`

Kỷ niệm lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ tư, 13/11/2013 | 22:19 GMT+7

Sự kiện:

Cuộc thi: Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp MS316: "Kỷ niệm lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp" của tác giả Nguyễn Văn Sinh (Cao Lãm, Cao Thành, Ứng Hoà, Hà Nội).


KỶ NIỆM LẦN GẶP ĐẠI TƯỚNG

VÕ NGUYÊN GIÁP

                                                      

Trường Mỹ nghệ Hà Tây là một cơ sở chuyên đào tạo các nghề thủ công mỹ nghệ của một tỉnh vốn nổi tiếng nghề thủ công mỹ nghệ trong cả nước như: điêu khắc ngà, sừng, gỗ; khảm trai, sơn mài, thêu ren, dệt lụa….  Những năm sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhà trường thường xuyên được đón các đoàn khách nước ngoài về thăm  như: Liên Xô, Cộng hoà dân chủ Đức và nhiều nước khác.

Một buổi sáng tháng 4 năm 1983, Là cán bộ hành chính, tôi nhận được điện của văn phòng UBND tỉnh báo: “UB có khách tới thăm trường”. Chúng tôi khẩn trương làm công việc chuẩn bị thì chỉ ít phút sau đó, chiếc xe du lịch 4 chỗ màu đen đã vào tới sân trường. Cửa xe mở. Từ trong xe bước xuống…. chúng tôi không thể tin vào mắt mình: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân. Tôi muốn chạy đến ôm chầm lấy Đại tướng mà đôi bàn chân cứ ríu lại…. Đại tướng tươi cười thật hiền, tiến lại phía chúng tôi bắt tay rõ chặt…

Trong phòng khách của nhà trường, nhiều người còn chưa dám ngồi vào ghế, Đại tướng vẫ tay và nhắc: “Nào! ngồi xuống cả đi…”. Ôi! Sao mà thân mật gần gũi đến thế!. Đại tướng vui vẻ và chú ý lắng nghe hiệu trường nhà trường báo cáo tóm tắt về quá trình hình thành, phát triển và sản xuất của trường, nhiều tác phẩm thủ công mỹ nghệ của trường do các nghệ nhân, hoạ sĩ thể hiện đã được làm quà tặng cho bạn bè quốc tế và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Dường như Đại tướng đã biết rất rõ về “đất trăm nghề” của Hà Tây, Người khen ngợi đội ngũ CBCNV, nghệ nhân, hoạ sĩ của nhà trường cũng như của tỉnh Hà Tây đã có nhiều thành tích, đóng góp vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi của dân tộc.

Tại các lớp học, các phân xưởng, nhà tập thể… Đại tướng xuống thăm, Người lần lượt bắt tay từng người, hỏi thăm về điều kiện làm việc, đời sống gia đình, việc học hành của con cái… Đại tướng đặc biệt chú ý đến những tác phẩm về thắng cảnh đất nước, về hình tượng Bác Hồ, về thủ đô Hà Nội và về các cháu học sinh…  Người dặn dò chúng tôi: “Thời gian dài, mình bận chiến đấu giải phóng dân tộc. Nay đất nước đã độc lập, thống nhất nhưng còn khó khăn lắm! còn nghèo lắm! các bạn cần học tập, trau dồi nhiều hơn nữa về tri thức và tay nghề để đào tạo thật nhiều người giỏi nghề thủ công mỹ nghệ, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, sánh vai với các nước trên thế giới; đồng thời phải chú ý đến đời sống và con cháu các gia đình chính sách…”.

Đại tướng nói chuyện với chúng tôi hồi lâu, nhiều nội dung, nhưng cách đây đã 30 năm cộng với tuổi cao nên tôi không thể nhớ hết được. Song ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi và những người có mặt hôm đó không thể quên được là sự ân cần, gần gũi, giản dị của vị Đại tướng huyền thoại với quần chúng nhân dân đến lạ thường!

Tiếc rằng, thời điểm đó, không có điều kiện ghi lại hình ảnh của Đại tướng về thăm nhà trường, dù chỉ là một bức ảnh đen trắng!

Từ hôm Đại tướng  đi xa, hàng ngày tôi vẫn ngồi hàng giờ trước mấy bức tranh mỹ nghệ - quà tặng của nhà trường khi tôi nghỉ hưu - mà tưởng như  nụ cười trên khuôn mặt hiền hậu của Đại tướng, bước đi của Đại tướng khi về thăm trường năm nào vẫn hiển hiện trên vị trí trang trọng nhất của bức tranh.


Tác giả: Nguyễn Văn Sinh 

(Cao Lãm, Cao Thành, Ứng Hoà, Hà Nội)

Kỷ niệm lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1

Bạn đang đọc bài viết Kỷ niệm lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Cuộc thi viết của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cây trăm tỷ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức