Công ty sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế: Gọi vốn thành công cả chục triệu USD nhưng nợ tiền lá chuối, đá lạnh


Thứ 4, 23/10/2019 | 07:26


Huy Việt Nam từng nổi tiếng với nhiều thương vụ gọi vốn thành công nhưng chuỗi Món Huế của doanh nghiệp này lại nợ từ nhà cung cấp từ đá lạnh đến lá chuối...

Huy Việt Nam từng nổi tiếng với nhiều thương vụ gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư nước ngoài và từng có tham vọng IPO tại Hong Kong nhưng chuỗi Món Huế của doanh nghiệp này lại nợ từ nhà cung cấp đá lạnh đến lá chuối, nước cốt dừa…

Những ngày qua, thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP.HCM đồng loạt đóng cửa đang làm xôn xao dư luận.

Theo thông tin từ các nhà cung cấp, mặc dù là doanh nghiệp lớn với nhiều chuỗi nhà hàng nhưng việc thanh toán tiền hàng của chuỗi này lại khá chậm trễ, công nợ thường kéo dài từ vài tháng trở lên. Ngoài ra doanh nghiệp này thường thay đổi nhà cung cấp cho cùng một mặt hàng để kéo dài thời gian gối đầu tiền hàng.

Hiện tại, doanh nghiệp Huy Việt Nam vẫn chưa có một xác nhận hay trả lời cụ thể nào trước giới truyền thông về những vấn đề công ty đang gặp phải cũng như những khoản nợ từ nhà cung cấp.

Ngày 22/10, nhiều người dân đã kéo đến trụ sở làm việc của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế - đơn vị quản lý chuỗi nhà hàng Món Huế để đòi nợ. Được biết, đơn vị này đã đóng cửa hàng loạt chi nhánh

Cuối ngày 22/10, đại diện Công ty TNHH nhà hàng Món Huế (Công ty Món Huế) vẫn im bặt trước hàng loạt đơn tố cáo nợ tiền hàng lên đến hàng chục tỉ đồng, có dấu hiệu "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP.HCM đồng loạt đóng cửa đang làm xôn xao dư luận. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu, chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP.HCM được Công ty TNHH nhà hàng Món Huế điều hành, thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Huy Việt Nam có trụ sở tại đường Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, Q.1, với vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng. Công ty này thuộc sở hữu Huy Vietnam Limited ở Hong Kong, đại diện pháp luật là ông Huy Nhật, trụ sở chính của Tập đoàn Huy Vietnam lại tại đảo Cayman.

Trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 2/10/2019, Công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh.

Ông Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty. Số vốn điều lệ của công ty này cũng được giảm từ 1.200 tỉ đồng xuống còn hơn 600 tỉ đồng hồi tháng 4/2019.

Hiện trang web của Công ty Huy Việt Nam vẫn giữ thông tin ông Huy Nhật nằm trong ban lãnh đạo, chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể doanh nghiệp, điều hành việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing.

Món Huế đóng cửa toàn hệ thống. Ảnh minh họa

Huy Vietnam từng nổi tiếng với nhiều lần gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử, tháng 9/2014 công ty gọi được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ các nhà đầu tư Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kông.

Chưa tới 1 năm sau, công ty lại tiếp tục gọi vốn thành công với tiếp tục với số tiền 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C từ một số quỹ và công ty đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư gia đình, trong đó có có quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV, do ông vua thị trường mới nổi - Mark Mobius quản lý. Khi ấy, nhà đầu tư nổi tiếng thế giới này còn nói rằng ông "rất tin tưởng vào triển vọng của Huy Việt Nam, và sẽ góp phần giúp công ty tăng trưởng"...

Ngoài ra, công ty cũng từng có tham vọng IPO ra thị trường quốc tế. Vào tháng 12/2015, truyền thông quốc tế đưa tin Huy Việt Nam sẽ nộp hồ sơ IPO ở Sàn Giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEx), và số vốn huy động được dự kiến sẽ lên tới 100 triệu USD.

Theo thông tin trên website của công ty, đội ngũ lãnh đạo Huy Việt Nam gồm ông Huy Nhật, người là đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và bà Trần Thị Thanh Tâm - đồng sáng lập và là Bếp trưởng. Bà Tâm là người chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển công thức nấu món và quản lý đội ngũ đầu bếp.

Ngoài ra, trong đội ngũ lãnh đạo của Huy Viêt Nam còn có một nhân vật đáng chú ý là ông Dennis Nguyễn, Phó chủ tịch của công ty. Ông Nguyễn chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của công ty và là chủ tịch của New Asia Partner, một quỹ đầu tư của Hồng Kông chuyên tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nổi châu Á.

Được biết, ngay sau khi phát hiện chuỗi Món Huế đóng cửa, văn phòng trụ sở của doanh nghiệp Món Huế cũng vắng tanh, không còn hoạt động, số nhà cung cấp đến đòi tiền công nợ tăng lên. Thống kê sơ bộ của anh Chương, một nhà cung cấp đang đứng ra thu thập thông tin, tổng số nợ lên cả vài chục tỉ đồng. Trong đó, chuỗi Món Huế nợ từ nhà cung cấp đá lạnh đến lá chuối, nước cốt dừa, thậm chí cả mực in tiền thuê máy photocopy.

Anh Thể, nhân viên của một doanh nghiệp đang cung cấp lá chuối, nước cốt dừa, nước dừa cho hệ thống này, cho biết tổng số tiền mà Công ty Món Huế đang nợ bên anh gần 165 triệu đồng.

Những công ty bị Món Huế quá hạn thanh toán số tiền lớn là những công ty cung ứng thịt bò, rau củ quả, hải sản... với số tiền từ nửa tỉ đến hơn cả tỉ đồng, như công ty cung ứng thịt H.H.P bị nợ 1,03 tỉ đồng, công ty rau củ quả 1,3 tỉ đồng, ngay một nhà cung cấp bánh phở cũng bị nợ đến hơn 582 triệu đồng...

Ngoài các nhà cung cấp ký với Công ty Món Huế, nhiều nhà cung cấp khác đang có hợp đồng với Công ty Huy Việt Nam, là công ty mẹ của Công ty Món Huế, cũng đang bị vướng công nợ.

Theo giấy biên nhận nợ giữa Công ty TNHH nhà hàng Món Huế với một số nhà cung cấp, phần lớn khoản nợ rơi vào 3 tháng gần đây, chủ yếu là tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Những nhà cung cấp bị nợ nhiều như nguyên liệu thịt, rượu, bánh phở, rau củ quả...

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-so-huu-chuoi-nha-hang-mon-hue-goi-von-thanh-cong-ca-chuc-trieu-usd-nhung-no-tien-la-chuoi-da-lanh-a297981.html