`

Kỷ niệm một lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ năm, 07/11/2013 | 12:24 GMT+7

Sự kiện:

Cuộc thi: Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp MS269: "Kỷ niệm một lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp" của tác giả Đào Bá Đức (Văn Cao, Tp. Hải Phòng).


Kỷ niệm một lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

 Tết nguyên đán năm 1975, tất cả sỹ quan của Bộ Tư Lệnh 350 đều ăn tết, trực chiến tại doanh trại. 14 giờ chiều ngày mùng một tết, tôi được thủ trưởng giao nhiệm vụ ra cổng doanh trại, đón đoàn xe của Đại tướng Võ nguyên Giáp vào nhà khách của bộ tư lệnh, rồi cùng thủ trưởng bộ tư lệnh xuống thăm, chúc tết cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn 14 pháo cao xạ, đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang thành phố. Khi đoàn xe của Đại Tướng tới cổng doanh trại, một đồng chí cán bộ thành ủy xuống xe, bảo tôi “ Bí thư thành ủy đưa Đại Tướng xuống thẳng tiểu đoàn 14, đồng chí vào báo với thủ trưởng Bộ tư lệnh, xuống ngay đơn vị”. Trong doanh trại, Tư lệnh Võ an Đông đã xuống tiểu đoàn 14 từ lúc 13 h, chỉ còn chính ủy Nguyễn trường Xuân trực chỉ huy, đợi khách. Tôi vội chạy vào gặp đồng chí Nguyễn trường Xuân, chính ủy bộ tư lệnh, báo cáo đoàn xe của Đại Tướng đã đi thẳng xuống tiểu đoàn 14. Đồng chí chính ủy Nguyễn trường Xuân không nói gì, vội vàng bảo tôi lên xe cùng đi. Dọc đường, chính ủy Nguyễn trường Xuân nói“ Đã dặn rồi, sao đồng chí không mời Đại Tướng vào phòng khách ?”. Tôi nói “ Báo cáo chính ủy, tôi có mời nhưng đồng chí cán bộ thành ủy nói: ý kiến bác Giáp là xuống thăm, chúc tết cán bộ, chiến sỹ đơn vị trước, rồi mới về thăm chúc tết Bộ Tư Lệnh sau”. Chính ủy Nguyễn trường Xuân không nói gì, nhưng nét mặt của ông tỏ có vẻ căng thẳng. Cũng may, xe của chính ủy Nguyễn trường Xuân đến doanh trại tiểu đoàn 14 pháo cao xạ. Cũng vừa lúc Đại Tướng Võ nguyên giáp, Bí thư Thành Ủy Hải Phòng, Tư Lệnh Quân khu ba và Đại tá Võ an Đông, bắt đầu đi duyệt đội danh dự đơn vị đang bồng súng đứng chào. Đại Tướng Võ nguyên Giáp đi đến giữa hai hàng quân. Lúc ấy, có một sự cố bất ngờ sẩy ra, đồng chí chính trị viên tiểu đoàn 14, hô to. Đáng lẽ hô : “ nhiệt liệt chào mừng Đại Tướng đến thăm và chúc tết đơn vị”. Thì đồng chí đó lại hô “ Nhiệt liệt chào mừng Thủ Tướng đến thăm và chúc tết đơn vị”. Hai hàng quân đồng thanh hô vang ba lần “ Nhiệt liệt chào mừng Thủ Tướng”. Hô xong, mọi người đi cùng mới giật mình là hô nhầm chức vụ Đại Tướng. Đại Tướng Võ nguyên Giáp cười lớn, ông vẫy tay, nói “ Các đồng chí hô nhầm rồi, tôi chỉ là phó Thủ Tướng thôi. Chỉ cần các đồng chí hô : Nhiệt liệt chào mừng Đại Tướng Võ nguyên Giáp, là đủ. Nào, ta hô lại cho đúng nhé”. Thế là mọi người, kể cả khách và cán bộ chiến sỹ Tiểu Đoàn 14 pháo cao xạ đều đồng thanh hô to “ Nhiệt liệt chào mừng Đại Tướng Võ nguyên Giáp”. Rồi mọi người nhìn nhau, cười nói vui vẻ.

Sau khi nói chuyện, động viên, căn dặn cán bộ chiến sỹ đơn vị nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời tổ quốc và thành phố, Đại tướng Võ nguyên Giáp đi thăm doanh trại, nơi ăn, chốn ở, nhà bếp của cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn pháo cao xạ 14 anh hùng. Vừa đi, Đại Tướng vừa nhắc chỉ huy đơn vị  chăm lo đời sống tinh thần vật chất cho chiến sỹ. Đại Tướng có vẻ rất vui khi thấy những luống rau cải xanh tốt, mấy con lợn ỉ béo trong chuồng và đàn gà hàng chục con đang kiếm mồi bên ụ pháo.

Bốn giờ chiều, Đại tướng và các vị khách mới về Bộ Tư Lệnh 350 chúc tết cán bộ, chiến sỹ và ăn cơm tối. Hơn 18 h, huyện An Hải cử người mang một túi quà chừng năm kg cam Đồng Dụ, đặc sản của xã Đặng Cương, sang biếu Đại Tướng Võ nguyên Giáp. Tôi dẫn cán bộ huyện An Hải mang túi cam vào tặng Đại Tướng. Đại tướng vui lắm, ông mỉm cười, hỏi “ Có phải đặc sản cam Đồng Dụ đã đi vào ca dao đây không?”. Mọi người cười vui vẻ, trả lời “ Thưa Đại Tướng, đúng ạ”. Đại Tướng Võ nguyên Giáp cười, bảo “Thế thì đồng chí bổ ra để mọi người cùng thưởng thức đi”. Chiến sỹ phục vụ lấy ra mấy quả cam, bổ mỗi quả thành sáu miếng, mời Đại tướng và mọi người cùng ăn. Số cam còn lại, Đại tá Võ an Đông bảo tôi cầm ra đưa cho lái xe của Đại Tướng.

Đó là kỷ niệm lần gặp Đại Tướng Võ nguyên Giáp duy nhất trong đời binh nghiệp của tôi. Hình ảnh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại nhưng rất đỗi bình dị, gần gũi, thân thương, đọng mãi trong ký ức của tôi hơn ba mươi tám năm nay. Tôi xin kể lại như một nén hương kính dâng lên Người và tiễn đưa Đại Tướng đi về cõi vĩnh hằng, về với tiên tổ, về với Bác Hồ kính yêu.


Tác giả: Đào Bá Đức 

(Văn Cao, Tp. Hải Phòng)

Kỷ niệm một lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1

Bạn đang đọc bài viết Kỷ niệm một lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Cuộc thi viết của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tỉnh Hòa Bìnhcưỡi ngựa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức