Công ty nước sạch sông Đà xin lỗi người dân và hứa bồi thường 1 tháng tiền nước


Thứ 6, 25/10/2019 | 02:34


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ nước sạch bị ô nhiễm tại Hà Nội, công ty nước sạch Sông Đà đã thừa nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi người dân và muốn được bồi thường 1 tháng tiền nước.

Liên quan đến vụ nước sạch bị ô nhiễm tại Hà Nội, công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã thừa nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi người dân và muốn được bồi thường 1 tháng tiền nước.

Theo đó, sáng 25/10, công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản thông tin về sự cố.

Cụ thể, đại diện công ty nước sạch Sông Đà cho biết, đến nay, công ty đã hoàn tất khắc phục sự cố, đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng. Đồng thời, công ty cho biết xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của đơn vị.

Nội dung thông cáo báo chí từ công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà. 

Về chất lượng nước, căn cứ vào kết quả các mẫu xét nghiệm nước các ngày 13, 16, 18/10 do viện sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm kiệm soát bệnh tật thuộc sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước sông Đà đảm báo các tiêu chí theo quy chuẩn chải lượng QCVNO1: 2009/BYT do bộ Y tế ban hành an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống

Công ty nước sạch Sông Đà nêu: "Công ty đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gói hút đầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dinh dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Song song đó, công ty cũng súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, của công ty và khách hàng, thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với các đơn vị phân phối nước để súc xả tuyến ông và bể chứa của khách hàng".

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch do nguồn nước từ phía Viwasupco cung cấp bị nhiễm dầu. 

Về việc xác định nguyên nhân, công ty nước sạch Sông Đà cho biết sự cố bắt nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước. Khi xảy ra sự việc, công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân.

Do đó, phía công ty nước sạch Sông Đà muốn thông qua các cơ quan thông tin báo chí gửi đến người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố, lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ.

"Là một doanh nghiệp, chúng tôi ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất, chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương với một tháng tiền nước)", văn bản nêu.

Nguyễn Phượng

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-nuoc-sach-song-da-xin-loi-nguoi-dan-va-hua-boi-thuong-1-thang-tien-nuoc-a298262.html