CSGT bắt vụ vận chuyển gần 6.000 bao thuốc lá lậu bằng xe khách


Thứ 2, 19/06/2017 | 03:16


Cùng sự kiện

Tổ công tác của Trạm CSGT Quảng Xương (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa) phát hiện, bắt giữ một xe khách đang vận chuyển 5.870 bao thuốc lá lậu dự định ra Hải Phòn

Tổ công tác của Trạm CSGT Quảng Xương (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa) phát hiện, bắt giữ một xe khách đang vận chuyển 5.870 bao thuốc lá lậu dự định ra Hải Phòng tiêu thụ.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 18/6, Công an TP.Thanh Hóa cho biết đang điều tra vụ vận chuyển 5.870 bao thuốc lá  do nước ngoài sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vừa bị bắt giữ.

Trước đó, đêm 17/6, tổ công tác của Trạm CSGT Quảng Xương (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa) làm nhiệm vụ trên QL1A (đoạn qua xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa) kiểm tra, phát hiện một xe khách đang vận chuyển số thuốc lá kể trên, dự định ra Hải Phòng tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Lê Quốc Dũng (52 tuổi, ngụ P.Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Gần 6.000 bao thuốc lá không có giấy tờ hợp lệ bị CSGT tỉnh Thanh Hóa bắt giữ - Ảnh: VOV

Báo Dân Trí thông tin thêm, theo lái xe khai số hàng trên được chở từ Nghệ An, đi thành phố Hải Phòng, toàn bộ số hàng hóa trên không có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Trạm CSGT Quảng Xương, Phòng PC67, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao toàn bộ số hàng, phương tiện và đối tượng nói trên cho Đội Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa xử lý theo chức năng, thẩm quyền.

Cũng liên quan đến hành vi vận chuyển thuốc lá lậu, theo thông tin trên báo Công an TP HCM, Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Đắk Lắk vừa khen thưởng đột xuất cho Trạm cảnh sát giao thông Krông Búk - Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhờ phát hiện, truy đuổi, tạm giữ một xe du lịch 7 chỗ chở gần 15 ngàn gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Trước đó, vào đêm 9/6, tại đoạn quốc lộ 14, đoạn đi qua xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, trạm Cảnh sát Giao thông Krông Buk phát hiện chiếc xe du lịch 7 chỗ mang BS: 47A -170.06, đi hướng từ Gia Lai về Đắk Lắk có dấu hiệu nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe.

Tuy nhiên, tài xế không chấp hành mà cho xe chạy vượt qua. Tổ tuần tra kiểm soát của trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk kiên quyết truy đuổi đến cùng. Sau 20km truy đuổi, tổ CSGT đuổi kịp và lúc này tài xế lợi dụng lúc đêm vắng nhanh chóng tẩu thoát, bỏ lại chiếc xe ô tô chở thuốc lá lậu.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện 14.990 gói thuốc Jet lậu. Bên cạnh đó, cơ quan công an còn thu giữ trên xe 2 biển số xe ô tô khác, 1 bình xịt hơi cay và 1 dùi cui sắt 3 khúc.

Điều 153. Tội buôn lậu (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào buôn bán trái phép qua biên giới thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý có giá trị từ một trăm  triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 154, 155, 156, 157, 158,159,160 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 193, 194, 195, 196, 230, 232,  233, 236 và 238 của Bộ luật này;

b) Vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hoá;

c) Hàng cấm có số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 154, 155, 156, 157, 158,159,160 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 193, 194, 195, 196, 230, 232,  233, 236 và 238 của Bộ luật này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm  đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Vật phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

đ) Hàng cấm có số lượng rất lớn;

e) Thu lợi bất chính lớn;

g) Lợi dụng chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác;

h) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

i) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

k) Phạm tội nhiều lần;

l)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có giá trị từ năm trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng;

b) Hàng cấm có số lượng đặc biệt lớn;

c) Thu lợi bất chính rất  lớn;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù  từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Vật phạm pháp có giá trị từ một tỷ đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính  đặc biệt  lớn;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/csgt-bat-vu-van-chuyen-gan-6000-bao-thuoc-la-lau-bang-xe-khach-a193707.html