Công ty Nga giới thiệu UAV cảm tử mới: Liệu có vượt trội hơn so với Lancet?


Đinh Kim

Thứ 7, 23/09/2023 | 17:08


Cùng sự kiện

Các chuyên gia nhận định, máy bay không người lái Italmas có thể là giải pháp lý tưởng để phá hủy các hệ thống như Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) cũng như các hệ thống tầm xa khác của phương Tây.

Theo tin thời sự thế giới mới nhất trên Avia.Pro, Công ty Aeroscan của Nga - một phần của Tập đoàn ZALA Aero, có trụ sở tại Izhevsk - vừa giới thiệu một loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử tầm xa mới có tên Italmas, còn được gọi là Product 54.

Đài truyền hình Russia-24 đã công bố đoạn video cho thấy dây chuyền lắp ráp UAV Italmas, ngoài ra còn có cảnh quay về các cuộc thử nghiệm vũ khí này. Theo chia sẻ của các kỹ sư, UAV Italmas là sự cải tiến từ UAV cảm tử Lancet, được trang bị đầu đạn lớn hơn và động cơ đốt trong để tăng phạm vi hoạt động.

Nhờ động cơ đốt trong, UAV Italmas có khả năng tấn công mục tiêu trong phạm vi hơn 200km, trong khi UAV Lancet được đánh giá cao chỉ vượt qua được cự ly 70km. Động cơ này cũng cho phép tăng cường sức mạnh cho đầu đạn của Italmas, khiến thiết bị trở nên nguy hiểm hơn đáng kể trên chiến trường.

Tin thế giới - Công ty Nga giới thiệu UAV cảm tử mới: Liệu có vượt trội hơn so với Lancet?
Động cơ đốt trong không chỉ tăng phạm vi bay mà còn cho phép tăng cường sức mạnh cho đầu đạn của máy bay không người lái Italmas, khiến thiết bị trở nên nguy hiểm hơn đáng kể trên chiến trường. Ảnh: Defence Blog

“Italmas có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động, vượt ranh giới mà trước đây pháo binh và xe bọc thép của Nga có thể cảm thấy tương đối an toàn”, Defence Blog dẫn báo cáo về UAV Italmas.

UAV cảm tử Lancet không phải lúc nào cũng đối phó được thiết bị hạng nặng của đối phương. Tuy nhiên, Italmas lại có khả năng tiêu diệt không chỉ pháo binh và nhân lực, mà còn cả thiết bị bọc thép hạng nặng khi sử dụng đầu đạn tích lũy.

XEM THÊM: Tổng thống Biden dự đoán khả năng ông Trump là đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2024

Theo nhận định của các chuyên gia, loại vũ khí mới này có thể là giải pháp lý tưởng để phá hủy các hệ thống như Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) cũng như các hệ thống tầm xa khác của phương Tây, qua đó tăng cường năng lực phòng thủ của lực lượng vũ trang Nga.

Máy bay không người lái tự sát hay còn gọi vũ khí cảm tử lưu động (loitering munition) là một loại trong hệ thống vũ khí trên không. Vũ khí này có khả năng bay vòng quanh khu vực được nhận định là mục tiêu tiềm năng trong một khoảng thời gian, chỉ tấn công khi xác định được trang thiết bị của đối phương.

Đinh Kim (Theo Avia.Pro, Defence Blog)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-nga-gioi-thieu-uav-cam-tu-moi-lieu-co-vuot-troi-hon-so-voi-lancet-a592203.html