CSGT Công an TP.Hà Nội: Đề nghị không thông tin về các chốt 141 lên mạng


Việt Hương

Thứ 5, 12/10/2023 | 14:16


Cùng sự kiện

Thời gian gần đây, có hiện tượng hàng trăm thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập, gây mất trật tự xung quanh các chốt kiểm soát của tổ công tác 141, Công an TP.Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, đại diện Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội cho biết hành vi tụ tập gây mất trật tự quanh các chốt kiểm soát của 141 là hành động gây cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Đã có tai nạn xảy ra khi một số người dân thiếu ý thức, không hợp tác và thông báo cho người khác về vị trí tổ công tác 141 làm nhiệm vụ.

Điển hình, vào đêm 22/9, tại phố Trần Hưng Đạo, nhiều người dân đứng xem tổ công tác 141 làm nhiệm vụ. Không chỉ có vậy, những người hiếu kỳ này còn thiếu ý thức công dân và trách nhiệm khi liên tục thông báo cho người vi phạm quay đầu xe.

Hậu quả, thanh niên D.C.K (sinh năm 2003; ở tổ 12, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội) điều khiển xe máy biển kiểm soát 29K1-989.XX không đội mũ bảo hiểm, nghe lời xúi bẩy quay đầu xe đã va chạm với hai vợ chồng đang dắt nhau qua đường, hậu quả làm người chồng bị hất văng lên cao, ngã xuống đường trọng thương.

Tin trong nước - CSGT Công an TP.Hà Nội: Đề nghị không thông tin về các chốt 141 lên mạng
Hình ảnh các hội nhóm đăng tin "báo chốt" Cảnh sát 141. Ảnh: VietnamNet

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân không tụ tập tại các vị trí tuần tra, xử lý của cảnh sát 141 để bảo đảm an toàn cho bản thân và không gây cản trở đến quá trình làm nhiệm vụ của tổ công tác.

Đồng thời, đề nghị không đăng bài viết, hình ảnh, clip về các chốt 141 lên mạng xã hội, không tham gia bình luận, cổ vũ các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội, cổ xúy cho các đối tượng vi phạm pháp luật.

Hành động tụ tập, quay phim, phát trực tiếp báo chốt cảnh sát 141 là vi phạm pháp luật.

Việc quay phim phát trực tiếp lên mạng xã hội để thông báo vị trí kiểm soát của cảnh sát 141 có thể tiếp tay cho một số người thực hiện hành vi phạm tội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

XEM THÊM: CSGT Đồng Nai phát hiện dao tự chế khi kiểm tra nồng độ cồn

Nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu rõ, hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào thực hiện hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở những nơi công cộng gây ra mất trật tự công cộng thì sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Người có hành vi tổ chức thuê, xúi giục, hay lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động những người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Trường hợp cụ thể đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội "Gây rối trật tự công cộng" hoặc tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/csgt-cong-an-tpha-noi-de-nghi-khong-thong-tin-ve-cac-chot-141-len-mang-a594909.html