`

Vị Đại tướng trong lòng dân

Thứ tư, 13/11/2013 | 22:31 GMT+7

Sự kiện:

Cuộc thi: Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp MS317: "Vị Đại tướng trong lòng dân" của tác giả Phan Văn Khoa (Công an tỉnh Bình Định).


ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – VỊ ĐẠI TƯỚNG

 TRONG LÒNG DÂN

 

Đã hơn một tháng trôi qua, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã an nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cả dân tộc và bạn bè quốc tế. Vẫn biết rằng sinh – tử là quy luật muôn đời, nhưng khi hay tin Đại tướng từ trần, từ trong sâu thẳm trái tim mỗi con người mang dòng máu Việt Nam lại cảm thấy nhói đau như mất đi một điều gì đó thật thiêng liêng, cao quý. Và giờ đây, những câu chuyện về Đại tướng vẫn được người dân kể lại như khi Người còn hiện hữu với dân tộc.

Vị Đại tướng trong lòng dân - Ảnh 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị Đại tướng trong lòng dân

­­­­­­­­­­­­­

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của đất nước và quê hương Quảng Bình, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhà quân sự thiên tài của nhân loại, được nhân dân yêu mến, kính trọng, đánh giá cao, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân đã vĩnh viễn ra đi vào cõi vĩnh hằng. Sự ra đi của Người không phải là dấu chấm hết cho hình ảnh một vị Đại tướng anh hùng mà đây chỉ là sự ra đi của thể xác, còn tâm hồn và trái tim của Đại tướng mãi ở lại, bởi những gì mà ông để lại cho chúng ta, cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay, mai sau và cả thế giới là những bài học vô giá về nghệ thuật chiến tranh nhân dân, là tinh thần quyết chiến, quyết thắng trước mọi kẻ thù xâm lược và trên hết là tấm gương mẫu mực, trọn đời vì nước vì dân, là niềm tin để cả dân tộc Việt Nam nói chung và  thế hệ trẻ chúng tôi nói riêng tiếp bước, noi theo.

Tôi cũng như rất nhiều bạn trẻ hôm nay chưa có vinh dự được gặp Đại tướng một lần mà chỉ được biết về Người qua những câu chuyện kể, những thước phim tài liệu lịch sử trên truyền hình, những bức ảnh tư liệu; và khi tôi còn là học sinh, tôi đã được học những trận đánh lớn như: Chiến dịch Biên Giới – Thu Đông, Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Mậu Thân năm 1968 và Cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước… do Đại tướng trực tiếp chỉ huy được miêu tả ngắn gọn trong sách giáo khoa… và cảm thấy mình thật nhỏ bé trước một huyền thoại, một thiên tài quân sự. Tôi luôn dành cho Đại tướng sự tin yêu, kính phục và ngưỡng mộ sâu sắc.

Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tên gọi thân thương là “Anh Văn” gắn liền với cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong quá trình lãnh đạo hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có công rất lớn trong việc hình thành học thuyết quân sự độc đáo Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh – đường lối chiến tranh nhân dân. Tinh thần yêu nước, thương dân và tài thao lược quân sự của ông là bài học thời sự cấp thiết cho thế hệ trẻ chúng tôi học tập, noi theo.

Không phải ngẫu nhiên mà Đại tướng được báo chí thế giới ca ngợi là “vị tướng huyền thoại”, là nhân vật vĩ đại của mọi thời đại, bởi lẽ ngoài tài thao lược quân sự, ông còn là một nhà chính trị bậc thầy, lỗi lạc, hết lòng vì nhân dân. Tại cuộc gặp gỡ ấn tượng giữa Đại tướng và ông McNamara vào ngày 11/9/1995 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng, Đại tướng nhấn mạnh: “Vị tướng dù có công lớn lao đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”. Đại tướng khiêm tốn khi nói về mình nhưng cũng là để đề cao sức mạnh của toàn dân, qua đó giúp chúng ta hiểu rằng “một cánh én nhỏ không thể làm nên mùa xuân” mà cần phải có sự chung sức, đồng lòng của cả dân tộc với tinh thần “Đoàn kết, đoàn kết, dại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” mới làm nên đại thắng.

Chiến tranh kết thúc, đất nước bước vào thời kỳ quá độ lên Chủ Nghĩa Xã Hội, Đại tướng được Đảng và Nhà nước phân công phụ trách nhiều công việc khác nhau nhưng dù ở bất cứ cương vị nào, Đại tướng luôn đem hết khả năng, trí tuệ và công sức, tận tâm, tận lực cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc và nhân dân, luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên hết, luôn thể hiện mình là một người chiến sĩ cộng sản chân chính, một vị tổng tư lệnh “Văn võ song toàn”: 

“Văn lo vận nước văn thành võ,

 Võ thấu lòng dân võ hóa văn”.

Suốt thời gian về nghỉ hưu, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng Đại tướng luôn theo dõi tình hình đất nước và quốc tế; tiếp tục đóng góp ý kiến cho Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; Đại tướng viết báo, hồi ký truyền lại kinh nghiệm tâm huyết cả đời cho thế hệ mai sau; sống khiêm nhường, bao dung, gần gũi, thương yêu mọi người…được đông đảo đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và bạn bè quốc tế thương yêu, kính trọng.

Cũng chính vì lòng kính trọng, ngưỡng mộ một nhân cách cao đẹp, một thiên tài quân sự và một chính trị gia lỗi lạc như vậy nên sau khi học xong THPT, tôi quyết chí đăng ký thi vào lực lượng vũ trang để không ngừng rèn luyện bản thân mình phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Giờ đây, tôi đã là một sỹ quan Công an nhân dân công tác tại Công an tỉnh Bình Định, tôi luôn mãi khắc ghi lời dạy của Đại tướng: “Công an phải lấy 6 điều Bác Hồ dạy làm kim chỉ nam cho mọi hành động, điều nào cũng tốt, cũng quan trọng nhưng Bác Hồ sắp xếp điều nào trước, điều nào sau là có lý do và rất ý nghĩa”. Đại tướng còn khẳng định: “Công an là của nhân dân, bảo vệ nhân dân, bảo vệ thắng lợi của cách mạng. Nên trong mọi công tác cần hết sức chú ý đến đoàn kết chặt chẽ với nhân dân…Công an có được thắng lợi cũng dựa vào nhân dân, tin tưởng ở nhân dân, đoàn kết với nhân dân”. Tôi tự hào mình là một người con của đất Việt, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, do vậy trên hết mình cần phải hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, luôn lấy dân làm gốc như lời Đại tướng dạy.

Sau gần nửa thế kỷ, đất mẹ Việt Nam thêm một lần nữa chứng kiến những giọt nước mắt của cả dân tộc. Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Hàng vạn người tham dự gồm già trẻ, lớn bé và cả các cựu chiến binh mặc quân phục, ngực đeo đầy huân chương xếp hàng dài lặng lẽ bên ngoài nhà tang lễ và hai bên đường để tiễn đưa người con ưu tú của dân tộc. Tuy những giọt nước mắt lăn dài trên má nhưng ai nấy đều tự nhủ rằng mình không vì thế mà bi lụy, càng đau thương thì càng phải đoàn kết vững vàng, phải sống xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước. Và giờ đây, Vũng Chùa – Đảo Yến ngày ngày vẫn đón hàng nghìn đồng bào đến thắp nén tâm hương tỏ lòng tri ân thành kính đối với Đại tướng - vị anh hùng của dân tộc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vĩnh viễn ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc và bạn bè quốc tế, thế hệ trẻ chúng tôi, những người chủ tương lai của đất nước nguyện noi theo tấm gương cao đẹp của Đại tướng, quyết ra sức rèn đức, luyện tài, xung kích, lập công trên mọi lĩnh vực, kính dâng lên Người những bông hoa tươi thắm được kết tinh bằng những thành quả xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.


Tác giả: Phan Văn Khoa 

(Công an tỉnh Bình Định)

Vị Đại tướng trong lòng dân - Ảnh 2

Bạn đang đọc bài viết Vị Đại tướng trong lòng dân tại chuyên mục Cuộc thi viết của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
luật thuế

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức