"Cụ voi" 80 tuổi ở Bản Đôn chết vì già yếu


Thứ 3, 06/04/2021 | 04:19


Cùng sự kiện

Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm và kết luận "cụ voi" H'Non 80 tuổi chết do già yếu.

Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm và kết luận "cụ voi" H'Non 80 tuổi chết do già yếu.

Xác định nguyên nhân "cụ voi" 80 tuổi ở Bản Đôn chết là do già yếu. Ảnh: Dân Trí 

Sáng 6/4, Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, con voi cái H'Non (80 tuổi) trong Vườn quốc gia Yok Đôn vừa qua đời và đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành mai táng cho con voi theo quy định.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk voi cái H'Non trước đây thuộc quản lý của một công ty du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn.

Đến năm 2017, voi H'Non già yếu được Trung tâm Bảo tồn voi đưa về Vườn quốc gia Yok Đôn chăm sóc. Tuy nhiên, do voi đã già nên răng rụng hết và khá khó khăn trong việc ăn uống.

"Một tuần trước voi H'Non yếu hẳn, nằm một chỗ; trung tâm đã truyền nước để voi phục hồi sức khỏe nhưng không được. Đến ngày 5/4 thì voi chết, đơn vị đã mời công an tiến hành khám nghiệm và kết luận voi chết do già yếu", ông Luân nói thêm.

Liên quan đến sự việc, Dân Trí cho hay, theo thống kê từ năm 1980 Đắk Lắk có 502 con voi nhà nhưng đến nay chỉ còn hơn 40 con, trong đó có 19 con voi đã già và không còn khả năng sinh sản.

Vào năm 2017, một con voi nhà tại Lắk mang thai sau 30 năm trông chờ. Tuy nhiên, đến ngày sinh, voi con đã chết ngạt trong bụng voi mẹ.

Công tác bảo tồn voi được UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm nhưng số lượng voi ngày càng thuyên giảm (voi già yếu, phục vụ du lịch quá mức, có xung đột…) và không có trường hợp voi sinh sản, dẫn đến nguy cơ "tuyệt chủng" voi ở địa phương nếu không có phương án kịp thời.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cu-voi-80-tuoi-o-ban-don-chet-vi-gia-yeu-a361541.html