Cuba sẽ cấm xây dựng các tượng đài mang tên Fidel Castro


Thứ 2, 05/12/2016 | 04:03


(ĐSPL) - Tên của lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ không được đặt cho bất kỳ tượng đài hay địa điểm công cộng nào, thể theo ước nguyện của ông.

(ĐSPL) - Tên của lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ không được đặt cho bất kỳ tượng đài hay địa điểm công cộng nào, thể theo ước nguyện của ông.

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, ngày 3/12, phát biểu trước đám đông người dân đến đưa tiễn lãnh tụ Fidel Castro tại thành phố Santiago, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu vào tuần tới để thông qua một dự luật theo ý nguyện của lãnh tụ Fidel Castro.

“Tên của lãnh tụ Castro sẽ không được đặt cho bất kỳ tượng đài hay địa điểm công cộng nào, thể theo ước nguyện của anh trai mình”, ông Raul, em trai của Fidel Castro cho biết.

Chủ tịch Cuba Raul Castro trước bức ảnh Fidel Castro trong lễ tưởng niệm cố lãnh tụ diễn ra tại Santiago de Cuba hôm 3/12. Ảnh: Reuters.

Trong những ngày Cuba tổ chức quốc tang cho ông Fidel Castro, các hoạt động tưởng niệm diễn ra trên khắp đất nước, đặc biệt là tại vùng nông thôn phía đông Cuba. Người dân ở đây xếp hàng hai bên đường, hô vang tên Castro khi chiếc xe chở hài cốt ông chạy qua.

Xe chở tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro trước sự chứng kiến của người dân Cuba.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, đêm ngày 25/11 vừa qua (theo giờ La Habana), lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Từ 6h sáng ngày 26/11 đến 12h trưa ngày 4/12, Cuba đã để Quốc tang ông Fidel Castro và sẽ tổ chức lễ an táng di hài Lãnh tụ vào 7h sáng ngày hôm nay (4/12) tại Nghĩa trang thành phố Santiago de Cuba.

Tro cốt của lãnh tụ Castro sẽ được đặt gần mộ anh hùng giải phóng dân tộc Cuba Jose Marti.

Trong số những chính trị gia có mặt trong lễ tiễn đưa lãnh tụ Fidel có Tổng thống Bolivia Evo Morales cùng các cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Dilma Rousseff. Ông Lula da Silva và bà Rousseff đều là những đồng minh thân cận của Cuba trong vòng hơn một chục năm trở lại đây, Infonet đưa tin.

Điều 94 Hiến pháp Cộng hòa nhân dân Cuba 1992

Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng nhà nước vắng mặt, bệnh tật hoặc chết, phó chủ tịch Hội đồng nhà nước thứ nhất sẽ đảm đương nhiệm vụ của Chủ tịch.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn:  http://www.cubanet.org

(tổng hợp)