`

Vì sao đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu?

Thứ ba, 22/10/2013 | 18:13 GMT+7

Sự kiện:

Cuộc thi: Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác phẩm dự thi MS029: "Vì sao đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu?" của tác giả Lê Quốc Châu (Trường THPT Cù Huy Cận - Đức Lĩnh - Vũ Quang - Hà Tĩnh).

 

Vì sao đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không những là một bậc vĩ nhân khi còn sống mà có lẽ sẽ còn là một bậc thánh nhân khi đã qua đời. Việc đánh bại quân đội tối tân của các cường quốc năm châu như Nhật, Pháp và Mỹ, góp phần chia lại trật tự thế giới đã minh chứng hùng hồn ông là một bậc

vĩ nhân khi còn sống. Việc chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa nằm trung tâm của Trường Sơn Bắc, nơi có dãy Hoành Sơn hướng ra biển Đông và Thái Bình Dương rộng lớn làm nơi an giấc ngàn thu cho thấy, ông là một bậc thánh nhân khi đã qua đời.

Việc chọn Mũi Rồng-Vũng Chùa làm nơi an nghỉ vĩnh hằng thể hiện nhân sinh quan hơn người, cái tầm rộng lớn, cái tâm bao la của Đại tướng. Đại tướng là một bậc vĩ nhân, rồi đây dân gian sẽ tôn xưng Ngài là bậc thánh nhân. Con là người trần mắt thịt. Xưa kia, những kẻ thù có bộ óc “khổng lồ” của Ngài (Nhật, Pháp, Mỹ, TQ) cũng không đoán được suy nghĩ, ý định của Ngài. Nhưng đứng trước một quyết định quá bất ngờ, thần bí của Ngài, con mạo muội có mấy suy luận cỏn con. Ví sao Ngài không chọn đất cố hương (Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) là nơi chôn rau cắt rốn, nơi tổ tiên, cha mẹ của Ngài đang an giấc ngàn thu để làm nơi an nghỉ vĩnh hằng của mình? Vì sao Ngài không chọn vùng đất An Mã-trung trung nhất huyệt ở Lệ Thủy, nơi có những bậc hào kiệt Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, nhà khai canh Hoàng Kế Viêm…để làm nơi an nghỉ? Hẳn Đại tướng có những dự tính thiên tài? Ngài đã chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) dưới chân Hoành Sơn làm nơi an nghỉ đời đời. Ngoài các yếu tố phong thủy hiếm có, quân sự tối quan trọng thì hẳn còn có các yếu tố tâm linh huyền bí, kinh tế cất cánh, biển đảo vũng bền và giao thông thuận lợi.

1. Về mặt phong thủy

Xưa nay các bậc đế vương, hiền nhân quân tử đều rất coi trọng thuật phong thủy trong xây nhà, chọn đất đóng đô, xây dựng đền đài, lăng tẩm, chọn đất an nghỉ vĩnh hằng. Theo thuật phong thủy phương Đông, một thủ đô bền vững, một ngôi nhà thịnh vượng, một khu lăng mộ phát

lộc cho con cháu đều phải hội đủ 3 yếu tố: bối sơn, diệp thủy, hướng dương. Bối sơn = dựa lưng vào núi, diệp thủy = trước mặt là nước, hướng dương = hướng ra phía mặt trời, hướng ra biển lớn…

- Bối sơn: Việc Đại tướng chọn Mũi Rồng – Vũng Chùa, vùng đất ngọa hổ tàng long, voi chầu hổ phục, đầu dựa vào núi Hoành Sơn, một nhánh đâm ngang của dãy Trường Sơn Bắc hùng vĩ. Phía bắc là dãy nũi cao Tây Nghệ An, ở giữa là các dãy đá vôi Quảng Bình và vùng đồi thấp Quảng Trị, phía Nam là vùng núi Tây TT-Huế.

- Diệp thủy: Trước mặt lăng Đại tướng gần nhất là Vũng Chùa, xa chút nữa là biển Đông rộng 3,477 triệu km2, xa khơi là Thái Bình Dương rộng lớn, là APEC, là năm châu bốn biển. Mộ ông gối đầu vào dãy Trường Sơn Bắc (đoạn sau sẽ lý giải vì sao ông không chọn Trường Sơn Nam). Chân của Đại tướng đạp lên 3 hòn đảo vững thế kiềng 3 chân: Hòn Yến, Hòn Gió, Hòn La; xa hơn là hai chân ông gác lên 2 quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

- Hướng dương: Mũi Rồng-Vũng Chùa theo các sách dư địa chí có hướng đông nam, hướng xuống các nước Đông Nam Á biển đảo. Việc chọn đất đóng đô của Quang Trung-Nguyễn Huệ, của các vua chúa nhà Nguyễn tại Phú Xuân thuận theo thuật phong thủy này. Mặt khác, cũng theo phong thủy, người người Việt thường quan niệm rằng “tụ thủy tụ nhân”. Vũng Chùa là một vùng biển tụ thủy hiếm có. Việc các vua Hùng chọn đất Phong Châu-Phú Thọ, (ngã ba sông) để đóng đô hay gần đây nhất, tỉnh Hà Tĩnh cũng chọn ngã ba bến Tam Soa để xây khu lăng mộ Trần Phú - TBT đầu tiên của đảng cũng theo thuật phong thủy “tụ thủy tụ nhân”. Như vậy, việc chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa là một lựa chọn tuyệt vời xét về mặt phong thủy.

Xét về mặt phong thủy thì việc Đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa là việc không phải bàn cãi nữa. Nó quá đẹp, quá chuẩn. Bây giờ, chúng thử bàn đến yếu tố thứ hai, bên cạnh phong thủy, yếu tố quân sự.

2. Về mặt quân sự

Vì sao Đại tướng chọn nơi an nghỉ là dãy Bắc Trường Sơn, chính giữa đất nước mà không phải là Nam Trường Sơn? Vì sao Đại tướng lại chọn ngọn núi Hoành Sơn, một nhánh đâm ngang của dãy Bắc Trường Sơn để an giấc, nơi có hàng vạn người nước ngoài  đang làm việc trong KKT Vũng Áng? Nên nhớ tướng Giáp là một thiên tài quân sự, việc người chọn Mũi Rồng-Vũng Chùa không thể tách rời nhãn quan chính trị, quân sự lỗi lạc của ông. Có nhà văn Việt Nam cho rằng, vùng Đèo Ngang (Vũng Áng - Hòn La) là một tử huyệt về quân sự . Nếu xảy ra chiến tranh, đất nước bị xâm lược  thì đây là vị trí bị tấn công đầu tiên để cắt đôi nước Việt Nam. Điều này không phải là không có lý. Có khi, Đại tướng ngầm chỉ con cháu lo về canh giữ vùng đất yết hầu này.

3. Về mặt tâm linh

Vùng Đèo Ngang (Vũng Áng - Hòn La) là một vùng đất phong cảnh hữu tình, là vùng đất hào khí linh thiêng, vùng đất địa linh rồi sẽ sản sinh nhân kiệt.

Như chúng ta biết, phía Bắc đèo Ngang có đền bà chúa Nguyễn Thị Bích Châu (Bà Hải) nghe nói cực kỳ linh thiêng. Phía Nam đèo Ngang, trên núi Thọ Sơn nằm bên Vũng Chùa có một ngôi đền cổ cực linh nhưng hiện đã hoang phế. Ngoài ra, ở đây còn 2 ngôi mộ cổ thờ hai vị Thành hoàng làng che chở cho dân nghèo địa phương. Trên đỉnh Hoành sơn Quan là đền thờ Nữ chúa Liễu Hạnh. Đại tướng về đây an nghỉ càng làm cho vùng đất này thêm huyền thoại, thêm địa linh nhân kiệt. Mai kia, dân gian sẽ tôn xưng Ngài là Đức thánh Võ, là Đông Hải đại vương, sẽ lập đền thờ.

Vùng Đèo Ngang sẽ trở thành một trung tâm tụ khí tâm linh của miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung.

4. Biển đảo vững bền

Biển đảo hiện nay là một vấn đề trọng yếu của dân tộc. Thế kỷ 21 là thế kỷ của biển đảo, mọi quốc gia đều có xu thế hướng sự phát triển ra biển. Chúng ta đã phân định ranh giới trên vịnh Bắc Bộ, trong đó có đường phân chia từ Đảo Hải Nam - Trung Quốc đến đảo Cồn Cỏ - Việt Nam.

Việc chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an nghỉ vĩnh hằng, phải chăng Đại tướng muốn làm “bạn” với ngư dân, làm người hoa tiêu trên biển? Đền thờ Đại tướng – Đông Hải đại vương sẽ trở thành ngọn hải đăng thường xuyên cháy rực trong lòng ngư dân, giúp ngư dân bám biển, giữ biển vững bền.

5. Kinh tế cất cánh

Với tầm vóc lịch sử mang tính nhân loại, mai kia khi tượng đài, lăng mộ, đền thờ và quần thể khu di tích tâm linh Đức thánh Võ, Đông Hải đại vương được hình thành, nơi đây sẽ có một khu vực kinh tế rất phát triển.

Khu kinh tế Hòn La có khả năng sẽ được đầu tư xây dựng xứng tầm khu kinh tế quốc gia và khu vực. Cùng với khu kinh tế Vũng Áng, Hòn La là 2 khu kinh tế phát triển mạnh nhất nhì đất nước nằm hai bên dãy Hoành Sơn.

Mai này, du khách không những nườm nượp kéo đến đền Bà Hải (Kỳ Anh) mà còn dập dìu kéo về Khu di tích Đức thánh Võ. Đền Hoàng Mười (NA), đền Củi (HT) mỗi năm cho doanh thu du lịch tâm linh khoảng trên dưới hàng chục tỷ đồng. Đền Bà Hải hằng năm cho doanh thu còn gấp bội phần hơn thế nữa. Huống chi đây là đền thánh Võ...Mai này, nơi đây sẽ hình thành một trung tâm du lịch tâm linh nổi tiếng, sẽ trở thành nơi trẩy hội non sông.

Người ta có thể xây dựng hàng chục Resort trên Đảo Yến, Hòn La; người ta có thể xây dựng hàng chục Resort ven biển Cảnh Dương, Quảng Phú; ven chân đèo Ngang; người ta có thể xây dựng hàng trăm biệt thự cao cấp trên dãy Hoành Sơn. Ven biển đèo Ngang sẽ có nhiều bãi tắm nổi tiếng như Kỳ Nam, khu sinh thái Đèo Con ở phía Bắc hay bãi biển Cảnh Dương, Quảng Phú ở bờ nam. Trên núi Hoành Sơn có sự thay đổi thời tiết giữa ngày và đêm, giữa mùa đông và mùa hè, mãnh đất gió lào cát trắng sẽ trở thành đặc sản du lịch mà không phải nơi nào cũng có được.

Biển trời cho ta nhiều sản vật phong phú như yến sào, bào ngư, mực nhảy…để hấp dẫn du khách mỗi khi đến với vùng đất đặc biệt này.

6. Giao thông phát triển

Nếu như KKT Vũng Áng và khu kinh tế Hòn La phát triển mạnh, nơi đây có đủ các yếu tố hội tụ nên một đầu mối GTVT cực kỳ quan trọng. Đường xuyên Á, Quốc lộ 1A, đường biển, đường hàng không đều phát triển.

Về đường biển, khu vực này có cảng Hòn La, Vũng Áng, Sơn Dương. Chúng ta hi vọng trong tương lai có thể mở được các tuyến hàng hải nội địa và quốc tế quan trọng. Về hàng hải nội địa có các tuyến: tuyến Hải Phòng-Vũng Áng-Hòn La, tuyến Vũng Áng-Hòn La-Quy Nhơn-Nha Trang-Vũng Tàu, tuyến Vũng Áng-Hòn La-Trường Sa. Về hàng hải quốc tế, có thể mở các tuyến: Đài Loan-Vũng Áng-Hòn La, Hồng Công-Vũng Áng-Hòn La, Singapo-Vũng Áng-Hòn La…Tại sao không nhỉ một khi kinh tế đã phát triển mạnh? Các ngành kinh tế là khách hàng của GTVT cơ mà.

Về đường bộ, chúng ta có Quốc lộ 1A, đường 12B nối Vũng Áng lên của khẩu Chalo sang nước bạn Lào, CPC và Đông Bắc Thái Lan. Về đường hàng không, chúng ta có Cảng hàng không Đồng Hới-Quảng Bình, trong một tương lai có thể sánh vai với Sân bay Vinh-Nghệ An? Từ những góc nhìn trên, phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về việc Đại tướng, gia đình và nhà chính quyền chọn Mũi Rồng-Vũng Chùa làm nơi an nghỉ cho Đại tướng quả là có con mắt thần.

Tác giả: Lê Quốc Châu

(Giáo viên trường THPT Cù Huy Cận, Đức Lĩnh, Vũ Quang, Hà Tĩnh)

Vì sao đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu? - Ảnh 1

Bạn đang đọc bài viết Vì sao đại tướng chọn Mũi Rồng - Vũng Chùa làm nơi an giấc ngàn thu? tại chuyên mục Cuộc thi viết của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Dương Tự Trọng đối mặt mức án 20 năm tù

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức