Cụ ông cao tuổi nhất thế giới, sống độc thân qua 3 thế kỷ


Thứ 4, 08/11/2017 | 04:12


Theo thẻ căn cước của Chile, cụ ông Jaramillo 121 tuổi là người cao tuổi nhất thế giới hiện nay.

Theo thẻ căn cước của Chile, cụ ông Jaramillo 121 tuổi là người cao tuổi nhất thế giới hiện nay.

Ngôi nhà của cụ ông Jaramillo đã bị cháy, bà hiện ông sống độc thân và sức khỏe rất yếu. "Khi ông Jaramillo 99 tuổi, tôi không nghĩ ông ấy sẽ ở sống được lâu hơn nữa," bà Ramírez, 85 tuổi, người đã cho ông Jaramillo sống nhờ, nhớ lại. Hiện tại, ông Celino Villaneuva Jaramillo đã 121 tuổi, đồng thời giữ kỷ lục là người đàn ông già nhất thế giới.

Cụ ông Jaramillo sống trong ngôi nhà của bà Ramírez - Ảnh: Guardian.

Ông Jaramillo sinh năm 1896, và hơn người già nhất trong danh sách Guinness hiện nay 4 tuổi. Ông mất giấy khai sinh trong lúc nhà bị cháy vào 20 năm trước. Nhưng trong thẻ căn cước của công dân Chile, ông sinh năm 1896, và không có ai ở đó nghi ngờ về tuổi thọ của ông.

"Kiểm tra hồ sơ, ông Celino Villanueva Jaramillo sinh ngày 25/7/1896 và ông ấy vẫn còn sống", Jacqueline Salinas, một trong những người đứng Văn phòng thống kê nhân khẩu Chile nói.

Ông Jaramillo được sinh ra tại thị trấn Río Bueno, phía Nam của thủ đô trong khu vực Valdivia.

Chi tiết về thời trẻ của ông Jaramillo hiện khó xác định do giao tiếp với ông rất hạn chế. Những người xung quanh chỉ biết ông Jaramillo làm nông nghiệp trong 30 năm cho chủ đất Ambrosio Toledo.

Khi ông Jaramillo 80 tuổi, người chủ thuê ông đã cho ông nghỉ việc và đuổi ông ra khỏi căn nhà đang ở. Ông Jaramillo chuyển vào làng ven biển Mehuín gần đó, thuê căn nhà lụp xụp. Những đứa trẻ địa phương gọi ông là "yêu tinh" vì dáng người nhỏ bé và ông luôn đi bộ quanh làng với một cái túi đeo trên vai. Ông kiếm thêm thu nhập bằng cách trồng rau và bán cho các cửa hàng địa phương.

Sau vụ hỏa hoạn, ông Jaramillo bị bỏng nhẹ và nhà cửa, đồ đạc của ông bị mất hết, sau đó bà Ramírez đã đón ông về nhà mình. Đến năm 2011 - sinh nhật lần thứ 115 của ông này, Tổng thống Chile Sebastián Piñera và Bộ trưởng Phát triển xã hội Joaquin Lavin đã đến tặng quà cho công dân lớn tuổi nhất Chile. Ông Sebastián Piñera tặng ông Jaramillo một bộ tai nghe, đôi nạng và một cái bếp nhỏ bằng gỗ.

Đầu năm nay, ông Jaramillo đến bệnh viện điều trị vì bệnh viêm phổi. Theo bà Ramírez, sức khỏe của ông không còn được như trước. Ông hiện mù 90% do đục nhân mắt, điếc 85% và sún răng.

"Tại sao ông lại không lấy vợ?" bà Ramírez hỏi nhưng ông Jaramillo không trả lời. Ông chưa bao giờ lập gia đình và không có con.

Hằng Thanh (Theo Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cu-ong-cao-tuoi-nhat-the-gioi-song-doc-than-qua-3-the-ky-a208430.html