Cựu chiến binh mất trí nhớ tìm được người thân sau 12 năm thất lạc


Thứ 7, 13/06/2020 | 23:45


Nhờ sự tận tình quan tâm với bệnh nhân, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã giúp một bệnh nhân lớn tuổi tìm và đoàn tụ với gia đình sau 12 năm thất lạc.

Nhờ sự tận tình quan tâm với bệnh nhân, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã giúp một bệnh nhân lớn tuổi tìm và đoàn tụ với gia đình sau 12 năm thất lạc.

TTXVN đưa tin, sáng 13/6, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, mới đây bệnh viện đã liên hệ, kết nối giúp một bệnh nhân lớn tuổi tìm được người thân và đoàn tụ với gia đình sau 12 năm thất lạc.

Ông Hoàng Thế Tuấn (thứ 2, bên phải) cùng người nhà và cán bộ Phòng Công tác xã hội bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN

Trước đó vào ngày 6/6, bệnh nhân Hoàng Thế Tuấn (80 tuổi) không có giấy chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế hoặc giấy tờ nào khác có bản ảnh cá nhân để xác định họ tên, nơi thường trú được người dân đưa vào khoa cấp cứu BVĐK tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng suy nhược cơ thể nặng, mắt yếu, lãng tai, đãng trí. Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa nội – tim mạch – lão học để điều trị suy nhược cơ thể.

Sau nhiều cuộc tiếp xúc, dò hỏi theo phương pháp gợi ý rồi chắp nối những câu từ bệnh nhân trình bày, các y – bác sĩ khoa nội – tim mạch – lão học Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa được biết người đàn ông này đã lưu lạc 12 năm qua, sinh sống lang thang nhiều nơi.

Do tuổi cao, trí nhớ không còn minh mẫn nên ông Tuấn không nhớ được nhân thân, khiến việc trao đổi phương pháp điều trị giữa bác sỹ và bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Do đó, bệnh nhân được Phòng Công tác xã hội của bệnh viện hỗ trợ tìm người thân.

Bà Đoàn Thị Thùy Loan, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhận được thông tin bệnh nhân Hoàng Thế Tuấn không có thân nhân, phòng đã cử ngay cán bộ xuống thu thập thông tin.

Lúc đầu, ông Tuấn cho biết bản thân có quê quán tại nhiều nơi như Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh. Lần theo địa chỉ ông Tuấn cung cấp, bệnh viện cử người về những nơi đó tìm hiểu.

Theo Công an nhân dân, cuối cùng các cán bộ phòng đã tìm thấy bên trong túi xách của bệnh nhân có một số tài liệu photocopy như giấy xác nhận hoàn thành nhiệm vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cấp cho ông Hoàng Thế Tuấn (SN 1940) quê quán thị trấn Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, nơi ở xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An)... khi ông còn là bộ đội năm 1970.

Trong khi tích cực điều trị, các y bác sĩ phối hợp với Phòng Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tìm kiếm người thân cho bệnh nhân theo thông tin trong các giấy tờ nêu trên.

Rất may là sau nhiều cuộc điện thoại liên hệ tìm kiếm, Phòng Công tác xã hội BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tìm được người thân của cựu binh. Địa phương thông báo ông Hoàng Thế Tuấn được báo mất tích cách đây 12 năm.

Nhận được tin báo từ phía bệnh viện, Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Hưng, người nhà của ông Tuấn đã từ Nghệ An vào Khánh Hòa và nhận người thân vào ngày 12/6 trong niềm vui và hạnh phúc.

“Đó là câu chuyện cổ tích giữa đời thường, dù rất khó tin với chúng tôi nhưng nó hoàn toàn có thật, đón anh Tuấn bình an trở về quê hương, gia đình rất hạnh phúc và cảm ơn bệnh viện rất nhiều,” ông Phạm Văn Hòa (sinh năm 1959) - người thân của bệnh nhân Hoàng Thế Tuấn xúc động chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hòa cho biết, ông Hoàng Thế Tuấn là chiến sỹ cách mạng, được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng III.

Ông Tuấn đã rời khỏi nhà cách đây 12 năm; gia đình đã tiến hành tìm kiếm trong 2 năm đầu nhưng không thấy. Nay, cả gia đình sum họp, con cháu trong gia đình sẽ chăm sóc, phụng dưỡng ông Tuấn.

Được biết gần 4 năm qua (2016-2020), Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tìm kiếm thân nhân gia đình cho 46 bệnh nhân lưu lạc

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-chien-binh-mat-tri-nho-tim-duoc-nguoi-than-sau-12-nam-that-lac-a327076.html