`

Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ tư, 13/11/2013 | 23:14 GMT+7

Sự kiện:

Cuộc thi: Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp MS319: "Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp" của tác giả Nguyễn Thị Thanh Thúy (Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai).


HUYỀN THOẠI VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 

Một con người với tài năng quân sự bẩm sinh, khí phách dũng mãnh, sự gan dạ kiên cường với tài thao lược của mình đã buộc Pháp ký Hiệp định Genève về Đông Dương, đặt dấu chấm hết cho sự có mặt của người Pháp ở Việt Nam sau hơn 80 năm và Hiệp định Paris với những điều khoản nhân nhượng đối với Mỹ mà trước đó họ đã từ chối. Một con người với những chiến thắng lẫy lừng vang dội khắp năm châu, chấn động địa cầu đưa tên tuổi của ông đi vào lịch sử thế giới như là một danh nhân quân sự của Việt Nam và trở thành một người hùng của Thế giới thứ ba, nơi có những người dân bị nô dịch đã xem ông là thần tượng để hạ quyết tâm lật đổ chế độ thực dân xây dựng nền độc lập của riêng mình. Đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một anh hùng cùa dân tộc Việt Nam, một vị tướng huyền thoại với nhân dân trên toàn thế giới, người mà đã được báo chí Pháp gọi với tên là Napoleon đỏ của Việt Nam. Nhưng tất cả những công lao to lớn và vĩ đại đó đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đáng kính :

“Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.Đại tướng đã nói như vậy trong lần gặp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara năm 1997. Sự khiêm nhường, giản dị hòa quyên cùng với chất văn trong con người của một tướng võ đã dựng nên một bức tượng đài lịch sử về một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại, vị thống soái lớn của mọi thời đại.

Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là một trong 59 nhân vật danh tiếng nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh của thế giới trong 2500 năm qua. Ông là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân vậy mà liên tiếp đánh bại tàn quân của đế quốc Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới). Tiêu biểu đó là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với lối đánh du kích đầy biến hóa đã khiến cho quân Pháp phải kinh hoàng và chấp nhận thất bại một cách mà chúng không ngờ tới. Chúng từng thách Tướng Giáp đánh Điện Biên nhưng cuối cùng lại phải dùng máy bay Mỹ trực tiếp ném bom xuống Điện Biên Phủ mà vẫn không cứu vãn được tình thế. Nhưng một điều ít ai biết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải ra quyết định ngừng chiến dịch Điện Biên Phủ thêm 2 tháng để thay đổi phương án tác chiến, bởi vì “sẽ là tự sát nếu đưa bộ đội vào trận đánh mà không chuẩn bị chống pháo binh, xe tăng và máy bay địch” dù khi đó là áp lực rất lớn và ông coi đó quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời. Và theo Thượng tướng Trần Văn Trà nói rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp “ là một Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của người lính, biết tiếc với từng giọt máu của mỗi chiến binh”. Thế mới thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp không phải là người tách rời cảm xúc với những người cấp dưới, không xem những người đồng đội, người lính của mình như những con tốp, quân cờ trong tay mà đối với ông đó là những người đồng đội, người anh em cùng chung huyết thống. Chính điều đó khiến ông phải trằn trọc, lo lắng mỗi khi đưa ra một quyết định nào đó để hạn chế tối đa sự hy sinh  nhất.

Nếu theo tiêu chí chọn tướng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “ Đánh thắng Đại tướng phong Đại tướng” thì trong cuộc đời cầm quân của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lần lượt đọ sức và đánh thắng 10 đại tướng của Pháp và Mỹ, chưa kể đến nhiều viên đại tướng của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa vì vậy ông hoàn toàn xứng đáng với danh xưng “ Đại tướng 5 sao” hay “ Tướng huyền thoại” mà các tướng lĩnh Mỹ dùng để gọi ông, hay “ là tướng của các vị tướng, tư lệnh của các tư lệnh, chính ủy của các chính ủy, là vị Tổng Tư lệnh không phạm sai lầm trong chiến lược, chiến thuật”. Đúng vậy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là Anh Cả của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1944 – 1975 gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, với tài thao lược và tầm nhìn xa trông rộng không chỉ được ông sử dụng trong quân sự mà ngay cả trong thời bình khi đất nước bước vào công cuộc xây dựng, đổi mới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phân công phụ trách hai lĩnh vực là khoa học và giáo dục. Ông luôn căn dặn trong khoa học và kỹ thuật thì “ ngành điện phải đi trước một bước, phải chú trọng công tác đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện”. Thủy điện Hòa Bình – là công trình mà vai trò của Phó Thủ tướng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại rất nhiều dấu ấn đậm nét. Bằng sự thông minh, sáng suốt và tầm nhìn chiến lược, ông đã quyết định chọn phương án ngầm thay vì phương án hở cho Thủy điện Hòa Bình trước phần đông ý kiến khi ấy tỏ ra lo ngại rằng: Chúng ta không đủ sức và lực để thực hiện phương án ngầm”. Nhưng nhờ sự quyết đoán đó mà chúng ta có được Thủy điện Hòa Bình quy mô như ngày hôm nay cũng như sự phát triển của ngành Thủy điện Việt Nam.

Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 2

 

Là một thầy giáo dạy Sử, trong cuộc đời mình Đại tướng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Khoảng cuối thế kỷ XX, nền giáo dục nước ta vẫn thụ động, chưa có tư duy độc lập tức vẫn theo mô hình cũ. Với khả năng nhạy bén, tiếp cận xu hướng thời đại với tinh thần tích cực, chọn lọc và đổi mới, ông đã đề nghị tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện, sâu sắc, triệt để có tính cách mạng khoa học trong giáo dục và đào tạo đất nước. Trong một cuộc giao lưu tại Nhà hát lớn Hà Nội trong chương trình “Vang mãi khúc quân hành”, Đại tướng nói:” Thế hệ cha anh đã xóa đi nỗi nhục mất nước, thế hệ trẻ cần phải xóa đi nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu”. Thắng thực dân Pháp, chúng ta có Điện Biên Phủ ở Tây Bắc, thắng đế quốc Mỹ, chúng ta có Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội. Nhưng ông đau đáu một tâm sự:” Phải có một Điện Biên Phủ trong khoa học và công nghệ” để công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Và:” Chúng ta phải biết nhục trước kia chúng ta đã đánh thắng hai tên đế quốc đầu sỏ. Đó là niềm tự hào. Nhưng phải biết nhục vì sao dân ta vẫn còn nghèo”. Hơn 20 năm phụ trách trong lĩnh vực khoa học và giáo dục, Đại tướng đã góp phần xây dựng nền khoa học và nền giáo dục nước nhà đạt một số thành tựu quan trọng phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, góp phần quán triệt sâu sắc hơn tư tưởng Hồ Chí Minh vào nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng và nhân dân ta.

Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 3

Với hơn 30 năm chỉ huy Quân đội Việt Nam chiến đấu và giành thắng lợi, gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quả là một con người phi thường và đáng khâm phục bởi những công lao to lớn mà ông cống hiến cho đất nước. Không chỉ trong thời chiến mà trong thời bình ông vẫn luôn sốt sắng với tình hình phát triển của đất nước, không chỉ thời tuổi trẻ mà ngay cả khi về hưu ông vẫn luôn theo dõi và tích cực đóng góp với lãnh đạo những vấn đề mà ông cho là quan trọng. Ông sống khiêm nhường, bao dung, độ lượng, lắng nghe ý kiến, dân chủ bàn bạc, chan hòa, gần gũi, thương yêu cán bộ chiến sĩ. Ông sống trọng nhân nghĩa, trung thực, liêm khiết, gương mẫu. Đại tướng từng nói trong dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến chúc thọ ông 100 tuổi:” Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó”.  Đầu năm 2009, không dưới 3 lần ông viết thư góp ý với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về “ Dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên” liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia và vấn đề môi trường. Không những vậy, ông vẫn quan tâm và đưa ra một số lời bình luận trên mặt báo về tình hình đất nước hay cuộc gặp gỡ và khuyến khích doanh nhân làm xuất khâu nông sản. Trong những tháng giữa năm 2011, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn thực hiện việc bỏ phiếu thực hiện quyền công dân trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp mặc dù sức khỏe của ông có phần yếu đi.

Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 4

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một con người tài ba, vĩ đại, một vị anh hùng dân tộc. Một con người đã dành trọn tâm trí và sức lực của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và phát triển đất nước. Một con người được cả thế giới phải kính cẩn nghiêng mình vì tài năng quân sự bẩm sinh của mình: lần lượt đánh bại hai cường quốc mạnh nhất thế giới, thống nhất đất nước và mở đường cho Thế giới thứ ba nơi có những người dân bị áp bức có quyết tâm nổi dậy lật đổ chế độ thực dân. Một con người thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh và thuộc thế hệ những người lãnh đạo cùng với Bác Hồ chèo lái con thuyền Cách mạng Việt Nam. Và có lẽ ông là vị đại tướng được lòng dân nhất, được toàn dân thương yêu và quý trọng. Đó cũng chính là phần thưởng cao quý nhất, là nguồn động viên to lớn nhất và là tài sản tinh thần vô giá mà ông gặt hái được. Thật xứng đáng là thế hệ học trò xuất sắc, gần gũi nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh Cả của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, anh Văn đáng kính. Vì thế sự ra đi của ông là một mất mát to lớn của toàn dân tộc. Ông ra đi để lại bao niềm tiếc thương vô hạn không chỉ của nhân dân Việt Nam mà nhân dân trên toàn thế giới. Như lời của ông Võ Điện Biên – con trai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu tại buổi Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp :“Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng chục triệu  người dân đất Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng”. Đúng như vậy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi là tấm gương sáng cho những thế hệ sau học tập và noi theo. Đó là những chiến công lẫy lừng, những phẩm chất cao quý, những đức tính tốt đẹp, phong cách sống, lối sống chan hòa và giản dị. Thế hệ ngày nay và mai sau sẽ “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.


Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Thúy 

(Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai)

Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 5

Bạn đang đọc bài viết Huyền thoại về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Cuộc thi viết của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức