Công ty kinh doanh vàng bạc CENCON lấn sân sang lĩnh vực ô tô điện


Vân Anh

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:43


Cùng sự kiện

Công ty CP CENCON Việt Nam góp vốn thành lập công ty kinh doanh ô tô điện, tiến đến là lắp ráp xe điện tại Việt Nam.

Theo tin kinh doanh mới nhất trên báo Người lao động, Công ty CP CENCON Việt Nam (mã chứng khoán: CEN) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc góp vốn thành lập công ty kinh doanh ô tô điện và cử người đại diện quản lý phần vốn góp.

Cụ thể, CENCON sẽ góp vốn thành lập Công ty TNHH Ô tô điện Cencon (trụ sở tỉnh Hà Giang), với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn ô tô và xe có động cơ khác. Vốn điều lệ của ô tô điện Cencon là 80 tỷ đồng, trong đó, tỷ lẹ sở hữu của CENCON Việt Nam là 48%, tương ứng góp 38,4 tỷ đồng.

Đồng thời, CENCON Việt Nam đề cử ông Lê Văn Bình, Thành viên HĐQT là người được ủy quyền đại diện quản lý toàn bộ phần vốn góp vào ô tô điện Cencon.

Thị trường - Công ty kinh doanh vàng bạc CENCON lấn sân sang lĩnh vực ô tô điện
Công ty kinh doanh vàng bạc CENCON lấn sân sang lĩnh vực ô tô điện.

Theo tạp chí Nhịp sống thị trường, Công ty liên doanh được CENCON thành lập để kinh doanh xe điện CHERY, tiến đến là lắp ráp xe điện tại Việt Nam. Ban lãnh đạo Cencon cho biết, dự kiến quý IV/2023, công ty sẽ nhập lô ô tô điện CHERY đầu tiên về bán thương mại và đến năm 2025 sẽ lắp ráp trong nước. Theo đại diện công ty, doanh thu dự kiến ở mảng nhập khẩu và bán xe điện khoảng 600 - 800 tỷ đồng/năm.

Sau khi xuất hiện thông tin góp vốn thành lập Công ty TNHH Ô tô điện Cencon, giá cổ phiếu CEN tăng vọt trên sàn Upcom, bất chấp thị trường chứng khoán Việt Nam vừa mở cửa giao dịch hôm nay (22/9) đã tăng mạnh.

Lúc 9h25, giá cổ phiếu CEN của CENCON Việt Nam ở mức 10.500 đồng, tăng 9,37% so với phiên trước sau khi đã tăng khoảng 35% trong vòng vài phiên vừa qua. Như vậy, chỉ trong 4 phiên tính đến sáng nay, cổ phiếu CEN đã tăng tổng cộng khoảng 44%.  

Xem thêm: Thủ tướng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

CENCON Việt Nam thành lập năm 2015, chuyên đầu tư kinh doanh các sản phẩm truyền thống như thực phẩm, hàng tiêu dùng. Từ năm 2019, công ty đã chuyển hướng mở rộng lĩnh vực hoạt động sang kinh doanh vàng bạc đá quý. Nhận thấy sự phát triển của xe điện chính là xu hướng của tương lai, Cencon đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới này.

Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm, CENCON ghi nhận doanh thu thuần đạt 41,8 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do sức tiêu thị hàng thực phẩm, vàng bạc tiêu thụ chậm. Sau khi trừ chi phí, Cencon lãi ròng vỏn vẹn hơn 50 triệu đồng, “bốc hơi” đến 96% so với cùng kỳ 2022.

Năm nay, CENCON lên kế hoạch doanh thu đạt 140 tỷ đồng, giảm 25% so với thực hiện năm 2022 nhưng mục tiêu lợi nhuận lại tăng vọt lên mức 1,4 tỷ đồng so với con số chỉ vỏn vẹn 1,1 triệu đồng năm ngoái. Với kết quả đạt được sau nửa đầu năm, công ty mới thực hiện gần 30% kế hoạch doanh thu và 4% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-kinh-doanh-vang-bac-cencon-lan-san-sang-linh-vuc-o-to-dien-a592159.html

 • Mua 1 tặng 3 với ô tô điện VinFast trong tháng 9

  Mua 1 tặng 3 với ô tô điện VinFast trong tháng 9

  Thay vì tăng giá bán sau khi kết thúc tháng ngâu như thông lệ thị trường, VinFast lại “chơi lớn” khi dành tặng khách hàng loạt ưu đãi hấp dẫn trị giá đến hơn 100 triệu đồng, gồm gói dán phim 3M, bảo hiểm thân vỏ và pin và miễn phí thuê pin lên tới 2 năm.
 • Bộ Tài chính đề nghị bỏ đề xuất trợ cấp 1.000 USD khi mua ô tô điện

  Bộ Tài chính đề nghị bỏ đề xuất trợ cấp 1.000 USD khi mua ô tô điện

  Bộ Tài chính cho rằng một số đề xuất của Bộ GTVT về chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang ô tô điện là chưa phù hợp.
 • Vinhomes tặng 1000 ô tô điện VinFast cho khách hàng

  Vinhomes tặng 1000 ô tô điện VinFast cho khách hàng

  Từ ngày 26/8/2023 đến hết 30/9/2023, khách hàng đặt mua căn hộ và biệt thự tại các khu đô thị Vinhomes trên cả nước sẽ có cơ hội sở hữu ngay một trong các mẫu ô tô điện VinFast đang “hot” hiện nay là VF 5 Plus, VF 8 và VF 9 sau khi ký hợp đồng mua bán. Chương trình hưởng ứng chuỗi hoạt động của Quỹ Vì tương lai xanh do tập đoàn Vingroup phát động, nhằm kêu gọi sự đồng hành, chung tay xây dựng tương lai xanh bền vững.