Cựu danh thủ bóng đá thế giới đắc cử Tổng thống Liberia


Thứ 6, 29/12/2017 | 04:23


Cùng sự kiện

George Weah, cựu danh thủ bóng đá thế giới, người từng nhận giải thưởng Quả bóng Vàng của FIFA năm 1995 đã đắc cử Tổng thống Liberia.

George Weah, cựu danh thủ bóng đá thế giới, người từng nhận giải thưởng Quả bóng Vàng của FIFA năm 1995 đã đắc cử Tổng thống Liberia.

Với hơn 98% phiếu bầu được kiểm, ông George Weah giành số phiếu áp đảo 61,6%, bỏ xa đối thủ là phó tổng thống Joseph Boakai với 35,8% phiếu bầu. Ông sẽ thay thế Tổng thống đương nhiệm Ellen Johnson Sirleaf, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên trong 70 năm qua tại quốc gia Tây Phi này.

Tại trụ sở Đảng, những giọt nước mắt của ông Weah đã rơi xuống khi ông chào những người ủng hộ từ ban công.

Ông George Weah, người giành danh hiệu Quả bóng Vàng năm 1995 đắc cử Tổng thống Liberia. Ảnh: Reuters

"Thành công của George Weah là chiến thắng cho cả đất nước này", Randall Zarkpah, một người ủng hộ vui vẻ nói. "Khi bạn cảm thấy bị bệnh một thời gian dài và rồi nhận được liều thuốc thích hợp - đó là cảm giác của tôi bây giờ. Ông ấy sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho đất nước của chúng tôi".

Ông Weah lớn lên trong một khu ổ chuột tại thủ đô Monrovia, sau đó được biết đến như một cầu thủ bóng đá tài giỏi, tham gia các câu lạc bộ quốc tế hàng đầu như AC Milan và Chelsea. Là một tiền đạo nổi tiếng, ông trở thành người châu Phi duy nhất giành được danh hiệu Quả bóng Vàng của FIFA vào năm 1995.

Ông Weah từng chơi bóng cho AC Milan và Chelsea. Ảnh: Reuters

Ông Weah tham gia chính trường Liberia năm 2002 sau khi giã từ sự nghiệp thể thao và hiện là thượng nghị sĩ Quốc hội. Tỉ lệ đi bỏ phiếu ngày 26/12 vừa qua chỉ vào khoảng 56% do bầu cử diễn ra trong dịp lễ nhưng diễn ra suôn sẻ và được đánh giá là minh bạch và tự do.

Người tiền nhiệm của ông là bà Sirleaf đã lãnh đạo đất nước trong suốt 12 năm qua. Để chiến thắng, cựu danh thủ bóng đá cùng Đảng của ông đã đưa ra những chính sách cụ thể được cho là có thể giúp đất nước cải cách, tiến bộ. Hầu hết cử tri ủng hộ ông Weah là người trẻ.

Được trả tự do vào năm 1847, Liberia là nước cộng hòa lâu đời nhất của châu Phi. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực dân chủ lần cuối cùng đã xảy ra từ năm 1944. Tiếp đó, một cuộc đảo chính quân sự đã diễn ra vào năm 1980 và cuộc nội chiến suốt 14 năm sau đó chỉ mới kết thúc vào năm 2003.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo ABC)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-danh-thu-bong-da-the-gioi-dac-cu-tong-thong-liberia-a214712.html