(ĐSPL) - Vài giờ sau khi phương Tây trừng phạt các chính trị gia Nga và Ukraine, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Crimea là nhà nước độc lập có chủ quyền.
Tổng thống Nga ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Crimea
Theo Cơ quan báo chí của điện Kremlin, sắc lệnh ngày 17/3 của Tổng thống Putin viết: "Căn cứ vào nguyện vọng của các dân tộc Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 16 tháng 3 năm 2014, tôi công nhận nước Cộng hòa Crimea - trong đó thành phố Sevastopol với qui chế đặc biệt - là một nhà nước có chủ quyền và độc lập. Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký".
Công nhận Cộng hòa Crimea, Nga đáp trả phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Crimea là một nhà nước độc lập và có chủ quyền.

Ngày 18/3, Tổng thống Putin sẽ phát biểu trước quốc hội  về tình hình bán đảo Crimea và yêu cầu của thành phố Sevastopol gia nhập Liên bang Nga.
Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine đã tổ chức một cuộc trưng cầu vào ngày Chủ Nhật (16/3), với 96,6 \% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu ủng hộ phương án sáp nhập vào Liên bang Nga. Ngày 17/3, Quốc hội Crimea đã thông qua một nghị quyết tuyên bố Crimea độc lập và yêu cầu gia nhập Liên bang Nga trên cương vị là một chủ thể.
Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga
Theo Tân Hoa Xã, Liên minh Châu Âu đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt - bao gồm cả lệnh cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản - đối với 21 quan chức Nga và Ukraine. Mỹ cũng đưa các quan chức cao cấp Nga như Phó Thủ tướng  Dmitry Rogozin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko vào danh sách xử phạt, một hành động mà bà Matvienko gọi là "tống tiền chính trị".
Washington cũng đã cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung, nếu Nga không đưa các quân nhân trở lại căn cứ và không tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Ngày 16/3, các đại sứ Liên minh Châu Âu (EU)  đã nhóm họp ở Brussels nhằm thảo luận danh sách những người có thể bị phong tỏa tài sản và không được cấp visa vào EU. Theo BBC News, điều khó xử ở đây liệu danh sách đó chỉ có những người liên quan tới việc thôn tính Crimea hay nó cũng phải nhắm vào những nhân vật chủ chốt xung quanh Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Đã có sự chia rẽ trong 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu. Một quan chức nói thẳng rằng nếu không nhắm vào những nhân vật ở Moscow, thì châu Âu tỏ ra yếu thế. Những người khác lại cho rằng không thể cấm chính những người mà sớm muộn gì Châu Âu cũng sẽ phải đàm phán với họ.
EU đã tuyên bố sẽ tiến thêm một bước nữa là cấm vận kinh tế và đây sẽ là vũ khí thực sự của EU.
Điều khiến  EU thận trọng chính là vì lợi ích kinh tế và sự lệ thuộc năng lượng vào Nga: 30\% khí đốt tự nhiên ở châu Âu do Nga cung cấp. Liên minh Châu Âu chỉ có thể gây sức ép thực sự với Kremlin, nếu sẵn sàng chấp nhận nhiều tổn thất. Đây là điều khó khăn khi nhiều nước châu Âu đang chật vật trong tăng trưởng kinh tế.
Sai lầm chiến lược
Hiện cũng có những ý kiến cho rằng EU đã mắc phải lầm chiến lược liên quan tới Ukraine. Các quan chức EU thừa nhận rằng việc thảo ra hiệp ước hợp tác với Ukraine - vốn là ngòi nổ cho khủng hoảng hiện nay - chủ yếu do đội ngũ chuyên gia đảm trách. Có lẽ vì không quan tâm tới lợi ích lịch sử của Nga, hiệp ước đó có mục tiêu kéo Ukraine vào quỹ đạo Châu Âu.
Một quan chức nói rằng EU "chưa bao giờ thảo luận căn bản về chuyện Ukraine thuộc về đâu" và cũng không thảo luận kỹ càng về chuyện Nga sẽ phản ứng ra sao. Tại Berlin, cũng có ý kiến rằng các ngoại trưởng EU đã ủng hộ phe đối lập quá mức.
Văn Linh (tổng hợp) 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cong-nhan-cong-hoa-crimea-nga-dap-tra-phuong-tay-a25972.html