Công ty Nhật Nam sở hữu khối tài sản lớn ra sao?


Đinh Kim

Thứ 3, 03/10/2023 | 07:55


Cùng sự kiện

Cơ quan điều tra đã và đang tích cực kê biên tài khoản, truy lùng bất động sản, tài sản khác để đảm bảo quyền lợi của bị hại trong vụ án Công ty Nhật Nam.

Liên quan đến vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, báo Dân Trí dẫn thông tin từ lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã và đang tích cực kê biên tài khoản, truy lùng bất động sản, tài sản khác để đảm bảo quyền lợi của bị hại.

Cụ thể, Công an TP.Hà Nội đã phong tỏa 88 tài khoản ngân hàng có liên quan vụ án, đến nay có 20 đơn vị trả lời về việc phong tỏa 20 tài khoản. Tuy nhiên, số dư hiện có trong 20 tài khoản trên đã hết hoặc còn rất ít (dưới 10 triệu đồng).

Đồng thời, Công an TP.Hà Nội có văn bản gửi các Văn phòng quản lý đất đai và Sở Tư pháp, Phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh, thành về việc rà soát, cung cấp thông tin về các tài sản đứng tên Công ty Nhật Nam.

Theo đó, công ty này đứng tên 12 căn biệt thự ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội); 7 sổ đỏ đất ở Thanh Hóa, diện tích 100-225m2 mỗi sổ; 20 sổ đỏ đất tại tỉnh Đắk Lắk, diện tích mỗi thửa 500m2 và một số ô tô.

Cơ quan chức năng cũng xác định, bị can Vũ Thị Thúy đứng tên 3 sổ đỏ đất ở huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

Thông tin lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cung cấp cho biết, Công ty Nhật Nam đầu tư 150 tỷ đồng để mua bất động sản, góp vốn dự án ở Bắc Giang, ngoài ra còn đầu tư 16 biệt thự ở Sơn Tây, 7 ô đất tại Thanh Hóa.

Vũ Thị Thúy và chồng còn đứng tên cá nhân để mua các bất động sản, cổ phần công ty trị giá khoảng 92 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Công ty Nhật Nam sở hữu khối tài sản lớn ra sao?
Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam. Ảnh: Tiền Phong

Năm 2019, Công ty Nhật Nam mở 3 nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội và TP.HCM nhưng hoạt động kinh doanh không hiệu quả nên đóng cửa vào cuối năm 2022.

Cùng năm, Vũ Thị Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông, mục đích thành lập là để huy động vốn từ các cá nhân. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp này trong 3 năm 2019-2021 đều thua lỗ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào các ngày 13/3/2022 và 2/7/2022, Vũ Thị Thúy tổ chức 2 hội thảo lớn, thu hút hơn 5.500 người tham dự. Vũ Thị Thúy cũng mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Ở các buổi hội thảo, Vũ Thị Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc lãi đầy đủ…

Bên cạnh đó, Vũ Thị Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về doanh nghiệp và hoạt động huy động vốn trên mạng xã hội.

Công ty Nhật Nam cũng lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân tiếp tục lôi kéo thêm những người khác góp vốn vào công ty.

Làm việc với các nhà đầu tư, Công ty Nhật Nam quảng cáo sở hữu nhiều bất động sản, triển khai đầu tư nhiều dự án ở Hà Nội, Phú Quốc, Hòa Bình, Bình Thuận...; kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Quảng cáo còn cam kết các hoạt động trên đem lại hiệu quả, lợi nhuận cao. 

XEM THÊM: Bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng, các nhà đầu tư có thể nhận lại tiền

Công ty Nhật Nam cam kết trả tiền gốc, lãi cho khách hàng theo ngày, thời hạn 2 năm, lãi suất từ 34 - 46%/ năm, thông qua ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Vũ Thị Thúy cũng cam kết đầu tư vào công ty Nhật Nam không lo bị mất vốn.

Thế nhưng, kết quả điều tra đến nay cho thấy, Công ty Nhật Nam không được cấp phép dự án, không sở hữu bất động sản nào tại tỉnh Bình Thuận, tỉnh Hòa Bình và huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội), theo thông tin trên báo An Ninh Thủ Đô.

Quá trình điều tra xác định từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua hơn 45.000 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

An ninh - Hình sự - Công ty Nhật Nam sở hữu khối tài sản lớn ra sao? (Hình 2).
Trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam. Ảnh: TTXVN

Công ty sử dụng chi trả tiền gốc, lãi cho các cá nhân số tiền khoảng hơn 4.000 tỷ đồng. Chi phí cho hoạt động công ty qua tài khoản ngân hàng khoảng 520 tỷ đồng. Chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng 635 tỷ đồng.

Số tiền còn khoảng gần 1.000 tỷ đồng hiện chưa rõ nội dung chi, sử dụng. Hiện, cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thúy đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại các tỉnh Hòa Bình và Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-nhat-nam-so-huu-khoi-tai-san-lon-ra-sao-a593551.html