"Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" và những điều kiêng kỵ cần tránh


Thứ 6, 26/02/2021 | 04:17


Ngày Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa thường gọi là Tết Nguyên Tiêu.

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, tục xưa thường gọi là Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, người Việt Nam thường cúng Rằm tháng Giêng ở nhà, đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Theo quan niệm của người Việt, phàm làm bất kỳ điều gì hễ đầu xuôi thì đuôi lọt. Trong khi đó, ngày Rằm tháng Giêng rơi vào mùa xuân, mùa tượng trưng cho sự phát triển và sinh sôi, nảy nở. Do đó, ngày này được người dân coi trọng, gửi gắm mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, sung túc. 

Ngoài những lễ nghi truyền thống, trong ngày Rằm tháng Giêng nhiều người còn có quan niệm cần phải có những kiêng kỵ để tránh gặp vận hạn, đen đủi. 

Theo đó, trong ngày rằm, theo quan niệm phương Đông  có một số điều kiêng kỵ rằm tháng Giêng để tránh vận hạn, điều không may mắn.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, một số gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng thịnh soạn để cúng gia tiên, thần linh, cầu mong năm mới may mắn, tài lộc.

Cụ thể:

- Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy: Theo quan niệm trong ngày đầu năm hoặc ngày rằm, đặc biệt ngày rằm đầu tiên của một năm, nếu nhà hết gạo hoặc thùng để gạo lộ đáy (gần hết) thì cả năm sẽ gặp đói kém.

- Sát sinh, không ăn thịt chó, mèo, vịt: Nhiều người tin rằng sát sinh trong ngày Rằm tháng Giêng sẽ khiến tài vận bị suy giảm, gặp phải tai nạn, bệnh tật…, trong khi đó ăn các loại thịt như thịt chó, mèo, vịt... sẽ gặp phải xui rủi.

- Câu cá: Nhiều người cho rằng đi câu cá vào ngày Rằm tháng Giêng sẽ mang đến điều không may mắn.

- Mặc đồ trắng, đen: Theo quan niệm xưa, 2 màu đen và trắng liên quan tới tang tóc, đám hiếu, nên ai mặc trang phục có 2 màu này vào ngày Rằm tháng Giêng thì công việc không thuận lợi, làm gì cũng khó thành công.

- Mặc quần áo rách: Việc mặc quần áo rách, kém chỉn chu vào ngày Rằm tháng Giêng có thể khiến vận rủi đeo bám cả năm.

- Làm vỡ đồ, mất tài sản: Trong ngày rằm tháng Giêng, bạn nên tránh làm vỡ (hỏng) đồ đạc trong nhà, vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn, mọi việc diễn ra khó lòng như ý. -

- Cẩn trọng lời ăn tiếng nói: Trong ngày Rằm tháng Giêng, bạn cần lưu ý tới lời nói, tránh đề cập tới chuyện xui xẻo, điềm gở bởi có thể gặp nhiều điều không may.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

Việt Hương (T/h)