Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga


Thứ 2, 17/03/2014 | 11:00


Cùng sự kiện

Chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea vừa chính thức tuyên bố độc lập đồng thời đệ đơn xin gia nhập Liên bang Nga, sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3.

Chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea vừa chính thức tuyên bố độc lập đồng thời đệ đơn xin gia nhập Liên bang Nga, sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3.
Văn kiện được Xô viết tối cao (quốc hội) Crimea thông qua có đoạn viết: "Cộng hòa Crimea đã đệ đơn lên Liên Hợp Quốc và đề nghị tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận nền độc lập của mình. Cộng hòa Crimea cũng đã đề nghị Liên bang Nga đồng ý để Cộng hòa Crimea trở thành thành viên của Liên bang Nga."
Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga

Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov cũng cho biết kể từ 30/3 tới, Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moscow (GMT+4)

Cùng lúc đó, Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov cũng cho biết kể từ 30/3 tới, Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moscow (GMT+4), tức sớm hơn 2 giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.
Văn kiện tuyên bố độc lập của Crimea đã  nhận được sự chấp thuận của 85 nghị sĩ hiện tại trong quốc hội có 100 ghế.
"Hội đồng tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố Crimea là một quốc gia độc lập có chủ quyền," văn kiện viết.
Văn kiện cũng nói rằng kể từ ngày 17/3, luật pháp Ukraine không còn có hiệu lực tại Crimea và quyết định này được đưa ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng trước.
"Những nội dung trong hiến pháp Ukraine trên lãnh thổ Ukraine không còn có hiệu lực, quyền lực, tài sản và ngân sách của Ukraine sẽ được chuyển sang nước Cộng hòa Crimea."
"Mọi cơ sở, doanh nghiệp và tổ chức khác của Ukraine hoặc của người Ukraine tham gia trên lãnh thổ Crimea sẽ thuộc về Crimea", văn kiện viết.
Theo hãng tin Interfax, Crimea cũng tuyên bố mọi đơn vị quân đội của Ukraine trên lãnh thổ Crimea phải ngừng hoạt động.
Theo Thủ tướng Aksyonov, hiện tại có khoảng 500 binh sĩ Ukraine đang đồn trú tại Sevastopol, nơi có căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga.
Theo kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm 16/3, có 96,6\% cử tri ở Crimea đã bỏ phiếu chọn phương án sáp nhập vào Liên bang Nga. Ủy ban trưng cầu dân ý Crimea thông báo chỉ có 2,55\% cử tri chọn ở lại Ukraine, song với quyền tự trị lớn hơn.
Trước đó, Xô viết Tối cao Crimea cũng đã thông qua một nghị quyết tuyên bố độc lập vào ngày 11/3 để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.
Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga

Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga.

Với khoảng 2 triệu dân, bán đảo Crimea từng là một phần lãnh thổ của Nga từ thế kỷ 18, trước khi được chính quyền Liên Xô trước đây chuyển giao cho Ukraine quản lý vào năm 1954 - khi Ukraine vẫn còn thuộc Liên bang Xô viết.
Theo thống kê, có khoảng 60\% người dân Crimea là người gốc Nga, nói tiếng Nga, còn lại là người Ukraine và người Tatar.
Theo Vietnam+

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/crimea-chinh-thuc-tuyen-bo-doc-lap-xin-gia-nhap-nga-a25883.html