Công ty Điện lực Vĩnh Phúc nỗ lực đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn mùa mưa bão


Thứ 4, 13/07/2022 | 14:38


Nhằm chủ động phòng chống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo công tác vận hành ổn định, an toàn liên tục hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa bão, sẵn sàng xử lý và cấp điện nhanh nhất khi xảy ra sự cố.

Thực hiện phương án Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2022, PC Vĩnh Phúc đã xác định rõ phương châm “4 tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; đảm bảo PCTT-TKCN theo “3 sẵn sàng” đó là: Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả. 

y1

Theo đó, Công ty đã xây dựng các phương án ứng phó mọi tình huống, ưu tiên kiểm tra các vị trí xung yếu dễ xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến đường dây cung cấp điện như các khu vực có địa hình thấp, thường xuyên bị ngập lụt; nơi có nhiều cây cối ảnh hưởng đến an toàn các đường dây trung, hạ thế để triển khai các phương án phòng chống thiên tai. 

y2

PC Vĩnh Phúc thành lập Ban chỉ huy PCTT-TKCN, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các phương án đã được lập, tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ, khắc phục các khiếm khuyết tồn tại trên lưới trước mùa mưa bão; chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ công tác PCTT-TKCN. Cụ thể, đơn vị đã chuẩn bị các thiết bị, nhiên liệu, phương tiện thi công, dụng cụ an toàn, áo phao, dụng cụ y tế, các thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 và thuốc chữa bệnh,…sẵn sàng huy động khi cần.

Cùng với đó, PC Vĩnh Phúc chủ động phối hợp với các địa phương, sẵn sàng xử lý mọi tình huống khi xảy ra thiên tai, lũ lụt nhằm bảo đảm khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất, trong đó đặc biệt ưu tiên cho cơ quan chỉ huy PCTT-TKCN các cấp, cơ sở y tế, viễn thông, truyền hình, các cơ sở bơm tiêu chống úng và sinh hoạt của nhân dân.

y3

Chủ động, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố trong việc kiểm tra, rà soát các điểm vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Cụ thể, phối hợp với UBND các huyện, thành phố: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt là đối với lưới điện có nguy cơ bị ảnh hưởng khi có mưa bão; xây dựng phương án nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, các thiết bị thi công và hệ thống lưới điện khi tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng, chặt tỉa và di dời cây cối vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

y4

Cùng với đó, để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, Công ty đã và đang đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong các ngày nắng nóng và phòng chống thiên tai. Trong 06 tháng đầu năm 2022, Công ty đã đầu tư xây dựng mới với khối lượng như sau: Thay thế MBA 63MVA TBA 110kV Hội Hợp để phòng ngừa nguy cơ sự cố; xây dựng mới 37 MBA với tổng công suất 14.000kVA phục vụ chống quá tải; xây dựng mới và cải tạo 50,954km đường dây trung thế; 29,675km đường dây hạ thế; lắp đặt bổ sung 6MVAr tụ bù thanh cái TBA 110kV Lập Thạch; 4200kVAr tụ bù trên đường dây trung thế; 4.800kVAr tụ bù trên đường dây hạ thế.  

y5

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, Công ty phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc và đài truyền thanh các cấp tăng cường công tác tuyên truyền về công tác an toàn điện, phổ biến, nâng cao kiến thức PCTT-TKCN cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân chú ý đề phòng, tránh xảy ra tai nạn điện giật khi mưa bão.

Đặc biệt vào mùa mưa bão không chỉ tồn tại những sự cố trên đường dây mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong những thiết bị điện của gia đình. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của PC Vĩnh Phúc, của các ban, ngành thì người dân cũng cần hết sức cẩn thận trong việc sử dụng các thiết bị điện, đồng thời tuân thủ các khuyến cáo để hạn chế các sự cố về điện, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-dien-luc-vinh-phuc-no-luc-dam-bao-he-thong-dien-van-hanh-an-toan-mua-mua-bao-a544412.html