Cư dân và chủ đầu tư Hải Phát đối thoại vì hàng loạt bất cập tại chung cư


Thứ 5, 07/06/2018 | 00:55


Cùng sự kiện

Hàng trăm cư dân của chung cư The Pride Hải Phát (phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã họp bàn, chất vấn chủ đầu tư về hàng loạt bất cập đang liên tục xảy ra tại dự án này.

Hàng trăm cư dân của chung cư The Pride Hải Phát (phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã họp bàn, chất vấn chủ đầu tư về hàng loạt bất cập đang liên tục xảy ra tại dự án này.

Chung cư The Pride do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.


Theo tìm hiểu của PV, tòa nhà chung cư The Pride thuộc phường La Khê (Hà Đông, Hà Nội) là dự án Tổ hợp TMDV & Căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư. Đây là một trong những tổ hợp chung cư có quy mô lớn nhất quận Hà Đông được xây dựng cách đây vài năm trước. Dự án gồm 4 tòa tháp cao 35 và 45 tầng, chung nhau 5 tầng đế cùng đầy đủ các hạng mục, bao gồm: Tầng hầm để xe, khối trung tâm thương mại, khối văn phòng cao cấp, khu vực phục vụ hoạt động thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe và khu vực sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, cư dân tại đây liên tục khiếu nại, tố cáo nhiệu bất cập như: Tình trạng thang máy rơi tự do và hỏng hóc liên tục; Bể phốt thường xuyên bị vỡ, mùi hôi thối nồng nặc; Tiền phí bảo trì của gần 2.000 hộ dân sống ở đây bị chủ đầu tư khất lần; Không thành lập Ban quản trị (BQT) và tự ý cắt xén các hạng mục tiện ích của căn hộ dù đã ghi rõ trong hợp đồng.

Trao đổi với PV, anh Đặng Quang Hùng (39 tuổi, sinh sống tại khu chung cư The Pride) cho biết: Chung cư The Pride đã xây dựng được hơn 3 năm rồi nhưng chưa được thành lập BQT mà theo luật thì trong 1 năm sau khi bàn giao là phải thành lập BQT. Thế nên, khi không được thành lập BQT thì người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thứ nhất, không có quỹ bảo trì, mà quỹ bảo trì ở chung cư The Pride tất cả là khoảng gần 80 tỷ đồng. Thứ hai, CĐT áp đặt phí dịch vụ cao gần như gấp đôi so với mặt bằng chung ở phường La Khê, và gấp 1,5 lần so với ở quận Hà Đông.

Điều gây cho cư dân bức xúc trong suốt thời gian qua là việc chủ đầu tư Hải Phát áp mức giá dịch vụ 7.000 đồng/mét vuông nhưng lại cho cư dân hưởng những dịch vụ không tương đương với mức tiền trên như: Thang máy thì hỏng hóc liên tục, mùi rác thải hôi thối, hệ thống PCCC không đảm bảo...nhiều lần cư dân The Pride đã phản ánh lên phía CĐT nhưng sau nhiều lần vẫn không được giải quyết dứt điểm khiến hàng trăm cư dân vô cùng bức xúc.

Đặc biệt vào ngày 3/6, CĐT và BQL dự án chặn cổng không cho người dân gửi xe ô tô ở khu vực tầng 3 và 4 của tòa nhà khiến cho cả khu chung cư rơi vào tình trạng kẹt cứng và tắc nghẽn. Những bức xúc, mâu thuẫn bị đẩy lên cao trào, một số cư dân đã căng băng rôn, khẩu hiệu đấu tranh đòi đối thoại trực tiếp với CĐT và BQL tòa nhà.

Cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu đấu tranh đòi đối thoại trực tiếp với CĐT và BQL tòa nhà, hôm 3/6.

Cũng theo anh Đặng Quang Hùng: Do CĐT không cho xe vào hầm gửi xe nên cư dân phải để xe ở ngoài thuộc khu vực quản lý chung của tòa nhà và CĐT. Cao điểm là tối ngày 3/6, hơn 300 xe ô tô đỗ ở ngoài, tắc nghẽn không thể ra, vào được.

Theo đó, tối 3/6/2018, cư dân The Pride đã đối mặt với chủ đầu tư, trực tiếp chất vấn, thắc mắc về những điều vi phạm đến quyền lợi của các hộ dân. Đại diện của chủ đầu tư Hải Phát là ông Phạm Minh Tuấn, đại diện của Ban quản lý tòa nhà là ông Nguyễn Văn Sang đã trực tiếp đối thoại với cư dân.

Trước những chất vấn của cư dân, đại diện CĐT Hải Phát - ông Phạm Minh Tuấn trả lời: "Khi biết sự việc tôi đã xuống với bà con ngay, nhưng giải pháp này hay giải pháp kia không giải quyết được vấn đề. Riêng quan điểm của tôi, giải quyết được đến đâu và dân cảm thấy cần thiết thì tôi sẽ làm trong thẩm quyền của mình".

Xem Video:

Ông Phạm Minh Tuấn, đại diện CĐT Hải Phát trả lời cư dân The Pride

Đại diện CĐT, BQLTN và các cư dân đã cùng ký vào biển bản xác nhận, CĐT sẽ tiến hành rà soát, đánh giá lại toàn bộ tình trạng của các thang máy để đưa ra phương án xử lý. Về vấn đề mùi hôi thối của rác thải, CĐT cũng xin tiếp thu và hứa về thời gian xử lý.

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc công ty luật Minh Bạch) cho rằng, các tranh chấp về hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành, hợp đồng bảo trì, hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và đơn vị quản lý vận hành nên được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trường hợp không thỏa thuận thương lượng được thì cư dân có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật, chấm dứt hành vi vi phạm và đòi bồi thường thiệt hại

[presscloud]2738[/presscloud]

Cư dân The Pride chất vấn BQL toà nhà

Đời sống pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Xuân Đoàn


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cu-dan-va-chu-dau-tu-hai-phat-doi-thoai-vi-hang-loat-bat-cap-tai-chung-cu-a231851.html