Cường Đô la lập “đế chế” riêng, dần bứt khỏi cái bóng của Quốc Cường Gia Lai


Thứ 6, 05/06/2020 | 23:56


Cùng sự kiện

Từ hình ảnh một "người thừa kế" giàu có, chịu chơi, Cường Đô la dần đang chứng tỏ mình là một doanh nhân thực sự với sự nghiệp kinh doanh riêng đáng nể.

Từ hình ảnh một "người thừa kế" giàu có, chịu chơi, Cường Đô la dần đang chứng tỏ mình là một doanh nhân thực sự với sự nghiệp kinh doanh riêng đáng nể, bứt khỏi cái bóng của Quốc Cường Gia Lai.

Vợ chồng Cường Đô la- Đàm Thu Trang. 

Cường Đô la tên thật là Nguyễn Quốc Cường, là một doanh nhân có tiếng ở Việt Nam.

Doanh nhân phố núi sinh năm 1982, tại Pleiku - tỉnh Gia Lai nhưng hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Anh sinh ra trong một gia đình có tiềm lực kinh tế, mẹ anh là bà Nguyễn Như Loan - Đại gia bất động sản và kinh doanh cao su. Bà là 1 trong 2 chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai, đồng thời cũng là người nắm giữ phần lớn cổ phần của công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Quốc Cường Gia Lai từng là doanh nghiệp bất động sản hàng đầu với những dự án cao cấp, trước khi rơi vào khủng hoảng từ năm 2011.

Khi Quốc Cường Gia Lai lên sàn chứng khoán vào năm 2010 và công bố bản cáo bạch, nhiều người mới biết Cường Đô la đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh từ năm 2004, và kiêm vai trò Người công bố thông tin.

Tuy nhiên, trên thực tế, người đứng ra giải thích các biến cố trong hoạt động kinh doanh, giải quyết các vụ khiếu nại, trả lời báo chí đều là bà Như Loan.

Tháng 11/2018, Nguyễn Quốc Cường từ chức Phó Tổng giám đốc, ra khỏi Hội đồng quản trị của CTCP Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên, thời điểm Cường đô la đi được coi là khá nhạy cảm khi nhiều thông tin liên quan đến dự án Phước Kiển và tình hình kinh doanh tương đối khốn khó của Quốc Cường Gia Lai.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, Quốc Cường Gia Lai chỉ đạt doanh thu 82 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế vỏn vẹn hơn 1 tỷ, tức ghi nhận giảm khoảng 30% doanh thu, thậm chí lợi nhuận chưa bằng 1% của cùng kỳ năm trước.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, Cường Đô la cho biết, việc anh xin từ chức là vì muốn tìm cho mình một hướng đi riêng.

Và hướng đi đó đã dẫn tới việc thành lập công ty mang tên Chánh Nghĩa Quốc Cường. Sản phẩm đầu tay là chung cư cao cấp 36 tầng tại Bình Dương mang tên C Skyview Bình Dương.

Thực tế, Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường thành lập ngày 25/09/2018, là Công ty con của Quốc Cường Gia Lai, với vốn điều lệ ban đầu là 1.169 tỷ đồng.

Trong đó, Quốc Cường Gia Lai góp đến 873 tỷ đồng, tương ứng với tỉ lệ 74,68%.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2019, chỉ sau 4 tháng thành lập, Quốc Cường Gia Lai thông báo giảm tỷ lệ vốn góp tại đây và sau đó đã thoái vốn hoàn toàn. Hiện tại, Nguyễn Quốc Cường là người đại diện pháp luật, cũng là Tổng giám đốc của CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường (C-Holdings).

Ngoài bất động sản, vợ chồng Nguyễn Quốc Cường - Đàm Thu Trang đang kinh doanh chuỗi nhà hàng ẩm thực Hồng Kong C-TAO. Khai trương nhà hàng đầu tiên vào tháng 2/2018 tại quận 1, TP.HCM, C-TAO đã liên tục mở thêm nhiều chi nhánh khác tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tháng 9/2019, Cường Đô la khai trương nhà hàng C-TAO đầu tiên ở Bình Dương. Trong một livestream hồi năm 2018, Cường cho biết, C-TAO nằm trong dự án C-concept - được vận hành bởi 2 vợ chồng.

Một công ty khác trong hệ thống này là CTCP Dịch vụ Du lịch C-Travel. Vào tháng 4/2020, thời điểm đại dịch Covid-19, Chánh Nghĩa Quốc Cường và C-Travel Gia Lai đã thực hiện các hoạt động từ thiện như tặng cho ngành y tế Gia Lai hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19.

Gần nhất, Cường Đô la hé lộ về một cơ sở mới thuộc chuỗi rửa xe đúng cách mang tên AEROWASH, được quảng cáo là chuỗi rửa xe đúng cách đầu tiên tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp. Chuỗi này đã có cơ sở tại Tp.Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, giá rửa xe khởi điểm từ 120.000 đồng - 1,2 triệu đồng.

Với việc chia sẻ nhiều hơn về các dự án kinh doanh, Nguyễn Quốc Cường đang dần làm thay đổi nhận thức của công chúng số đông, rằng Cường Đô la không chỉ là thiếu gia thừa kế gia sản từ mẹ mà còn là một doanh nhân đích thực.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuong-do-la-lap-de-che-rieng-dan-but-khoi-cai-bong-cua-quoc-cuong-gia-lai-a326146.html