Cụ ông 78 tuổi mất 2,6 tỷ đồng sau cú điện thoại "xác minh án ma tuý"


Thứ 4, 12/05/2021 | 14:22


Cùng sự kiện

Ngày 12/5, công an quận Cầu Giấy cho biết đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 2,6 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 7/5, công an phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) tiếp nhận đơn trình báo của ông Q. (SN 1943, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là công an. Người này thông báo đang điều tra về vụ án ma tuý liên quan đến ông Q và yêu cầu ông chuyển tiền cho anh ta để xác minh. Sau khi chuyển 2,6 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng, ông Q mới “ngã ngửa” biết bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.
 
Hồi tháng 3, bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng lừa đảo cũng đã chiếm đoạt số tiền 360 triệu đồng của một người phụ nữ tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.
gamehub smartphone cho nguoi gia 1

Cụ ông 78 tuổi bị mất 2,6 tỷ đồng sau cuộc điện thoại giả danh công an. Ảnh minh hoạ

Theo công an Hà Nội, thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, viện kiểm sát để gọi điện cho nhiều người, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, đã có lệnh bắt của viện KSND..

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Để làm việc với công dân, cơ quan chức năng sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương, tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.
 
Hiếu Nguyễn

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cu-ong-78-tuoi-mat-2-6-ty-dong-sau-cu-dien-thoai-xac-minh-an-ma-tuy-a500300.html