Cựu cảnh sát ghì chết George Floyd bị kết tội giết người, ông Biden thấy vẫn chưa đủ


Thứ 4, 21/04/2021 | 06:15


Cùng sự kiện

Cựu cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã bị kết tội giết người và ngộ sát vì ghì đầu gối lên cổ khiến người da màu George Floyd tử vong gây hồi năm ngoái.

Cựu cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã bị kết tội giết người và ngộ sát vì ghì đầu gối lên cổ khiến người da màu George Floyd tử vong gây hồi năm ngoái.

Cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ khiến George Floyd gây rúng động thế giới hồi năm ngoái. Ảnh: Daily Mail

AP đưa tin, Derek Chauvin, cựu cảnh sát ở Minneapolis, Mỹ, người đã ghì đầu gối lên cổ khiến George Floyd tử vong hồi năm ngoái, đã bị kết án tội cố ý giết người cấp độ hai, giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ hai.

Phán quyết được bồi thẩm đoàn gồm 6 người da trắng và 6 người da màu đưa ra vào ngày 20/4 (giờ Mỹ).

Người bị kết tội giết người cấp độ hai đối mặt mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ 3 đối mặt 25 năm tù và tội ngộ sát có mức án tối đa 10 năm tù. Đơn xin nộp tiền tại ngoại của luật sư của Chauvin bị bác và y bị cảnh sát đưa đi ngay sau phiên tòa.

Derek Chauvin tại phiên tòa xét xử. Ảnh: CNN

Chauvin bị còng tay ngay sau khi Thẩm phán Peter Cahill của hạt Hennepin tuyên án và cho biết án sẽ được thi hành sau tám tuần.

Đeo khẩu trang và không biệu lộ cảm xúc, Chauvin được hộ tống ra khỏi phòng xử án trong khi một trong những anh trai của George Floyd, Philonise Floyd ôm lấy các công tố viên.

Derek Chauvin, cựu cảnh sát da trắng có thâm niên làm việc 19 năm, là người ghì cổ khiến người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd chết do ngạt thở trong vụ việc gây chấn động nước Mỹ hồi tháng 5/2020.

Cái chết của Floyd làm dấy lên các cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát trên khắp thế giới.

Người dân tập trung ăn mừng sau phán quyết của tòa án. Ảnh: Reuters

Nhiều người đã đổ ra đường ở TP Minnesota để ăn mừng sau phán quyết nói trên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh và kêu gọi người Mỹ hãy đoàn kết sau phán quyết của tòa án, cũng như tránh xa bạo lực.

"Không có gì có thể làm mọi chuyện trở nên tốt hơn nhưng ít nhất công lý đã được thực thi. Tất cả chúng ta đều thấy nhẹ nhõm", ông Biden nói.

"Điều đó vẫn chưa đủ. Chúng ta không thể dừng lại ở đây. Chúng ta sẽ tạo ra những thay đổi và cải cách thực sự. Chúng ta có thể và chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ những thảm kịch tương tự tái diễn", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều đã gọi điện cho các thành viên của gia đình Floyd sau khi phán quyết được đưa ra.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-canh-sat-ghi-chet-george-floyd-bi-ket-toi-giet-nguoi-ong-biden-thay-van-chua-du-a363200.html