Cựu Giám đốc Boeing được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?


Thứ 6, 10/05/2019 | 09:30


Cùng sự kiện

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump dự kiến đề cử ông Patrick Shanahan ,cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Boeing làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump dự kiến đề cử ông Patrick Shanahan, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Boeing làm .

Ông Patrick Shanahan, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Boeing. Ảnh: CNN

"Tổng thống Donald Trump dự kiến đề cử ông Patrick Shanahan, người có những cống hiến nổi bật đối với đất nước cũng như khả năng lãnh đạo đã được chứng minh, làm Bộ trưởng Quốc phòng", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo hôm 9/5.

Thông báo đề cử được công bố khi chính quyền của ông Trump đang đối mặt với căng thẳng gia tăng tại một số điểm nóng như Iran, Venezuela và Trung Quốc.

Ông Shanahan giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 1, sau khi ông Jim Mattis đột ngột từ chức vì những bất đồng chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Ông Shanahan từng bị tổng thanh tra Lầu Năm Góc điều tra vì cáo buộc tìm kiếm đối xử ưu đãi cho Boeing khi làm việc tại Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, sau đó ông được xác nhận không làm gì sai trái.

"Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đã đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao, bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng và phó chủ tịch Chuỗi cung ứng và Vận hành Boeing. Ông đã chứng minh trong vài tháng qua rằng ông đủ khả năng lãnh đạo Bộ Quốc phòng và ông sẽ tiếp tục làm công việc tuyệt vời này", Sanders nói thêm.

Các thử thách đầu tiên với ông Shanahan sẽ bao gồm giải quyết căng thẳng đang gia tăng với Iran, các vụ thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên và trả lời cho các câu hỏi rằng Mỹ sẽ giải quyết khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela ra sao.

Đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc là người từng làm việc trong công ty quốc phòng hàng đầu. Việc chính quyền ông Trump để Bộ Quốc phòng có quyền bộ trưởng quá lâu cũng là điều bất thường, song Shanahan dường như là một trong số ít sự lựa chọn sẵn có cho ông Trump sau khi một số ứng viên tiềm năng từ chối lời đề nghị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) ngồi cạnh ông  Patrick Shanahan. Ảnh: AP

"Tôi rất vinh dự khi hôm nay được thông báo về ý định đề cử của Tổng thống Trump. Nếu được Thượng viện chấp nhận, tôi sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến lược quốc phòng của chúng tôi", ông Shanahan nói.

Ông Shanahan (56 tuổi), từng phục vụ trong lục quân Mỹ. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí tại đại học bang Washington. Sau đó, ông lấy bằng thạc sĩ khoa học kỹ thuật cơ khí và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Viện Khoa học Massachusetts (MIT).

Tiếp đó, ông Shanahan bắt đầu sự nghiệp tại Boeing từ năm 1986 và tham gia các dự án như Hệ thống Tên lửa Phòng thủ Boeing và Hệ thống Trực thăng Boeing, ông Shanahan dần thăng tiến trong nấc thang quản lý của tập đoàn này. 

Khi được bổ nhiệm vào ban lãnh đạo công ty, ông Shanahan phụ trách giám sát các chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến trình áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Ông Shanahan dành sự ủng hộ ngang nhau với hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ, nhưng không đóng góp tài chính cho chiến dịch tranh cử hay các đồng minh của Tổng thống Trump. Sau gần một năm tranh cãi với Boeing về giá của chuyên cơ Air Force One, ông Shanahan được Trump đề cử vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng đầu năm 2017.

Mộc Miên (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-giam-doc-boeing-duoc-de-cu-vao-vi-tri-bo-truong-quoc-phong-my-a274775.html