Cục Trẻ em lên tiếng về việc nuôi dạy 23 con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung


Thứ 4, 29/09/2021 | 21:38


Cùng sự kiện

Trước những băn khoăn của dư luận về việc nuôi dạy nhóm trẻ mồ côi, con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung, Cục trưởng cục Trẻ em khẳng định, trong các quy định của pháp luật đều có đầy đủ các phương án giải quyết.

Thông tin ca sĩ Phi Nhung (tên đầy đủ là Phạm Phi Nhung) đã qua đời vào trưa ngày 28/9 sau một thời gian mắc COVID-19 khiến cho gia đình, người thân, bạn bè, khán giả hâm mộ bàng hoàng và hết sức xót xa.

cuc tre em len tieng ve 23 con nuoi cua phi nhung dspl
Phi Nhung đang nhận nuôi và chăm sóc 23 người con.

Dư luận cũng không khỏi thương cảm cho con gái của cố ca sĩ hiện đang ở Mỹ không thể về bên mẹ và 23 người con nuôi tại Việt Nam mất đi mẹ đỡ đầu.

Được biết, 23 con nuôi của Phi Nhung là những em bé bị bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn. Một số người sống cùng nhà với nữ ca sĩ, số còn lại sống ở chùa Phước Lạc (Bình Phước) và chùa Tăng (TP.HCM). Bé gần nhất được Phi Nhung nhận nuôi vào tháng 6/2020, sau khi bị mẹ ruột để lại trước cửa nhà nữ ca sĩ.

Trước sự ra đi đột ngột của Phi Nhung, không ít người bày tỏ băn khoăn về số phận 23 con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung sẽ được ai nuôi dưỡng, chăm lo trong thời gian tới. Hiện tại, ca sĩ Trizzie Phương Trinh, tỷ phú Hoàng Kiều đã thông báo sẽ thay sẽ tiếp tục nuôi nấng con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung nên người.

Trước những băn khoăn của dư luận về việc nuôi dạy nhóm trẻ mồ côi, con nuôi của nữ ca sĩ Phi Nhung, trao đổi với Dân trí, ông Đặng Hoa Nam- Cục trưởng cục Trẻ em, bộ LĐ-TB&XH khẳng định, trong các quy định của pháp luật đều có đầy đủ các phương án giải quyết.

Cụ thể, 2 hướng giải quyết hiện nay là xem xét các cơ sở mà trước đó ca sĩ Phi Nhung nuôi dạy các em có đủ điều kiện chăm sóc như nhóm người quản lý, chăm sóc hỗ trợ em còn tiếp tục không. Nếu còn thì vẫn sẽ tiếp tục.

Nếu cơ sở đó không đủ điều kiện chăm sóc các cháu bé, địa phương phải chuyển các cháu về cơ sở công lập để nuôi dạy.

Ông Nam cũng lưu ý, Chính phủ có quy định rõ ràng và rất chi tiết về các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, trẻ cơ nhỡ, mồ côi tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Bởi vậy, dư luận không nên quá lo lắng cho các cháu bé.

Trường hợp thứ 2: "Ca sĩ Phi Nhung nhận đỡ đầu, chăm sóc và gửi ở một số nơi khác, có hỗ trợ chi phí hàng tháng tiền ăn ở, chi phí sinh hoạt. Khi ca sĩ mất đi, các quỹ hoặc nguồn tiền nuôi dạy các cháu bé nếu còn hoặc có người khác đảm nhiệm, thì họ vẫn hoạt động bình thường", Dân Trí dẫn lời ông Nam.

Theo lãnh đạo cục Trẻ em, khi ca sĩ Phi Nhung mất đi, nếu quỹ này không còn thì phải đưa các cháu bé về cơ sở công lập.

Hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật như Thông tư, Nghị định và Luật đều có. Về trách nhiệm, địa phương phải hướng dẫn cho các cá nhân, tổ chức thực hiện đúng, đủ các quy định, đồng thời có khó khăn, vướng mắc để cùng giải quyết.

Ông Nam cũng cho biết thêm, các tình huống nuôi dạy trẻ đều đã được cụ thể hóa trong quy định pháp luật. Đảm bảo không có yếu tố bất ngờ và phải làm sao để yên ổn tâm lý cho các trẻ nhỏ.

Ngoài ra, đại diện sở LĐ-TB&XH cũng thông tin, hiện phía đại diện của đại ca sĩ Phi Nhung vẫn cử người chăm sóc, còn trường hợp phát sinh địa phương nơi có các trẻ em sẽ phải hỗ trợ.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuc-tre-em-len-tieng-ve-23-con-nuoi-cua-co-ca-si-phi-nhung-a514755.html