Cựu chỉ huy Wagner bị bắt khi định vượt biên trái phép về Nga


Nguyễn Linh

Chủ nhật, 24/09/2023 | 09:48


Cùng sự kiện

Cảnh sát Na Uy vừa bắt một cựu chỉ huy của công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga) vì nghi ngờ người này tìm cách vượt biên trái phép để trở lại Nga.

Hãng tin Reuters dẫn lại từ luật sư của Andrei Medvedev (26 tuổi), cựu chỉ huy nhóm lính đánh thuê Wagner, vào ngày 23/9..

Trong thông báo cuối hôm 22/9, cảnh sát Na Uy thông tin họ đã bắt một thanh niên trong độ tuổi 20 vì người này tìm cách vượt biên trái phép sang Nga nhưng không nêu tên. Một sĩ quan cảnh sát tại khu vực Finnmark, phía bắc Na Uy, từ chối cung cấp danh tính của thanh niên bị bắt.

Trong khi đó, Brynjulf Risnes, luật sư của Andrei Medvedev, xác định người mà cảnh sát Na Uy bắt giữ nói trên chính là Andrei Medvedev, nhưng khẳng định vụ bắt giữ là "do hiểu lầm".

"Andrei Medvedev tới đó để tìm lại nơi mà cậu ấy đã vượt biên từ Nga vào Na Uy hồi tháng 1. Cậu ấy bị chặn lại khi đang đi taxi. Cậu ấy chưa đến gần biên giới và cũng chưa bao giờ có ý định vượt biên về lại Nga lúc đó" - luật sư Risnes nói.

Tin thế giới - Cựu chỉ huy Wagner bị bắt khi định vượt biên trái phép về Nga

Andrei Medvedev. Ảnh: Reuters

Hiện nay Na Uy chỉ cho phép băng qua biên giới đi vào Nga tại các khu vực được chỉ định. 

Thông tin Andrei Medvedev bị bắt được công bố một tháng sau khi người đứng đầu tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Nga vào ngày 23/8.

Andrei Medvedev từng kể lại chuyện đến Ukraine tham chiến cùng các thành viên Wagner khác. Cựu chỉ huy Wagner này nói rằng khi bỏ chạy khỏi lãnh thổ Nga đã bị lính biên phòng Nga bắn.

Xem thêm:

Nga tuyên bố san bằng nhiều kho vũ khí của Ukraine

Vào thời điểm đến Na Uy, Andrei Medvedev giải thích xin tị nạn vì lo sợ cho tính mạng của mình sau khi chứng kiến cảnh các tù nhân thiệt mạng khi được đưa tới tham chiến tại tiền tuyến ở Ukraine.

Tháng 5 năm nay, Medvedev chia sẻ ý định muốn trở về Nga trong một đoạn video đăng tải trên kênh YouTube. Medvedev cho biết bản thân "không muốn tiếp tục là một cậu bé trong một trò chơi lớn". 

Trước đó, hồi tháng 4, Medvedev bị kết án tại Na Uy liên quan đến một cuộc ẩu đả ở quán bar và mang theo một khẩu súng hơi nhưng đã được tha bổng. 

Theo luật sư Risnes, Medvedev có quyền trở về Nga nếu muốn nhưng cần làm nhiều thứ để đảm bảo an toàn.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-chi-huy-wagner-bi-bat-khi-dinh-vuot-bien-trai-phep-ve-nga-a592369.html