Cuối tuần bị ngộ độc thực phẩm, khi nào cần gọi bác sĩ?


Thứ 7, 18/10/2014 | 13:04


(ĐSPL) - Nếu chẳng may cuối tuần này bạn có những dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau đây thì nên đến bác sĩ thăm khám hoặc gọi cấp cứu khẩn cấp!

(ĐSPL) - Nếu chẳng may cuối tuần này bạn có những dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau đây thì nên đến bác sĩ thăm khám hoặc gọi cấp cứu khẩn cấp!

Những phản ứng khi bị ngộ độc thực phẩm

Các phản ứng của ngộ độc thực phẩm thường phát sinh trong vòng 2 đến 6 giờ sau khi bạn tiêu thụ của các thực phẩm bị ô nhiễm -  các chuyên gia y tế của Việt y khoa quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Buồn nôn: Khi vi khuẩn độc hại vào cơ thể bạn thông qua đường tiêu hóa, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ ứng phó lại bằng triệu chứng buồn nôn và nôn mửa để trục xuất chất độc từ cơ thể ra ngoài. Tùy thuộc vào loại độc tố và số lượng thực phẩm bạn ăn mà những tác dụng phụ của chứng buồn nôn và nôn mửa có thể từ nhẹ đến nặng.

Thông thường, những triệu chứng này thường phát sinh vào khoảng 12 đến 48 giờ sau khi ăn những thực phẩm bị ngộ độc. Nếu những tác dụng phụ vẫn tồn tại lâu hơn 48 giờ, hãy liên hệ với bác sĩ để được chăn sóc sớm.

Tiêu chảy: Nếu bạn gặp các triệu chứng tiêu chảy như là một tác dụng phụ của ngộ độc thực phẩm, bạn cũng có thể sẽ bị đầy hơi và khó chịu. Tiêu chảy có thể cũng gây mất nước nghiêm trọng cho cơ thể. Nếu bạn bị mất quá nhiều nước do tiêu chảy, bạn sẽ bị đau đầu, mệt mỏi hoặc khát nước.

Sốt cao: Tăng nhiệt độ cơ thể cũng là một cách cơ thể bảo vệ chính mình nhằm ngăn chặn vi khuẩn hoặc virus lây lan khắp cơ thể của bạn.

Nhức đầu: Bạn có thể bị nhức đầu như là một tác dụng phụ khi bị ngộ độc thực phẩm. Nhức đầu thường ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và thậm chí ở mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, chúng thường được đi kèm với các tác dụng phụ khác như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt. Uống một lượng nhỏ chất lỏng trong khi bạn đang gặp tác dụng phụ ngộ độc thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng nhức đầu ở một số người.

Cuối tuần bị ngộ độc thực phẩm, khi nào cần gọi bác sĩ?

Cuối tuần nếu chẳng may ăn uống tùm lum và bị ngộ độc thực phẩm bạn nên lưu ý kỹ những dấu hiệu sau nhé để lên cuộc hẹn khẩn với bác sĩ (Ảnh minh họa)

Bị ngộ độc thực phẩm, khi nào cần gọi bác sĩ?

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu:

- Bạn tiêu chảy nặng kéo dài hơn 3 ngày.

- Tình trạng nôn mửa kéo dài hơn 3 ngày.

- Bạn thấy máu trong phân.

- Bạn đang dùng thuốc lợi tiểu và đã bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Bạn có một cơn sốt cao trên 39 độ.

Gọi cấp cứu khẩn cấp nếu:

- Phân của bạn màu đen hoặc bạn nhìn thấy rất nhiều máu trong phân.

- Bạn bị nôn ra máu.

- Bạn gặp khó khăn khi thở.

- Bạn bị đau bụng nặng hoặc dạ dày khó chịu

- Bạn bị hoa mắt khi nhìn hoặc gặp sự cố khi di chuyển

- Bạn có các triệu chứng nghiêm trọng của chứng mất nước

- Bạn cảm thấy nuốt khó

- Bạn bị ngộ độc thực phẩm từ việc ăn nấm hay sò, ốc. 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuoi-tuan-bi-ngo-doc-thuc-pham-khi-nao-can-goi-bac-si-a56156.html