“Cuộc chiến” giữa chị dâu – em chồng


Chủ nhật, 02/07/2017 | 01:08


Cùng sự kiện

Các cụ có câu: “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”. Từ xưa đến nay, những cô em chồng, chị chồng luôn là mối quan ngại của nhiều nàng dâu.

Các cụ có câu: “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”. Từ xưa đến nay, những cô em chồng, chị chồng luôn là mối quan ngại của nhiều nàng dâu. Đã có những đôi phải dẫn nhau ra tòa ly dị chỉ vì người vợ không thể chịu nổi sự tác oai tác quái của các cô em chồng. Nhưng lại cũng có những cặp chị dâu- em chồng thân thiết như keo sơn, khiến nhiều người ngưỡng mộ...

Khó tính như “bà cô”

Từng được dân mạng biết đến với câu chuyện “chị dâu em chồng xì tin”, mới đây Nguyễn Thị Hợp (23 tuổi, TP.Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ về quãng thời gian khủng hoảng vì mối quan hệ với chị dâu của mình.

Hợp chia sẻ: “Thời gian đầu khi chị dâu mới về, tôi cảm thấy không thoải mái. Làm cái gì cũng phải dè chừng. Khoảng thời gian ấy, tôi cứ như kẻ trộm trong nhà, lén lén lút lút, liếc nhìn đủ kiểu rồi mới dám hành động”.

Cũng theo Hợp, từ ngày chị dâu xuất hiện, anh trai không còn dành tình yêu thương nhiều cho em gái, điều đó khiến cô khó chịu, buồn lòng. Hợp kể: “Có vợ rồi, anh trai tôi ít quan tâm em gái hẳn, không còn nói chuyện, chăm chiều em như trước. Đôi khi hai chị em có khúc mắc, anh chỉ bênh vợ mà không quan tâm tới em gái. Ác cảm với chị dâu lớn dần khiến tôi không ưa chị ấy. Mỗi khi giáp mặt cũng chỉ chào hỏi, rồi nói những câu sáo rỗng”.

Theo Hợp, ngoài việc không biết chăm chiều em dâu, chị dâu cô còn khá xì tin, ăn mặc không đúng tuổi. Chưa kể, chị dâu còn không tâm lý với bố mẹ chồng, khiến cô cảm thấy thất vọng vô cùng.

Cũng như Hợp, Nguyễn Thu Giang (21 tuổi, Hà Nội) cho biết, từ ngày nhà có thêm chị dâu, dường như mối quan hệ trong gia đình cô bị đảo lộn. Sự xuất hiện của chị dâu khiến vị trí được mọi người cưng chiều nhất nhà của Thu Giang bị “lung lay”. Việc bố mẹ ngày nào cũng đem cô ra so sánh với chị dâu khiến Giang cảm thấy ức chế, khó chịu. Có lần, chị dâu khuyên cô nên tập trung học hành, Giang nổi giận cãi lại: “Chị nghĩ mình là ai mà nói tôi như thế?”.

“Khi đó, anh trai đã tát tôi, nói tôi là hỗn láo với chị dâu. Hôm đó, tôi bỏ sang nhà bạn thân ở. Uất ức với ý nghĩ vì chị dâu mà mình bị đánh, rồi giận anh trai, bố mẹ bênh người “lạ””, Giang chia sẻ. Vì không ưa chị dâu nên Giang ngày càng trở thành “bà cô” khó tính. Giang luôn tìm mọi cách “chọc giận”, thậm chí khiến chị dâu rơi vào những hoàn cảnh dở khóc dở cười. Chẳng hạn như cố tình giặt chung chiếc váy trắng chị dâu yêu thích với quần áo màu, thêm muối vào canh chị nấu...

Căng thẳng hơn là trường hợp của Hồng Nhung (20 tuổi, Hà Nội). Anh trai quyết cưới chị dâu dù bố mẹ phản đối, tưởng rằng chị dâu sẽ là cái gai trong mắt mẹ cha nhưng khi về chung nhà, chị dâu tháo vát, đảm đang chẳng mấy chốc khiến bố mẹ cô mở lòng đón nhận. Chỉ riêng cô, không thể nào hòa hợp được.

Nhung kể: “Từ bé đến lớn, tôi không phải làm việc gì, nhưng khi có chị dâu, đặc biệt khi chị mang bầu, mọi việc trong nhà đều đến tay tôi hết. Chưa kể, nhà chật, nắng nóng lại phải ở chung với cả gia đình anh chị, tôi cảm thấy mệt mỏi, bức bí vô cùng”.

Cũng theo Nhung, nhà có hai phòng, 1 phòng có điều hòa, phòng còn lại dùng quạt. Trước cô nằm phòng điều hòa, nay nhường chị dâu. Nhưng đến cuối tháng, tiền điện nước vẫn do bố mẹ cô chi trả.

Có lần, đi làm về nắng nóng, quạt hỏng, nhìn đống bát đũa chưa rửa, Nhung vào phòng chị dâu làm ầm lên. Cô ném đồ đạc, nói: “Chị ở chị phải đóng góp, không thể cái kiểu về đây để bắt em chồng phục vụ được”. Khi đó, mẹ Nhung có giải thích: “Anh chị còn nuôi con nhỏ, con không nên cư xử, nói năng như thế”. Sau hôm đó, dù em bé mới được hơn 1 tháng tuổi, anh trai và chị dâu đã chuyển ra ở riêng mà không nói thêm điều gì.

Khi “bế tắc” được hóa giải

Trường hợp của Hợp, khúc mắc được giải quyết khi một ngày chị dâu rủ cô cùng đi xem phim. Suốt buổi hôm đó, chị dâu đã nhẹ nhàng chia sẻ những suy nghĩ của mình và mong cô hiểu.

Sau thời gian căng thẳng, hiện tại Hợp đã hòa thuận với chị dâu.

“Tôi nhận ra, chị dâu thương tôi rất nhiều. Chỉ có tôi là cố chấp. Sau buổi đi xem phim cùng chị dâu, khi làm việc gì, nói điều gì, tôi cũng đặt mình vào vị trí của chị. Tôi chủ động rủ chị đi chơi, xem phim, nghe nhạc... Tình cảm hai chị em vì thế càng thêm gắn bó. Chị cũng có những thay đổi nhất định, biết lo lắng, chăm sóc cho tôi, anh trai và gia đình chồng hơn trước. Khi trong nhà có việc gì, chị luôn mạnh dạn đóng góp ý kiến và tìm cách giải quyết vấn đề rất nhanh. Giờ tôi rất khâm phục chị”, Hợp vui vẻ kể. Tới nay đã hơn 4 năm, nhưng Hợp và chị dâu vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp, tình cảm chị em càng thêm gắn bó.

Về phía Thu Giang, vì chủ quan khi ôn thi nên Giang không đủ điểm để bước vào ngôi trường đại học mà cô mong muốn. Thất bại đầu đời khiến Giang nhận ra lời khuyên của chị dâu là đúng.

“Chị dâu mình đã khóc khi biết mình chỉ thiếu nửa điểm để vào đại học. Sau đó, chị chính là người động viên mình ôn tập để thi tiếp năm thứ 2. Chị khuyên bố mẹ và anh trai không mắng mỏ, chỉ trích mình vì kết quả tệ. Với mình, đó là quãng thời gian vất vả nhất, nhưng nhờ có chị, mình được tiếp thêm động lực cố gắng phấn đấu”, Giang kể thêm.

Bà Hà Thị Hạnh (67 tuổi, mẹ của Thu Giang) cho hay: “Cuộc sống chị dâu em chồng không tránh khỏi xích mích, nhưng tôi tự hào vì con dâu và con gái tôi đã bỏ qua những hiểu lầm để hòa hợp. Con dâu tôi khá thông minh, hiền lành và hoạt ngôn, nhưng tôi thích sự thẳng thắn đó. Tôi cũng nhận ra, việc để chị dâu em chồng xích mích, một phần do phía người mẹ, đã không làm tốt vai trò gắn kết của mình”.

Còn về phía gia đình Hồng Nhung, khi vợ chồng anh trai ra ở riêng, chị dâu không những không giận cô mà còn ân cần quan tâm hết mực. Khi cô thất nghiệp, chị đứng ra xin việc cho cô. Cũng phải kể đến anh trai cô, thi thoảng vẫn đưa hai chị em đi chơi, đi du lịch để hai người có cơ hội hiểu nhau hơn.

Anh Nguyễn Trọng Tình (31 tuổi, anh trai Nhung) cho hay: “Thực ra, việc chị em dâu cách tuổi nhau không tránh khỏi những xích mích. Vấn đề này cần thời gian, nhưng chỉ cần kiên trì, tạo cơ hội để họ trò chuyện, tiếp xúc, mọi hiểu nhầm sẽ được hóa giải. Hiện tại, gia đình tôi rất hạnh phúc, hòa hợp”.

Vậy mới thấy, mâu thuẫn nào cũng có thể giải quyết nếu cả hai phía biết mở lòng và những “bà cô bên chồng” cũng rất dễ “bị” mềm lòng bởi tình cảm và sự chân tình của chị dâu...

Thanh Bình

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cuoc-chien-giua-chi-dau-em-chong-a194662.html